เทคนิคกดจุดด้วยตัวเอง กดตรงไหน ช่วยอะไรบ้าง มีวิธีกดอย่างไร

ตำแหน่งการกดจุดแต่จุด ช่วยอะไรได้บ้าง แล้วใครเหมาะกับจุดไหนบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 31 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เทคนิคกดจุดด้วยตัวเอง กดตรงไหน ช่วยอะไรบ้าง มีวิธีกดอย่างไร

การนวดกดจุดของคนไทยนั้น มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เนื่องจากการนวดกดจุดสามารถรักษาโรคและอาการต่างๆ ของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายได้ แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปนวดตามสถานพยาบาลที่ให้บริการนวดแผนไทย อาจลองทำความเข้าใจการนวดกดจุดด้วยตัวตามบทความนี้

สามารถนวดกดจุดตำแหน่งใดได้บ้าง?

จากตำราของการนวดกดจุด ได้ระบุไว้ว่า ร่างกายของเรานั้นสามารถกดจุดได้ทุกที่ ทุกส่วนของร่างกาย เมื่อยตรงไหนก็กดลงไปที่จุดนั้น ถ้าหากว่าเป็นในส่วนที่กดไม่ถึง อย่างเช่น บริเวณส่วนหลัง ก็สามารถหาเครื่องทุ่นแรงอย่างกะลา หรือไม้กดจุดมาช่วยได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความสำคัญของการกดจุดด้วยตัวเองนั้น อยู่ที่การรู้จักต้นทางของเส้นเลือดใหญ่ เพราะอาการปวดเมื่อยส่วนมากแล้ว มักเกิดจากการกดทับที่ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้เหมือนที่เคยเป็น 

เช่น เมื่อเกิดการปวดข้อเท้า หลายคนก็มักจะทำการบีบนวดที่ข้อเท้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นไปจากเดิมเลย เพราะส่วนที่จะเกิดการตึงร่วมด้วย ก็คือบริเวณต้นขาที่อาจจะเกิดจากการที่หลอดเลือดไปเลี้ยงไม่พอ การนวดกดจุดจึงต้องเริ่มที่ต้นขา เพื่อให้เลือดมีการไหลเวียนลงไปเลี้ยงที่ข้อเท้า ซึ่งจะช่วยให้หายปวดได้ในที่สุด

วิธีกดจุดง่ายๆ ทำได้อย่างไร?

การนวดกดจุดสามารถทำได้หลายตำแหน่งหลายวิธี ดังต่อไปนี้

1. วิธีนวดกดจุดคอ บ่า ไหล่ (อาการออฟฟิศซินโดรม) 

เริ่มจากการนั่งขัดสมาธิ แล้วใช้ปลายนิ้วมือ 4 นิ้วข้างซ้าย (ยกเว้นนิ้วโป้ง) กดคลึงไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่หน้าอกแล้วขึ้นมาจนถึงหัวไหล่ขวาด้านหน้า 

หลังจากนั้นให้ใช้ปลายนิ้วกดไปที่บ่าและคอ พร้อมกับหันศีรษะไปในทิศทางตรงกันข้าม จากนั้นก็ให้สลับมาทำอีกข้างหนึ่ง

2. วิธีนวดกดจุดขา 

การนวดกดจุดที่ขา อาจจะต้องอาศัยการสังเกตสักเล็กน้อย คือต้องมองหาแนวร่องของกล้ามเนื้อ หรือแนวเส้นเลือด เพราะเราจะต้องทำการกดจุดในบริเวณนั้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อหาเจอแล้วก็เริ่มโดยการนั่งขัดสมาธิ ให้เอาขาขวาไว้ด้านบนแล้วหงายฝ่าเท้าขึ้น จากนั้นให้เอานิ้วหัวแม่มือของมือทั้ง 2 ข้างมาวางทับกันแล้วกดไปที่ฝ่าเท้า โดยเริ่มตั้งแต่ส้นเท้า ไปจนถึงเนินฝ่าเท้า ทำกลับไปกลับมาประมาณ 2-3 ครั้ง 

เมื่อเสร็จแล้วก็ให้ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วโป้งเพียง 3 นิ้ว นวดและรูดนิ้วเท้าโดยเริ่มตั้งแต่โคนไปจนถึงปลายนิ้วทีละนิ้ว จากนั้นให้สลับขาเป็นข้างซ้าย

3. การนวดกดจุดเพื่อคลายความเครียด 

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานเอกสาร หรือทำงานในสถานที่ที่มีความเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีช่วงเวลาในการพักผ่อน 5-10 นาที ก็ควรกดจุดดังต่อไปนี้ เพื่อคลายความตึงเครียดและความเหนื่อยล้ามากยิ่งขึ้น 

วิธีการกดจุดเพื่อคลายความเครียด มีให้เลือกมากถึง 3 จุดดังต่อไปนี้

  • ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลาง กดไปที่ตรงกลางระหว่างคิ้ว 3-5 ครั้ง ครั้งละ 1 นาที
  • ใช้มือประสานกันที่ท้ายทอย แล้วใช้หัวแม่มือของทั้ง 2 ข้าง กดไปที่บริเวณขอบท้ายทอยของทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน แล้วเลื่อนมือมากดตรงกึ่งกลางของขอบท้ายทอยอีก 3-5 ครั้ง ครั้งละ 1 นาที
  • ใช้มือประสานกันที่ท้ายทอยอีกครั้ง แล้วใช้หัวแม่มือของทั้ง 2 ข้าง กดไปที่ต้นคอตั้งแต่ช่วงตีนผมไปจนถึงบ่า ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

4. การกดจุดเพื่อลดความดันเลือด 

เป็นการกดจุดที่บริเวณข้อมือ เริ่มจากการหงายฝ่ามือขึ้น จะเห็นเส้นเลือดใหญ่ 2 เลือดตัดกันอยู่บริเวณเหนือข้อมือประมาณ 1.5-2 นิ้ว ให้เอานิ้วมืออีกข้างกดลงไปบริเวณนั้นค้างไว้จนรู้สึกชาไปทั้งมือ แล้วเปลี่ยนมาคลึงเบา ๆ ก่อนที่จะสลับไปทำแบบเดียวกันอีกข้างหนึ่ง

5. การกดจุดที่หัวแม่มือ 

เพื่อให้เลือดไหลเวียนตามนิ้วมือได้ดียิ่งขึ้น ช่วยรักษาอาการนิ้วล็อคที่เกิดจากการทำงานหรือการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน เพียงแค่ใช้นิ้วมืออีกข้าง กดไปที่หัวแม่มือของอีกข้างเป็นเวลา 30-60 วินาทีแล้วเปลี่ยนข้าง

6. การกดจุดฝ่าเท้าเพื่อให้นอนหลับสบาย 

เริ่มจากการนั่งบนเก้าอี้ แล้วเอาขาข้างขวาพาดขึ้นมาบนขาอีกข้าง พร้อมกับหงายฝ่าเท้าขึ้น แล้วให้ใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างทับกันออกแรงกดลงไปตรงกลางฝ่าเท้า กดจนกว่าจะรู้สึกชาแล้วจึงปล่อย จากนั้นให้สลับกันทำกันอีกข้าง

วิธีนวดกดจุดด้วยตัวเองนั้น ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเรียนรู้เลย และเมื่อกดจุดเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมไปผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าด้วยการเปลี่ยนอิริยาบถ หรือเดินไปทำอย่างอื่นบ้าง เพราะถ้าไม่ได้เคลื่อนไหวไปไหนเลย ต่อให้กดจุดทั่วทั้งตัว ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม