คำถามถูกผิดเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำถามถูกผิดเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

หากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณอาจจะเคยได้รับคำแนะนำมากมายจากเพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่ในอินเตอร์เน็ต ข้อมูลบางอย่างนั้นอาจจะมีความผิดพลาด เราได้รวบรวมข้อเท็จจริงและสิ่งต่างๆ ที่คุณอาจจะเคยได้ยินมาไว้ที่นี่

การกินน้ำตาลที่มากเกินไปนั้นทำให้เป็นโรคเบาหวานหรือไม่?

ไม่ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นเกิดจากการที่เซลล์ในตับอ่อนที่ทำหน้าที่สร้างอินซูลินนั้นถูกทำลาย ซึ่งเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้นทำงานผิดพลาด และไม่เกี่ยวกับการที่รับประทานน้ำตาลมากเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

น้ำตาลนั้นไม่ได้ทำให้เกิดโรคเบาหวาน แต่มีวิธีหนึ่งที่น้ำตาลอาจส่งผลทำให้ผู้ป่วยนั้นเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ การรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป (หรืออาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก) นั้นทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในผู้ป่วยบางคนการกินน้ำตาลมากเกินไปนั้นไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ว่าน้ำหนักนั้นจะเพิ่มขึ้นจากสาเหตุใดก็ตามก็ล้วนแต่ทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานมากขึ้น

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานนั้นทานขนมได้หรือไม่

ได้ คุณสามารถกินเค้กได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่สามารถกินได้ทั้งก้อน ผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นควรลดปริมาณของหวานที่กิน แต่ยังสามารถกินได้ในบางครั้ง

มีผู้ที่หายจากโรคเบาหวานหรือไม่?

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นไม่หายขาด ในโรคนี้ตับอ่อนจะหยุดการสร้างอินซูลินและไม่สร้างมันขึ้นมาอีกเลย ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นต้องการอินซูลินตลอดเวลาจนกว่านักวิทยาศาสตร์จะพบวิธีที่สามารถรักษาโรคเบาหวานได้

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั้นก็จะมีความเสี่ยงในการมีน้ำตาลในเลือดสูงตลอดเวลา แต่ถ้าหากพวกเขาใช้ชีวิตแบบที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น บางครั้งอาจจะสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ หากผู้ป่วยรับประทานอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และมีระดับน้ำตาลในเลือดที่กลับมาอยู่ในเกณฑ์ แพทย์อาจจะหยุดยาที่รักษาได้

เราสามารถติดโรคเบาหวานจากผู้ที่เป็นได้หรือไม่?

ไม่ โรคเบาหวานนั้นไม่ใช่โรคติดต่อ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถติดโรคเบาหวานจากคนอื่นได้ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้นได้รับพันธุกรรมที่ทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้นจะรู้สึกได้หรือไม่ว่าเมื่อไหร่ที่พวกเขามีระดับน้ำตาลในเลือสูงหรือต่ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไม่ คุณอาจจะรู้สึกว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นเวลาที่ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นสูงหรือต่ำมากๆ เช่นอาจจะรู้สึกหิวน้ำบ่อยๆ ปัสสาวะบ่อยๆ หรืออ่อนเพลียกว่าปกติ แต่วิธีเดียวที่จะรู้ได้ก็คือการเจาะเลือดดูระดับน้ำตาล

ผู้ที่ไม่มีการตรวจระดับน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอนั้นอาจจะมีระดับน้ำตาลที่สูงมากจนทำให้เกิดการทำลายในร่างกายโดยไม่รู้ตัวได้

ผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกคนต้องได้รับยาอินซูลินหรือไม่?

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ทุกคนต้องฉีดยาอินซูลินเนื่องจากตับอ่อนนั้นไม่สามารถสร้างอินซูลินได้อีกต่อไป

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 บางคนนั้นต้องฉีดยาอินูซลิน และอาจจะต้องรับประทานยาเบาหวานอื่นๆ ด้วยเช่นกัน แต่ก็มีผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ไม่จำเป็นต้องฉีดยา หากพวกเขาสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้จากการที่กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและรับประทานยาตามแพทย์สั่ง

อินซูลินสามารถรักษาโรคเบาหวานให้หายขาดได้หรือไม่?

ไม่ อินซูลินนั้นไม่ใช่การรักษาที่จะช่วยให้หายขาดจากโรค มันเป็นเพียงแค่การช่วยควบคุมโรค อินซูลินจะช่วยให้น้ำตาลนั้นเข้าสู่เซลล์เพื่อให้ร่างกายนั้นนำไปใช้งานได้ และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

อินซูลินนั้นไม่ได้เข้าไปแก้ไขสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยนั้นเป็นเบาหวาน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์นั้นกำลังพยายามหาวิธีในการรักษาโรคเบาหวานอย่างต่อเนื่อง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ฉันสามารถรับประทานยาอินซูลินในรูปแบบยาเม็ดได้หรือไม่?

ไม่ อินซูลินจะถูกทำลายโดยกรดและเอนไซม์ย่อยอาหารภายในกระเพาะอาหารและลำไส้ ดังนั้นผู้ที่ต้องได้รับยาอินซูลินนั้นจึงต้องใช้การฉีดยาเท่านั้น เพื่อให้ยาเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ผ่านระบบย่อยอาหาร

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อาจมียารับประทานและยาเหล่านั้นไม่ใช่อินซูลิน แต่เป็นยาที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างอินซูลินเพิ่มขึ้นหรือให้อินซูลินนั้นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และผู้ป่วยบางคนก็ยังต้องฉีดยาอินซูลินเช่นกัน

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้นต้องทานยาเบาหวานแม้แต่ในเวลาที่ป่วยหรือไม่?

ใช่ ในความจริงแล้ว เวลาที่ป่วยนั้นร่างกายจะยิ่งต้องได้รับยาเบาหวาน หากคุณใช้ยาอินซูลิน คุณอาจจะต้องปรับขนาดของยาที่ใช้ แต่คุณก็ยังต้องใช้ยา

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อาจจะต้องมีการปรับยาที่ทานในระหว่างที่ป่วยเช่นกัน ลองปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้หรือไม่?

ได้ การออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ก็ตาม การออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้น้ำหนักนั้นอยู่ในระดับที่เหมาะสม และยังดีต่อหัวใจและปอด ช่วยคลายเครียด และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ลองปรึกษาทีมแพทย์เกี่ยวกับการออกกำลังกายและการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อน

หากคุณพบข้อมูลใหม่ๆ ที่คุณไม่แน่ใจว่าเชื่อถือได้หรือไม่ ให้สอบถามแพทย์ ระวังหากมีบางคนบอกให้คุณทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับที่แพทย์บอก และตรวจสอบกับแพทย์เสมอว่าความจริงคืออะไร อะไรที่ช่วยและอะไรจะยิ่งทำให้โรคแย่ลง


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Junk food and diabetes: The link, the effects, and tips for eating out. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317122)
Diabetes: Have We Got It All Wrong?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3507569/)
Type 2 Diabetes Diagnosis: Understanding Symptoms and Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/diagnosis)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)