ลดความกังวลของเด็กในวันแข่งกีฬา

รู้สึกไม่มั่นใจในวันแข่งขัน? นี่เป็นวิธีที่สามารถช่วยลดความวิตกกังวลในการเล่นกีฬา
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ลดความกังวลของเด็กในวันแข่งกีฬา

ความตื่นเต้นและกังวลเกี่ยวกับการเล่นกีฬาในเด็กเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เด็กจะรู้สึกถึงความกดดันก่อนการเริ่มเกม โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเข้าสู่ระดับการแข่งขันที่มากขึ้นหรือเล่มแข่งขันในรูปแบบเดี่ยว ลูกของคุณอาจบอกว่าพวกเขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับเกมหรือการแข่งขันที่กำลังจะมาถึงหรืออาจจะมีปัญหาในการแสดงความกลัวออกมาได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คุณก็สามารถเข้ามาช่วยเหลือและให้ความมั่นใจแก่พวกเขาได้

ระบุความกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันในเด็ก

เด็กหลายคนอาจจะไม่แสดงออกและพูดว่าตนเองมีความกังวลเกี่ยวกับการเล่นกีฬาให้ดีในการแข่งขันกีฬา แต่พวกเขาจะเริ่มมีอาการกระสับกระส่ายหรือมีปัญหาในการนอนหลับ พวกเขาอาจพูดถึงการเลิกเล่นกีฬาหรือกิจกรรมที่เคยชอบมากๆ หรืออาจจะพยายามทำให้ตนเองเหมือนป่วยหรือบาดเจ็บเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเข้าร่วมการแข่งขัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

บางครั้งการลองพูดถึงเรื่องนี้แบบอ้อมๆ อาจได้ผลดี โดยคุณอาจจะเล่าเรื่องราวประสบการณ์ของตนเองที่รู้สึกกังวลก่อนการแข่งกีฬาหรือเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ เช่น การแข่งวิ่งหรือเล่นซอฟต์บอล หรือเหตุการณ์ในช่วงที่คุณมีอายุเท่าๆ กับลูก หรือเล่าตัวอย่างเรื่องราวของนักกีฬาในดวงใจ เช่น "ลูกเคยคิดว่า Steph Curry จะเคยรู้สึกกลัวก่อนการเล่นเกมใหญ่หรือเปล่า?"

การยกตัวอย่างเช่นนี้จะช่วยให้เด็กเข้าใจและบอกความรู้สึกของตัวเองออกมาได้ พยายามช่วยให้ลูกของคุณสามารถระบุความกังวลได้ว่าเขากำลังกังวลว่ากลัวจะลืมสิ่งที่ต้องทำหรือเปล่า? ทำให้ทีมผิดหวังหรือเปล่า? ทำผิดพลาดหรือเปล่า? ได้รับบาดเจ็บหรือเปล่า? เมื่อคุณรู้ว่าเป็นอะไรแล้วก็จะสามารถช่วยให้ความมั่นใจกับพวกเขาได้และอาจจะให้โค้ชของพวกเขาช่วยทำในสิ่งเดียวกัน

คุณยังสามารถช่วยแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กับพวกเขาได้ เช่น การเสนอแนะเทคนิคตามตัวอย่างข้างล่างนี้

การจัดการกับความกังวลในวันแข่ง

เด็กทุกคนมีการตอบสนองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่วิธีการเหล่านี้ก็อาจจะมีประโยชน์ได้ ลองพูดคุยกับพวกเขาไปทีละเรื่องและทดลองบางวิธีเพื่อดูการผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จดจำคำให้กำลังใจ : บางครั้งความวิตกกังวลก็เกิดจากความคิดไม่ดีภายในตัวเอง "ฉันไม่สามารถทำได้" "ฉันไม่สามารถจำรูปแบบการเล่นของฉันได้" "ทุกคนจะต้องเกลียดฉันหากฉันทำให้ทุกอย่างมันแย่" คำให้กำลังใจสามารถนำมาใช้แทนควมคิดแย่ๆ เหล่านี้ได้ ลองช่วยเหลือลูกของคุณให้นึกถึงประโยคที่มีความหมายสำหรับพวกเขา เช่น "ฉันแข็งแรง" หรือ "ฉันทำได้" และให้พวกเขาพูดย้ำๆ กับตัวเองทั้งในระหว่างการฝึกซ้อม การเล่นเกม หรือทุกเวลาที่เริ่มได้ยินความคิดเชิงลบเกิดขึ้นในหัว

ทำให้เห็นภาพ : นี่อาจจะต่อยอดมาจากการจดจำคำให้กำลังใจก็ได้ โดยการที่พูดคำให้กำลังใจซ้ำๆ สามารถช่วยให้พวกเขาเห็นภาพตัวเองทำออกมาได้ดีเช่นกัน ฝึกฝนทั้งแบบที่เคลื่อนที่และไม่เคลื่อนที่ แม้ว่าการฝึกฝนทักษะจะเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการประสบความสำเร็จ แต่บางครั้งการฝึกซ้อมภายในใจก็สามารถทำให้เกิดควมแตกต่างอย่างมากได้ ลองฝึกให้พวกเขาทบทวนการเล่นะของตนเอง คิดภาพไล่ไปตามแต่ละขั้นตอนพวกเขาอาจอยากจะเขียนทุกขั้นตอนลงกระดาษและทบทวนร่วมด้วย เทคนิคนี้จะช่วยให้ลูกของคุณสามารถฝึกซ้อมได้แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ของเกมก็ตาม ตัวอย่างเช่น นักยิมนาสติกอาจคิดภาพขั้นตอนต่างๆ ของการเต้นบนฟลอร์แม้ว่าเธอจะไม่ได้อยู่ในโรงยิมก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ตั้งเป้าหมาย : พูดคุยกับลูกของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาหวังว่าจะทำได้ในการแสดงหรือการเล่นเกมครั้งถัดไป ช่วยให้พวกเขานึกถึงเป้าหมายที่ยากแต่ยังสามารถทำได้ แทนที่จะคิดถึงการได้ที่ 1 เขาอาจจะอยากต้องการชนะเวลาค่าหนึ่ง หรือได้แสดงทักษะเฉพาะบางอย่างการเน้นที่เป้าหมายเหล่านี้จะช่วยลดความกดดันบางส่วนจากการแข่งขันได้

หายใจเข้าลึกๆ : การหายใจเข้าลึกๆ หรือหายใจโดยใช้กระบังลมจะช่วยลดความวิตกกังวลได้และช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น พวกเขาอาจฝึกการหายใจแบบนี้ที่บ้าน ระหว่างทางไปการแข่งขันหรือจุดนัดหมาย ในห้องแต่งตัว หรือที่ข้างสนาม

ให้กำลังใจ : ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะเชื่อคำให้กำลังใจของคุณ แต่บางคนก็เชื่อ คุณอาจพูดถึงว่าพวกเขาทำได้ดีเพียงไรจากการแข่งขันที่ผ่านมา พวกเขาได้ฝึกซ้อมมานานขนาดไหน คุณเชื่อในตัวของพวกเขาและโค้ชมากเพียงไร คุณยังสามารถช่วยพูดว่าบางอย่างก็ไม่ได้อยู่ในการควบคุมของทุกคนเสมอไป เช่น สภาพอากาศหรือการตัดสินใจของกรรมการ

ทำหน้าที่ในส่วนของตัวเอง : ในฐานะผู้ปกครอง คุณสามารถช่วยลดความกังวลได้โดยการให้ลูกของคุณนอนหลับอย่างเพียงพอและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เด็กส่วนใหญ่ควรจะรับผิดชอบอุปกรณ์กีฬา เครื่องแต่งกาย ขวดน้ำดื่ม และอื่นๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่คุณก็อาจจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เตรียมของทุกอย่างพร้อมแล้วและยังเหลือเวลาโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องรีบไปเพื่อให้ทันเกม

ยิ้มจนกว่าจะทำได้ : การยิ้มให้กันสามารถช่วยได้ ดังนั้นควรบอกให้ลูกของคุณพยายามยิ้มแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้รู้สึกอยากยิ้มก็ตาม


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Performance Anxiety in Children's Sports. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/help-your-child-cope-with-sports-anxiety-1257034)
5 Tips for Overcoming Sports Performance Anxiety. Johns Hopkins All Children's Hospital. (https://www.hopkinsallchildrens.org/ACH-News/General-News/5-Tips-for-Overcoming-Sports-Performance-Anxiety)
Competitive Sports: Helping Kids Play it Cool (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/sports-competition.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การไอแบบครูปคือะไร?
การไอแบบครูปคือะไร?

ครูป: การติดเชื้อไวรัสที่พบได้บ่อยในเด็ก

อ่านเพิ่ม