ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
เขียนโดย
ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

รวมคำถาม-คำตอบเรื่องอาหารการกิน สำหรับผู้เป็นริดสีดวงทวาร

เป็นริดสีดวงห้ามกินอะไร? กินผักเยอะๆ แล้วจะไม่เป็นริดสีดวงทวารจริงหรือ มีอาหารอะไรห้ามกินบ้างไหม? ฯลฯ
เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 24 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รวมคำถาม-คำตอบเรื่องอาหารการกิน สำหรับผู้เป็นริดสีดวงทวาร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • หลังจากการผ่าตัดริดสีดวงทวารแนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากๆ ก่อน เช่น ซุป ข้าวต้ม ที่สำคัญยังช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  • หลังการผ่าตัดริดสีดวงทวารแล้วยังสามารถรับประทานเนื้อแดงได้ตามปกติ เพราะเนื้อสัตว์ยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัดได้เป็นอย่างดีเพียงแต่ต้องรับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก และลดการเบ่งถ่ายอุจจาระ
  • อาหารจำพวกธัญพืชเต็มเมล็ด (Whole grain) เช่น ข้าวโอ๊ต ซีเรียลจากธัญพืช หรือข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว จะมีเส้นใยอาหารมากเป็นพิเศษ ช่วยในการขับถ่ายและส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี แนะนำให้รับประทานวันละ 1 ถ้วยตวง 
  • ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังจากการผ่าตัดริดสีดวงทวารประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ร่างกายและแผลผ่าตัดฟื้นตัวได้ช้ากว่าปกติ ทั้งนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจและรักษาริดสีดวงทวาร

พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติและโรคต่างๆ ได้มากมายนับตั้งแต่ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย โรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน โรคลำไส้อักเสบ ไปจนถึงโรคริดสีดวงทวาร

ในทางกลับกันโรคเหล่านี้ก็สามารถป้องกัน บรรเทาอาการ หรือดูแลในช่วงที่ป่วยได้ด้วยการรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมเช่นเดียวกัน   

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจและรักษาริดสีดวงทวารวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 46%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำและข้อห้ามเกี่ยวกับอาหารสำหรับผู้เป็นริดสีดวงทวารหลายเรื่องที่บอกต่อๆ กันมา ซึ่งมีทั้งที่จริงบ้างและไม่จริงบ้าง ดังนั้น HD จึงขอรวบรวมสิ่งที่หลายคนมักสงสัยพร้อมให้คำตอบที่เชื่อถือได้ด้วย Q&A ต่อไปนี้

หลังผ่าตัดริดสีดวงทวารแล้ว ห้ามกินอะไร?

ตามปกติแล้ว หลังจากการผ่าตัดริดสีดวงทวารแนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากๆ ก่อน เช่น ซุป ข้าวต้ม ที่สำคัญยังช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

หลังจากผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารและข้าวสวยได้ตามปกติ

กินผักเยอะแล้วจะไม่เป็นโรคริดสีดวงทวาร จริงหรือไม่?

ไม่จริง แม้ว่า การรับประทานผักและผลไม้มากๆ จะมีส่วนช่วยในการขับถ่ายให้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์มากก็จริง แต่ถ้าหากดื่มน้ำน้อยก็จะทำให้ก้อนอุจจาระแข็งตัวได้ ทำให้ต้องเบ่งถ่าย หรือนั่งนาน จนมีโอกาสเกิดโรคริดสีดวงทวารตามมาอยู่ดี 

ดังนั้นการป้องกันการเกิดริดสีดวงทวารที่ดีที่สุดคือ การรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ควบคู่กับการดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอในแต่ละวัน

เป็นริดสีดวงทวารแล้วห้ามรับประทานเนื้อแดง จริงหรือไม่?

เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะทั้งก่อนเป็นริดสีดวงทวารและหลังการผ่าตัดริดสีดวงทวารแล้ว ผู้ป่วยยังสามารถรับประทานเนื้อแดงได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น เนื้อสัตว์ยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายหลังการผ่าตัดได้เป็นอย่างดี 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจและรักษาริดสีดวงทวารวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 46%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เพียงแต่ต้องรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นควบคู่กัน และดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยในการขับถ่ายป้องกันท้องผูก และลดการเบ่งถ่ายอุจจาระ ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

อาหารประเภทไหนที่ควรงดควรเลี่ยงระหว่างเป็นริดสีดวงทวาร?

ผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวารสามารถรับประทานทุกอย่างได้ตามปกติ แต่ต้องอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะแก่ความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ทั้งนี้ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีกากใยและควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนเสมอ 

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เค็มจัด หรือเปรี้ยวจัด เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายได้

ผู้ป่วยผ่าตัดริดสีดวงทวาร หรือเป็นริดสีดวงทวารควรกินอะไร?

ผู้ป่วยผ่าตัดริดสีดวงทวาร หรือเป็นริดสีดวงทวาร ควรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของผักชนิดต่างๆ เช่น แกงเลียง ต้มจับฉ่าย ผัดผักรวม แกงจืด นอกจากนี้หากเป็นผู้ที่รับประทานผักยาก หรือไม่ชอบรับประทานผักเลย แนะนำให้รับประทานโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวแทน

เนื่องจากโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว มีแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ โดยเฉพาะโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของแบคทีเรียแลคโตบาซิลัส (Lactobacillus) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่าย ทำให้รู้สึกปวดถ่ายมากขึ้น ไม่ต้องกังวลกับอาการถ่ายยาก หรือท้องผูก 

นอกจากนี้อาหารจำพวกธัญพืชเต็มเมล็ด (Whole grain) เช่น ข้าวโอ๊ต ซีเรียลจากธัญพืช หรือข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว จะมีเส้นใยอาหารมากเป็นพิเศษ ช่วยในการขับถ่ายและส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจและรักษาริดสีดวงทวารวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 46%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แนะนำให้รับประทานวันละ 1 ถ้วยตวง ก็เพียงพอสำหรับปริมาณ 1 ใน 3 ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน 

ส่วนผลไม้ที่แนะนำคือ มะละกอ เพราะมะละกอเป็นผลไม้ขึ้นชื่อที่ช่วยแก้อาการท้องผูก มีเส้นใยอาหารปริมาณสูง และมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยโปรตีนในในระบบทาเดินอาหารให้ดีขึ้น

เป็นริดสีดวงทวารดื่มเหล้าได้ไหม?

ไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าได้หรือไม่ แต่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มหลังจากการผ่าตัดริดสีดวงทวารไปสักระยะ ประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้ร่างกายและแผลผ่าตัดฟื้นตัวได้ช้ากว่าปกติ ทั้งนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจและรักษาริดสีดวงทวาร จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
แผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลฝาง, ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) (http://203.157.39.44/uploads/ A3.pdf), เข้าถึงเมื่อ 9 มิถุนายน 2562.
คลินิกศัลยกรรม โรงพยาบาลเปาโล, เทคนิคดูแลตัวเอง…ให้ “ฟื้นตัวได้เร็ว” หลังผ่าตัด (http://www.paolohospital.com/chockchai4/healtharticle/content-cc4-75/), เข้าถึงเมื่อ 9 มิถุนายน 2562.
คลินิกโรคลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โรงพยาบาลพญาไท 2, การดูแลแผลผ่าตัดริดสีดวงทวารและฝีคัณฑสูตร (https://www.phyathai.com/article_detail/2448/th/), 1 เมษายน 2560.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โรคริดสีดวงทวาร มีเลือดออกขณะขับถ่ายและหลังขับถ่าย
โรคริดสีดวงทวาร มีเลือดออกขณะขับถ่ายและหลังขับถ่าย

โรคริดสีดวงคืออะไร บอกสาเหตุและอาการ รวมถึงวิธีการรักษาและป้องกัน

อ่านเพิ่ม
การฟื้นตัวหลังการผ่าตัดริดสีดวงทวาร
การฟื้นตัวหลังการผ่าตัดริดสีดวงทวาร

ทำอย่างไรจึงจะบรรเทาอาการเจ็บปวด ป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัดได้ และช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็ว เรามีคำตอบ

อ่านเพิ่ม