แอลกอฮอล์และโรคหอบหืด สัมพันธ์กันอย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แอลกอฮอล์และโรคหอบหืด สัมพันธ์กันอย่างไร?

โรคหอบหืดเป็นโรคที่ทำให้ทางเดินหายใจของเราตีบแคบลง ซึ่งส่งผลต่อการหายใจ ทั้งนี้อาการของคนที่เป็นโรคนี้สามารถเป็นได้ตั้งแต่ระดับเบาไปจนถึงระดับรุนแรง ผู้ป่วยจำเป็นต้องรักษาตัวแบบฉุกเฉินเพื่อให้กลับมาหายใจได้อีกครั้ง อย่างไรก็ดี ตัวกระตุ้นของโรคดังกล่าวนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ตัวอย่างเช่น ความเครียด ฝุ่น สารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อื่นๆ และบางงานวิจัยพบว่าแอลกอฮอล์ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุเช่นกัน

แอลกอฮอล์และโรคหอบหืด

แอลกอฮอล์มักถูกมองว่าเป็นตัวการ หรือตัวกระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืด แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมากพอ อย่างไรก็ดี หนึ่งในงานวิจัยที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Allergy and Clinical Immunology เมื่อปี ค.ศ.2000 โดยให้ผู้ใหญ่มากกว่า 350 คน ตอบคำถามเกี่ยวกับตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ซึ่งมีการค้นพบดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
  • 33% ของผู้ตอบคำถามพบว่าแอลกอฮอล์ทำให้โรคหอบหืดกำเริบอย่างน้อย 2 ครั้ง
  • ไวน์เกี่ยวข้องกับอาการแพ้โดยเฉพาะ
  • อาการเริ่มต้นของการเป็นโรคหอบหืดที่สัมพันธ์กับแอลกอฮอล์เกิดขึ้นภายใน 1 ชั่วโมงของการดื่มแอลกอฮอล์
  • คนที่มีอาการหอบหืดส่วนมากรายงานว่าตัวเองมีอาการอยู่ในระดับเบาไปจนถึงปานกลาง

ทั้งนี้นักวิจัยได้มุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบ 2 ชนิดในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวการของโรคภูมิแพ้ และสามารถทำให้โรคหอบหืดกำเริบ ซึ่งสารประกอบทั้งสองชนิดนั้นก็คือ ซัลไฟต์และฮีสตามีน

ซัลไฟต์เป็นสารกันเสียที่มักใช้ในการทำไวน์และเบียร์ และอาจนำไปใส่ในอาหารชนิดอื่นๆ เช่นกัน คนที่เป็นโรคหอบหืดมักมีความไวต่อสารดังกล่าว ในขณะที่ฮีสตามีนนั้นจะก่อตัวขึ้นเมื่อแอลกอฮอล์ถูกหมัก ซึ่งเราสามารถพบสารชนิดนี้ได้ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และมักเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้

 ภาวะแทรกซ้อน

ความเครียดสามารถทำให้เกิดอาการของโรคหอบหืดทางอ้อม บางคนที่รู้สึกเศร้าหรือเครียดอาจหันไปพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้โรคหอบหืดสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากมาย มันสามารถส่งผลต่อความสามารถในการนอนหลับ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย การทำงาน หรือการไปโรงเรียน หากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้อาการเหล่านี้แย่ลง ภาวะแทรกซ้อนและผลของโรคหอบหืดก็จะแย่ลงเช่นกัน

มีเครื่องดื่มบางชนิดที่ปลอดภัยมากกว่าหรือไม่?

หากคนที่เป็นโรคหอบหืดมีแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้น การรู้ว่ามีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดใดเป็นตัวกระตุ้นให้อาการกำเริบถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ จากงานวิจัยข้างต้น ไวน์ดูเหมือนเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้มากที่สุด ไวน์ชนิดออร์แกนิกที่ไม่มีการเติมสารกันเสียอาจมีระดับของสารซัลไฟต์ต่ำกว่า ในขณะที่เบียร์ก็มีส่วนผสมของสารดังกล่าวที่สามารถกระตุ้นให้อาการหอบหืดกำเริบได้

ทั้งนี้ปริมาณของแอลกอฮอล์อาจทำให้อาการแย่ลงได้เช่นกัน ไวน์เพียงหนึ่งแก้วอาจไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ แต่การดื่มไวน์ 3 แก้ว สามารถทำให้เราได้รับสารซัลไฟต์และฮีสตามีนพอที่จะทำให้เกิดอาการแพ้

ตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคหอบหืด

  • มลพิษในอากาศ สารเคมี ควัน
  • ไรฝุ่น แมลงสาบ เชื้อรา สะเก็ดผิวของสัตว์
  • การออกกำลังกาย
  • ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน และอะซีตามิโนเฟน
  • ความเครียด
  • สภาพอากาศแบบสุดโต่ง เช่น ร้อน หรือเย็นเกินไป

อาการ

โรคหอบหืดสามารถมีอาการแบบฉับพลัน หรือมีอาการแบบที่เราไม่ทันสังเกต เช่น การไอเรื้อรังตอนกลางคืน ตัวอย่างของอาการ เช่น แน่นหน้าอก มีอาการไอบางช่วงเวลาของวัน มีปัญหากับการกลั้นหายใจ หายใจมีเสียงฟืดฟาด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โรคหอบหืดเป็นโรคเรื้อรัง ซึ่งมันจะไม่หายไปแม้ว่าคุณจะทำการรักษาก็ตาม และมักเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

การรักษา

การรักษาโรคหอบหืดนั้นจะทำโดยการหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้น และทานยาที่สามารถช่วยบรรเทาอาการ ซึ่งยาที่แพทย์จ่ายให้นั้นจะแบ่งเป็น Short-Acting และ Long-Acting

สำหรับยาแบบ Short-Acting นั้นจะใช้สำหรับบรรเทาอาการทันทีในระหว่างที่อาการหอบหืดกำเริบแบบฉับพลัน ยาประเภทนี้ช่วยเปิดทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกขึ้น ตัวอย่างของยา เช่น Albuterol

ในขณะที่ยาแบบ Long-acting นั้นช่วยลดการอักเสบที่สามารถทำให้เกิดโรคหอบหืด ตัวอย่างของยา เช่น ยาต้านลิวโคไตรอีน ยาโครโมลินโซเดียม สารปรับภูมิคุ้มกันร่างกาย ยาพ่นสเตียรอยด์ ยาขยายหลอดลมชนิด Long-Acting Beta2-Agonists เมทิลแซนทีน

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...313460.php?sr


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Alcohol and asthma: How does alcohol affect asthma?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/313460)
Alcohol and Airways Function in Health and Disease. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2081157/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม