กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แนะนำ 6 อาหารช่วยลดความอยากอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แนะนำ 6 อาหารช่วยลดความอยากอาหาร

ในขณะที่คุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก หรือเมื่อคุณกำลังวิตกกังวลหรือเศร้า มันเป็นเรื่องธรรมชาติที่คุณอาจมีอารมณ์อยากทานอาหารที่มีแคลอรีสูงอย่างพวกของหวาน อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่อยากให้แผนลดน้ำหนักพังไปเสียก่อน วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารหลากชนิดที่สามารถช่วยลดความอยากอาหารได้ค่ะ แม้ว่ามันไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักได้โดยตรง แต่มันก็พอจะช่วยยับยั้งไม่ได้คุณเกิดความรู้สึกอยากทานอาหารแบบจัดเต็ม เราลองมาดูพร้อมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

อาหารช่วยลดความอยากอาหาร

1. กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ตมีเนื้อที่เป็นครีมและมีโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป เมื่อคุณรู้สึกหิวมาก ให้คุณทานกรีกโยเกิร์ตสูตรปลอดน้ำตาลสักถ้วย ซึ่งมันจะมอบโปรตีนให้ร่างกายมากถึง 15 กรัม ในขณะที่โยเกิร์ตทั่วไปมีประมาณ 7 กรัมเท่านั้น ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้มากกว่าการทานคาร์โบไฮเดรตและไขมัน และที่สำคัญคือ กรีกโยเกิร์ตยังมีแคลอรีต่ำกว่าอาหารเหล่านี้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ชีส

เพียงแค่คุณทานชีส 1 หรือ 2 ก้อน มันก็สามารถตอบสนองความอยากอาหารของคุณได้แล้ว โดยให้คุณเลือกชีสที่มีโซเดียมหรือไขมันต่ำ ซึ่งสิ่งสำคัญคือ การทานโปรตีนอย่างเพียงพอเพื่อไม่ให้รู้สึกว่าท้องว่าง ดังนั้นหากคุณรู้สึกหิว การทานชีสสัก 1 หรือ 2 ชิ้น ก็อาจช่วยให้คุณอยากทานอาหารลดลง

3. กาแฟดำ

บางคนอาจมองว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่การดื่มกาแฟวันละแก้วไม่ได้เป็นเรื่องที่ไม่ดีค่ะ คุณแค่อย่าใส่ครีมหรือน้ำตาลมากเกินไป และให้เลือกดื่มเป็นกาแฟดำ ทั้งนี้กาแฟสามารถเร่งกระบวนการเผาผลาญ และไประงับความหิว ซึ่งฤทธิ์ของกาแฟจะยังคงอยู่ต่อเนื่องนานถึง 3 ชั่วโมงหลังดื่ม

4. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่เราอยากแนะนำ เพราะมันอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-9 ที่ดีต่อระบบหมุนเวียนเลือดและหัวใจ อีกทั้งยังทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วกว่าการทานคาร์โบไฮเดรตหรือแม้แต่โปรตีน ไม่ว่าคุณจะนำอะโวคาโดไปทำเป็นไส้แซนด์วิช ใส่ในสลัด หรือทานกับเนื้อก็ดีทั้งนั้นค่ะ

5. ซุปผัก

ซุปผักถือเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่ช่วยลดความอยากอาหาร เพราะมันทำมาจากน้ำร้อนและเต็มไปด้วยผักหลายชนิดที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่ม คุณสามารถทำซุปผักโดยใช้แครอท ซูกินี เซเลอรี หรือชาร์ด โดยให้คุณทานตอนช่วงสายๆ หรือตอนเที่ยง นอกจากนี้ซุปผักอุ่นๆ ยังสามารถช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล ซึ่งมักเป็นตัวการที่ทำให้เราทานอาหารมากกว่าปกติ

6. พริก

พริกมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักและลดความอยากอาหาร การทานอาหารหรือขนมที่มีพริกจะช่วยลดจำนวนอาหารที่คุณทานตลอดวัน ทั้งนี้พริกจะไปกระตุ้นตัวรับรสในอาหาร ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกแสบร้อน และทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า Fight or Flight ที่ป้องกันไม่ให้คุณทานอาหารมากเกินไป แต่ถ้าคุณไม่สามารถทานอาหารเผ็ดได้ คุณก็อาจเติมผงพริกลงในพาสตา พิซซา หรือไก่ทอดเพียงเล็กน้อยก็ได้ค่ะ

แม้เป็นเรื่องปกติที่เราอาจเผลอตบะแตกทานอาหารเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ แต่ก็มีอาหารบางชนิดที่ช่วยระงับความอยากอาหารได้ค่ะ โดยเฉพาะอาหารที่เรากล่าวไป ดังนั้นถ้าคุณกำลังไดเอท และกลัวว่าตัวเองจะเผลอทานตามใจปาก การทานอาหารตามที่เราแนะนำข้างต้นก็พอจะช่วยบรรเทาความอยากอาหารได้ค่ะ

ที่มา: https://steptohealth.com/the-b...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Appetite or Hunger Suppressants. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/appetite-suppressants-3496076)
Jillian Michaels Shares 7 Tips for Controlling Your Appetite. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/jillianmichaels/seven-ways-to-control-appetite.aspx)
Foods That Fill You Up and Suppress Your Appetite. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/obesity/features/foods-that-curb-hunger#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการคำนวณปริมาตรอาหาร
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการคำนวณปริมาตรอาหาร

การรับประทานอาหารวิธีนี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักและการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

อ่านเพิ่ม