เครื่องมือและลิงก์ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับอาหารที่ปราศจากกลูเตนและไม่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จากนม
ภาวะพร่องเอนไซม์แลคโตสเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากการเป็นโรคเซลิแอค ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ป่วยโรคเซลิแอคนั้นต้องการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมไปพร้อมกับการรับประทานอาหารที่ไม่มีสารกลูเตน
ในขณะที่คนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นโรคอาจต้องการหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมและรับประทานอาหารที่ไม่มีสารกลูเตนเนื่องจากการแพ้ผลิตภัณฑ์จากนม, จากการเลือกรับประทานอาหารแบบ vegan หรือจากสาเหตุอื่น ๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและวิถีชีวิต ตัวอย่างเช่น ผู้ที่เลือกรับประทานอาหารสูตร Paleo นั้นมักหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
หากคุณเพิ่งเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่ปราศจากกลูเตนและไม่มีผลิตภัณฑ์จากนม คุณอาจจะต้องเริ่มทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำศัพท์ต่อไปนี้ก่อน
- ภาวะพร่องเอนไซม์แลคโตส – แลคโตสเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งซึ่งพบในนม ผู้ที่มีภาวะนี้จะมีปัญหาหลังจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม โดยอาจมีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องเสียได้ ภาวะนี้ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต ผู้ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเซลิแอคนั้นอาจจะมีอาการนี้ร่วมด้วย แต่มักจะดีขึ้นภายหลังจากที่เริ่มรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนไปแล้วระยะหนึ่ง
- ภาวะแพ้นมวัว ในผู้ที่แพ้นมวัวอย่างแท้จริงนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการแพ้สาร casein หรือ whey หรือทั้งสองอย่าง ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้ในน้ำนม Casein นั้นจะพบในนมส่วนที่ตกตะกอน ในขณะที่ whey จะอยู่ในส่วนที่เป็นน้ำหลังจากที่นมเกิดการตกตะกอน โปรตีนเหล่านี้สามารถสังเกตได้ทั้งที่มีการระบุอย่างชัดเจนในผลิตภัณฑ์ (เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต) หรือแบบที่ไม่ระบุอย่างชัดเจน (ตัวอย่างเช่น ในอาหารแปรรูป เช่น ชีสสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ, เนื้อสัตว์สำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ, ธัญพืช และขนมปัง) หากมีอาการแพ้โปรตีนเหล่านี้อาจทำให้เกิดผื่นลมพิษ ผื่นตามผิวหนัง บวม และท้องเสียได้ และหากมีอาการแพ้รุนแรงอาจอันตรายถึงชีวิตได้
ความสนใจเกี่ยวกับการรับประทานอาหารแบบปราศจากกลูเตนและไม่มีส่วนผสมของนมนั้นไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผู้ที่เป็นโรคเซลิแอคเท่านั้น มีพ่อแม่ของเด็กที่เป็นออทิสติกหลายคนรายงานว่าลูก ๆ ของพวกเขาได้รับประโยชน์จากการหลีกเลี่ยงสารกลูเตนและ casein แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคเซลิแอคก็ตาม
ลำดับต่อไป คุณจะได้พบกับแหล่งข้อมูลที่คุณสามารถใช้เพื่อช่วยในการรับประทานอาหารประเภทนี้ได้ด้วยตนเอง
เว็บไซต์เกี่ยวกับอาหารที่ปราศจากกลูเตนและไม่มีผลิตภัณฑ์จากนม
มีพ่อแม่ของเด็กที่เป็นโรคออทิสติกหลายคนรายงานว่าลูกๆ ของพวกเขาได้รับประโยชน์จากการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีสารกลูเตนและ casein แม้ว่าการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังไม่พบว่าได้ประโยชน์อย่างชัดเจน พ่อแม่เหล่านี้เป็นผู้ผลิตแหล่งข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับอาหารปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนมบนอินเทอร์เน็ต เช่น
