วิธีลดผื่นคันจากยุงกัดและแมลงสัตว์กัดต่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีลดผื่นคันจากยุงกัดและแมลงสัตว์กัดต่อย

ผื่นคันจากยุงกัดหรือแมลงสัตว์กัดต่อยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน หลายคนที่มีอาการคันก็ยิ่งเกาจนเป็นแผลและอาจกลายเป็นจุดด่างดำทิ้งไว้บนผิวหนัง หรือขึ้นเห่อลุกลามและบวมเป็นหนองไปยังบริเวณอื่น จนทำให้เกิดรอยแผลเป็นแล้วรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ยังมีผิวบอบบางที่เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

รศ.นพ.ป่วน สุทธิพินิจธรรม คณบดีวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแพทย์ทางด้านโรคผิวหนัง กล่าวว่า คนทุกคนล้วนแต่มีระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายที่โต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมที่ไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นยุงกัดหรือแมลงกัดต่อย รวมถึงสารเคมีต่างๆ และอุณหภูมิของอากาศ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อร่างกายมีปฏิกิริยากับสิ่งเร้าเหล่านี้ จะทำให้มีอาการผื่นคันหรือเกิดเป็นตุ่มแดง และอาจถึงขั้นพองเป็นตุ่มน้ำก็ได้ ขึ้นอยู่กับพิษของแมลงที่มากัดต่อย ซึ่งเราจะเรียกอาการเหล่านี้ว่าผื่นแพ้ยุง แมลง และสารเคมี

อาการผื่นคันจากยุงกัด

มีลักษณะเป็นตุ่มนูนหรือจ้ำแดงๆ และมีอาการคันมากหรือบวมคล้ายกับลมพิษ โดยตุ่มที่เกิดขึ้นจะมีระยะเวลานานถึง 1 – 3 สัปดาห์ เมื่อหายดีแล้วมักจะทิ้งรอยแผลเป็นจุดสีน้ำตาลต่างจากรอยยุงกัดปกติ

วิธีลดอาการผื่นคันจากยุงกัด

ห้ามแกะหรือเกาบริเวณตุ่มคันโดยเด็ดขาด แต่ให้รีบล้างด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ ที่บริเวณถูกยุงกัด เพื่อล้างสารเคมีในน้ำลายยุงที่ก่อให้เกิดอาการคันหรือระคายเคือง จากนั้นประคบด้วยผ้าเย็นเพื่อลดอาการคัน ทายาแก้ผื่นคันหรือรับประทานยาลดอาการคัน หากมีแผลหนองให้ใช้ยาปฏิชีวนะทาแทน โดยปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในการซื้อยามาใช้ทุกครั้ง และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นแผล เพราะจะก่อให้เกิดเป็นรอยดำหรือแผลเป็นได้ในที่สุด

นอกจากนี้อาจจะใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้คัน อย่างเช่นลูกประคำดีควายให้นำมาต้มจนนิ่ม แกะเมล็ดออกแล้วใช้เนื้อผสมกับน้ำอาบและตีให้เป็นฟอง แช่ขาในน้ำประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

วิธีป้องกันไม่ให้ยุงกัด 

เริ่มจากกำจัดบริเวณที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง จากนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการนั่งในมุมอับหรือมุมมืด และอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงที่ผลิตมาจากธรรมชาติ หากจำเป็นต้องใช้ยาฉีดยุงควรใช้ในช่วงกลางวันแล้วทำความสะอาดห้องทุกครั้ง เพื่อเช็ดเอาสารเคมีที่ตกค้างออก รวมถึงควรสวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่มีสีสว่าง นอนกางมุ้งหรือกรุมุ้งลวด จะช่วยป้องกันผื่นคันจากยุงกัดได้

อาการผื่นคันจากแมลงกัดต่อย

มีลักษณะบวมแดงและมีผื่นคัน หากมีอาการแพ้มากจะทำให้อักเสบอย่างรุนแรง หรือมีอาการบวมมากภายใน 48 ชั่วโมง เนื่องจากแมลงบางชนิดจะปล่อยสารพิษเข้าสู่ผิวหนังนั่นเอง อีกทั้งยังอาจเป็นสารก่อภูมิแพ้อีกด้วย อย่างเช่นเห็บหรือหมัดที่พบในตัวสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งไรฝุ่น เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีลดอาการผื่นคันจากแมลงกัดต่อย

ถ้าเป็นรอยบวมให้ใช้น้ำแข็งประคบเพื่อช่วยลดอาการบวม หรือถ้าเป็นผื่นคันชนิดธรรมดาควรห้ามเกา แต่ให้ทาคาลาไมน์เพื่อช่วยลดอาการคัน และหากมีอาการคันมากๆ ควรงดรับประทานอาหารทะเลก่อน เนื่องจากจะทำให้มีอาการคันมากขึ้น

สำหรับผื่นคันที่เกิดจากแมลงมีพิษรุนแรงและมีเหล็กใน ควรนำเอาเหล็กในออกเสียก่อน เพื่อลดพิษหรือสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย

อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน 

มีอาการหนังตาบวม ปากบวม เกิดลมพิษขึ้นเห่อตามตัว รู้สึกคันมาก หัวใจเต้นผิดปกติ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก กระวนกระวาย ไอรุนแรง

เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตเมืองร้อน จึงทำให้ประสบปัญหามียุงและแมลงจำนวนมาก ดังนั้นหลายๆ คนมักจะเกิดอาการแพ้ได้ง่ายและมีเรื่องพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งบางคนอาจจะมีภูมิต้านทานดีและมีปฏิกิริยาอาการผื่นแพ้น้อยลงหรือไม่มีเลยได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงกัดหรือแมลงอื่นๆ กัดต่อย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการเหล่านั้นได้มากเลยทีเดียว


33 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mosquito Allergy: Symptoms, Diagnosis, and Treatments. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/mosquito-allergy-83013)
Tips to prevent and treat bug bites. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/injured-skin/bites/prevent-treat-bug-bites)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด

สรรพคุณของกล้วยแต่ละชนิด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ประโยชน์ที่คุณไม่ควรพลาดในปริมาณแค่ 105 แคลอรี่

อ่านเพิ่ม