เครื่องมือช่วยการหายใจสำหรับทารกที่เกิดก่อนกำหนดในหอผู้ป่วยวิกฤติ

ทำความรู้จักกับ nasal cannulas, CPAP และ ventilators
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เครื่องมือช่วยการหายใจสำหรับทารกที่เกิดก่อนกำหนดในหอผู้ป่วยวิกฤติ

ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจนั้นถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยในเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ปัจจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยีได้ช่วยให้เด็กที่คลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่สามารถหายใจได้ดีขึ้นระหว่างที่อยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤติ

สาเหตุที่ทำให้ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ

เนื่องจากปอดของพวกเขายังเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ทำให้ทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจที่เกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • ระบบทางเดินหายใจที่พัฒนาไม่เต็มที่ กลุ่มอาการหายใจลำบากที่เกิดจากการขาดสารเคลือบภายในปอด ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อภายในปอดนั้นสามารถขยายและหดตัวได้อย่างราบรื่น ในระหว่างที่มารดากำลังจะคลอดก่อนกำหนดอาจมีการให้ยาก่อนคลอดเพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างสารดังกล่าวขึ้นและป้องกันการเกิดภาวะนี้ นอกจากนั้นยังอาจมีการให้สารดังกล่าวแก่ทารกหลังคลอดได้เช่นกันหากจำเป็น แม้ว่าเด็กที่คลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่ที่ยังไม่มีการสร้างสารหล่อลื่นนี้จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจสักระยะหนึ่งแต่การให้สารหล่อลื่นนี้เข้าไปจะช่วยลดระยะเวลาที่พวกเขาต้องใช้เครื่องช่วยหายใจลง
  • Bronchopulmonary dysplasia เป็นโรคปอดเรื้อรัง ซึ่งพบได้บ่อยในทารกที่คลอดก่อนกำหนดโดยเฉพาะทารกที่มีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่า 1000 กรัม (2.2 ปอนด์)
  • หยุดหายใจ เป็นอาการหยุดหายใจนานกว่าปกติและอาจทำให้หัวใจเต้นช้าลง มักเกิดจากการที่สมองส่วนที่ควบคุมการหายใจนั้นยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่

โชคดีที่หอผู้ป่วยวิกฤติสำหรับทารกแรกเกิดนั้นมีแพทย์และอุปกรณ์ที่สามารถช่วยในการหายใจและติดตามสิ่งที่ทารกที่คลอดก่อนกำหนดต้องการได้จนกว่าพวกเขาจะสามารถหายใจได้เอง และการช่วยการหายใจในหอผู้ป่วยวิกฤตินั้นถือเป็นการรักษาที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่เด็กกลุ่มนี้จะได้รับ

อุปกรณ์ช่วยการหายใจชนิดต่าง ๆ ในหอผู้ป่วยวิกฤติ

ในหอผู้ป่วยวิกฤตินั้นจะมีอุปกรณ์ช่วยหายใจหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการของทารก เช่น

  • Nasal Cannula: เป็นวิธีการที่รุนแรงน้อยที่สุด โดยมีลักษณะเป็นท่อพลาสติกบาง ๆ ที่จะช่วยส่งออกซิเจนเข้าไปในรูจมูก ทารกที่ใช้อุปกรณ์นี้จะต้องสามารถหายใจได้เองแต่ต้องการแรงดันอากาศเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยให้ปอดเปิดหรือต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้นเพื่อให้มีระดับออกซิเจนในเลือดอย่างเหมาะสม
  • CPAP ย่อมาจาก Continuous positive airway pressure เป็นอุปกรณ์ช่วยหายใจแบบหนึ่งที่จะเป่าลมอย่างสม่ำเสมอเข้าไปในปอดของทารกผ่านหน้ากากหรือท่อที่เสียบเข้าที่จมูกเพื่อช่วยให้ปอดขยายตัว เครื่องนี้จะสร้างความดันอากาศที่สูงกว่า nasal cannula แต่ทารกที่ใช้วิธีนี้จะต้องสามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง
  • Mechanical Ventilation: ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมาก ๆ หรืออ่อนแออาจจะต้องใช้เครื่องนี้ ซึ่งจะช่วยปอดในการหายใจ เครื่องช่วยหายใจนี้จะสร้างอากาศผสมกับออกซิเจนและส่งเข้าสู่ทารกผ่านท่อช่วยหายใจที่ใส่เข้าไปที่หลอดลม ก่อนที่จะนำอากาศออกมาเลียนแบบวิธีการหายใจตามปกติ ส่วนมากทารกยังสามารถหายใจได้เอง แต่เครื่องช่วยหายใจจะคอยช่วยให้พวกเขาหายใจได้ดีขึ้น

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Respiratory Support for Premature Babies in the NICU. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/respiratory-support-in-the-nicu-2748423)
Neonatal respiratory support strategies in the intensive care unit: an Italian survey. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23149632)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ลดความกังวลของเด็กในวันแข่งกีฬา
ลดความกังวลของเด็กในวันแข่งกีฬา

รู้สึกไม่มั่นใจในวันแข่งขัน? นี่เป็นวิธีที่สามารถช่วยลดความวิตกกังวลในการเล่นกีฬา

อ่านเพิ่ม
การไอแบบครูปคือะไร?
การไอแบบครูปคือะไร?

ครูป: การติดเชื้อไวรัสที่พบได้บ่อยในเด็ก

อ่านเพิ่ม