- เว็บไซต์ของกลุ่มสนับสนุนอาหารปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนม เว็บไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1999 และเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับพ่อแม่ที่ต้องการการสนับสนุนให้ลูกเริ่มรับประทานอาหารชนิดนี้ เว็บไซต์นี้เน้นที่กลุ่มพ่อแม่ของเด็กออทิสติกแต่ข้อมูลเหล่านี้ก็เป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่ต้องการรับประทานอาหารประเภทนี้
- ไอเดียอาหารเที่ยงสำหรับเด็กที่ต้องรับประทานอาหารปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนม Dana ซึ่งเป็นคุณแม่ของเด็กที่ป่วยเป็นออทิสติกได้ทำการรวบรวมรายการอาหารเที่ยงไว้ในเว็บไซต์นี้
- การรับประทานอาหารที่ไม่มี casein วิธีการปฏิบัติแบบใช้งานได้จริงสำหรับผู้ที่แพ้นม Beth Kevles ได้รวบรวมหลายข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาการแพ้นมวัว
อาหารและเมนูอาหารที่ปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนม
เมื่อเริ่มต้นรับประทานอาหารปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนมแล้ว อาหารอย่างแรกที่คนกลุ่มนี้ต้องการทดแทนก็คือนม โชคดีที่มีนมทางเลือกอยู่หลายอย่างในปัจจุบัน
อาหารอีกประเภทหนึ่งที่สะดวกและสำคัญก็คือพิซซ่า ซึ่งในปัจจุบันก็มีพิซซ่าแช่แข็งที่ปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนมหลายชนิด
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
หากคุณเป็นคนที่รับประทานอาหารแบบ vegan ร่วมกับอาหารที่ปราศจากกลูเตน แสดงว่าคุณก็จะไม่ได้รับประทานอาหารที่มีผลิตภัณฑ์จากนมโดยอัตโนมัติ ผู้ที่รับประทานอาหารปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนมแต่ไม่ใช่ vegan สามารถเลือกรับประทานอาหารอื่น ๆ นอกเหนือไปจากรายการเหล่านี้ได้ (ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์)
ในส่วนของขนมหวานนั้นอาจจะค่อนข้างยากเมื่อคุณต้องรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนหรือผลิตภัณฑ์จากนม
หนังสือและคู่มือการทำอาหารที่ปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนม
เมื่อคุณเริ่มรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนม จะทำให้คุณไม่สามารถรับประทานอาหารสำเร็จรูปหลายอย่างได้ และต้องเริ่มทำอาหารเองมากขึ้น นี่จึงเป็นตัวอย่างแหล่งข้อมูลที่ดี
The Dairy-Free and Gluten-Free Kitchen, โดย Denise Jardine
นักเขียน Denise Jardine จะมาบอกวิธีการทำอาหารยอดนิยม เช่น พิซซ่า, เฟรนช์โทสต์, ไอศกรีม และบราวนี่โดยที่ปราศจากกลูเตนหรือผลิตภัณฑ์จากนม หนังสือเล่มนี้รวบรวมเมนูอาหารมากกว่า 150 ชนิดที่นอกจากจะปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนมแล้ว ยังเป็นเมนูที่ลดหรือไม่ใช้น้ำมันและเครื่องปรุงรสหวานอีกด้วย หลายเมนูในนี้ยังเป็นเมนูปราศจากไข่, ถั่วเหลือง และ/หรือถั่วสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อีกด้วย
Gluten-Free/Casein-Free Grocery Shopping Guide, ฉบับปี 2014-2015
คู่มือฉบับนี้รวบรวมรายชื่ออาหารมากกว่า 23,000 รายการที่ปราศจากกลูเตน ข้าวสาลี ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำตาลแลคโตสและนม โดยครอบคลุมถึงยี่ห้อหลัก ๆ ที่คุณจะพบในซูเปอร์มาร์เก็ต หนังสือเล่มนี้ราคา 14.95 เหรียญสหรัฐและออกโดยสำนักพิมพ์ Cecelia’s marketplace ซึ่งมีการตีพิมพ์คู่มืออาหารปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตน/casein/ถั่วเหลืองอีกด้วย
It’s All Good โดย Gwyneth Paltrow
Gwyneth Paltrow ได้รวบรวมสูตรอาหาร vegan ที่ไม่มีน้ำตาลและปราศจากกลูเตนร่วมกับเพื่อนของเธอ Julia Turshen ซึ่งเป็นเชฟ หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือที่ดีที่สุดสำหรับเมนูอาหารที่ปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์จากนม (คำวิจารณ์หนังสือเล่มนี้อธิบายได้ว่าทำไม) แต่ก็รวบรวมเมนูที่น่าสนใจซึ่งคุณอาจจะอยากทดลอง