บรรเทาอาการปวดข้อด้วย “เปลือกเลมอนและน้ำมันมะกอก”

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
บรรเทาอาการปวดข้อด้วย “เปลือกเลมอนและน้ำมันมะกอก”

โดยทั่วไปแล้ว อาการปวดข้อมักเกิดจากการอักเสบในเนื้อเยื่อของร่างกาย ซึ่งมันสามารถบ่งบอกได้เช่นกันว่ากระดูกอ่อนและเอ็นมีการเสื่อมสภาพ หรือมีการบาดเจ็บอื่นๆ ทั้งนี้อาการปวดข้ออาจเกิดขึ้นทั้งในระดับเบาหรือเรื้อรัง โดยขึ้นอยู่กับสาเหตุ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบใดก็ตาม เราจำเป็นต้องรีบหาทางรักษาเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้น

แม้ว่ามีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหรือช่วยต้านการอักเสบ แต่ความจริงแล้วมันยังมีวิธีจากธรรมชาติที่สามารถเร่งให้อาการปวดข้อบรรเทาลง โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การใช้เปลือกเลมอนและน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษนั่นเอง ซึ่งส่วนผสมทั้งสองชนิดมีสรรพคุณช่วยบรรเทาบริเวณที่คุณรู้สึกปวด และทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นในเวลาไม่นาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อคุณใช้น้ำมันมะกอกและเปลือกเลมอนทาบริเวณที่มีปัญหา มันจะช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต ส่วนผสมทั้งสองชนิดอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยลดการอักเสบ อาการปวด และข้อแข็ง เปลือกเลมอนมีสารซิโตรเนลลา (Citronella) และฟิลแลนดรีน (Phellandrene) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยให้การเคลื่อนไหวไม่ยากอย่างที่เคย

ในขณะที่น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่รู้กันว่ามีความสามารถในการช่วยบรรเทาอาการปวดและการอักเสบ ส่วนผสมเหล่านี้ช่วยให้กระบวนการเติมออกซิเจนให้เซลล์ทำงานดีขึ้นไปพร้อมๆ กับทำให้การขนส่งสารอาหารไปยังข้อต่อมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรักษาด้วยวิธีนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลือง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการกำจัดสารพิษ ยิ่งไปกว่านั้น การนวดด้วยน้ำมันมะกอกยังช่วยลดการคั่งน้ำ และป้องกันการสะสมของกรดยูริก สำหรับส่วนผสมและวิธีทำมีดังนี้

ส่วนผสม

 • น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์แบบพิเศษ 1 ถ้วย (200 กรัม)
 • เปลือกเลมอน 2 ลูก
 • ใบยูคาลิปตัส 5 ใบ

อุปกรณ์

 • เหยือกที่มีฝาปิด
 • ผ้าพันแผลที่สะอาด
 • พลาสติกคลุมอาหาร

วิธีทำ

 1. ตัดเปลือกเลมอนออกเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่ลงในเหยือก
 2. ใส่น้ำมันมะกอกลงไป และต้องมั่นใจว่ามันท่วมเปลือกเลมอนจนมิด
 3. หั่นใบยูคาลิปตัส และนำไปผสมในเหยือก
 4. ปิดฝาให้มิดชิด และนำไปเก็บในสถานที่เย็นและมืดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แล้วค่อยกรองเปลือกเลมอนและใบยูคาลิปตัสจนเหลือแค่ส่วนของน้ำมัน

วิธีทา

 1. จุ่มผ้าพันแผลลงในน้ำมัน และนำมาวางไว้บริเวณข้อต่อที่ปวด
 2. นำพลาสติกคลุมอาหารมาห่อผ้าพันแผล ถ้าอยากให้ผลลัพธ์ดีที่สุด ให้คุณปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน
 3. ให้คุณใช้น้ำมันทาทุกคืนจนกระทั่งอาการปวดบรรเทาลง ในกรณีที่คุณหาวิธีป้องกันไว้ก่อน ให้คุณทาน้ำมันอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

ถ้าคุณอยากรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ให้คุณอุ่นน้ำมันโดยนำเหยือกไปใส่ในน้ำร้อนก่อนทา แต่ต้องระวังอย่าให้มันร้อนเกินไป แต่นอกจากการใช้วิธีที่เรากล่าวไปแล้ว คุณยังจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนนิสัย ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ดีที่สุด

 ที่มา: https://steptohealth.com/joint...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Therapeutic Effects of Olive and Its Derivatives on Osteoarthritis: From Bench to Bedside. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5691677/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป