กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการแน่นโพรงจมูก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการแน่นโพรงจมูก

มีหลายคนที่มีอาการแน่นโพรงจมูกเวลาที่เป็นภูมิแพ้หรือเป็นหวัด อาการแน่นโพรงจมูกนั้นเกิดจากการที่ทางเดินหายใจในจมูกนั้นเกิดการอุดตัน ซึ่งทำให้เกิดอาการอักเสบและปวดศีรษะ จมูกและใบหน้าได้ตามมา

โพรงจมูกนั้นอยู่เป็นคู่และพบได้ที่ 4 บริเวณของใบหน้า

  • Frontal ที่หน้าผาก
  • Ethmoid ที่ระหว่างดวงตาและหลังจมูก
  • Maxillary ภายในแก้ม
  • Sphenoid ด้านหลังดวงตาและด้านหลังศีรษะ

การรักษา

ถึงแม้ว่ามียาที่สามารถช่วยลดอาการได้ แต่ก็มีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการแบบไม่ต้องใช้ยาเช่นเดียวกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

1.ไอน้ำ

อากาศที่แห้งและโพรงจมูกที่แห้งนั้นจะเพิ่มความดันในโพรงจมูกและทำให้เกิดอาการปวดหัว ไอน้ำนั้นจะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศและทำให้โพรงจมูกนั้นชื้นขึ้น ทำให้มูกนั้นบางลง

ลองอาบน้ำร้อนที่มีไอน้ำเพื่อช่วยลดอาการดังกล่าว หรืออาจจะใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศเพื่อช่วยบรรเทาอาการในระยะยาวก็ได้

หากต้องการผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ลองเติมน้ำมันยูคาลิปตัสลงในน้ำ ยูคาลิปตัสนั้นมีสาร cineole ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้ฟื้นตัวจากการเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบแบบฉับพลันได้เร็วขึ้น น้ำมันนี้ยังสามารถช่วยลดอาการคัดจมูกได้อีกด้วย

2.ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

วิธีการรักษาที่ใช้บ่อยของภาวะนี้ก็คือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ น้ำเกลือนั้นมีเกลือที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในจมูกและลดอาการแน่นโพรงจมูกได้

3.พักผ่อน

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง การนอนนั้นกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ นอกจากนั้นในระหว่างที่นอนหลับ ร่างกายก็จะสามารถสร้างเม็ดเลือดขาวได้เพิ่มขึ้นซึ่งจำเป็นต่อการโจมตีเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือเครื่องดื่มที่จะกระตุ้นให้คุณตื่นตัวก่อนเวลานอน การให้ร่างกายได้พักนั้นจะช่วยลดอาการแน่นในโพรงจมูก ลดระยะเวลาในการพักฟื้นและทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ รักษา หู คอ จมูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1235 บาท ลดสูงสุด 7400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4.นอนหัวสูง

การนอนราบนั้นจะทำให้มีมูกสะสมอยู่ในโพรงจมูก เพิ่มความดันในโพรงจมูกและทำให้คุณนอนหลับได้ไม่เต็มที่ การนอนหัวสูงในตอนกลางคืนนั้นจะช่วยป้องกันการสะสมของมูกในโพรงจมูกและทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น

5.ดื่มน้ำ

การขาดน้ำนั้นจะทำให้โพรงจมูกนั้นแห้งและเพิ่มความดันในใบหน้า ควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นในระหว่างวันหากรู้สึกว่าจะไม่สบาย น้ำจะช่วยลดการอุดตันในโพรงจมูกได้

ในขณะที่น้ำอาจจะเป็นทางเลือกแรกที่รับประทานแต่คุณก็อาจจะสามารถได้รับน้ำจากอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ได้เช่น

  • ซุป
  • ก้อนน้ำแข็ง
  • ชา
  • ผักและผลไม้ที่มีน้ำมาก

6.เทคนิคการผ่อนคลาย

การแน่นโพรงจมูกนั้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกปวดศีรษะ ใบหน้า และลำคอ แต่การใช้เทคนิคควบคุมการทำงานของร่างกายนั้นสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้

พบว่าวิธีนี้สามารถบรรเทาอาการปวดหัว โดยการใช้เทคนิคการหายใจลึกๆ ร่วมกับการนั่งสมาธิเพื่อให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลายและลดอาการปวด นอกจากนั้นโยคะ การนั่งสมาธิและเทคนิคการผ่อนคลายอื่นๆ ก็สามารถช่วยลดอาการปวดและแน่นจากภาวะนี้ได้เช่นกัน

7.ออกกำลังกาย

เช่นเดียวกับการเล่นโยคะ การออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดความแน่นในโพรงจมูก กิจกรรมทางกายนั้นจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดอาการแน่นได้ชั่วคราวเพื่อช่วยให้หายใจได้ดีขึ้น ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายในระหว่างที่ป่วยนั้นจะทำได้ยากแต่มันก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ผลลัพธ์

อาการแน่นโพรงจมูกนั้นอาจจะเจ็บและทำให้ไม่สบายตัว นอกเหนือจากการใช้ยาลดอาการคัดจมูกและยาแก้ปวดแล้ว วิธีเหล่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้นเช่นกัน หากคุณยังคงมีอาการแน่นโพรงจมูกต่อเนื่องนานกว่า 1 สัปดาห์หรือมีอาการแย่ลงควรไปพบแพทย์ เพราะอาจจะแสดงว่ามีการติดเชื้อที่รุนแรงที่อาจจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to relieve sinus pressure: 8 home remedies and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321322)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
โรคไซนัสอักเสบ ชนิดเรื้อรัง และเฉียบพลัน สาเหตุ การรักษา
โรคไซนัสอักเสบ ชนิดเรื้อรัง และเฉียบพลัน สาเหตุ การรักษา

รู้จักชนิดของไซนัสอักเสบ อาการที่หลายคนเป็น หากปล่อยไว้นานอาจต้องผ่าตัด

อ่านเพิ่ม
คัดจมูกเรื้อรัง ข้อมูล สาเหตุ อาการ การรักษา และวิธีป้องกัน
คัดจมูกเรื้อรัง ข้อมูล สาเหตุ อาการ การรักษา และวิธีป้องกัน

คัดจมูกเรื้อรัง อาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของใครหลายคน คัดจมูกเรื้อรังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ควรรักษาถึงต้นตอเพื่อให้ได้ผลที่สุด

อ่านเพิ่ม