อาชีพทางจิตวิทยาบางอย่างที่คุณควรพิจารณา

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาชีพทางจิตวิทยาบางอย่างที่คุณควรพิจารณา

อาชีพทางจิตวิทยาที่คุณควรพิจารณา

กำลังพยายามตัดสินใจเรื่องอาชีพทางจิตวิทยา ? ต่อไปนี้เป็นทางเลือกที่ดีที่คุณควรเอาไปคิดดู  หากคุณเคยคิดเกี่่ยวกับอาชีพทางจิตวิทยา คุณคงตระหนักได้ว่ามีทางเลือกของอาชีพทางจิตวิทยามากมาย แน่นอนว่าแต่ละสาขาต้องการการศึกษาและการฝึกที่ต่างกันไป ซึ่งนั่นหมายความว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเริ่มคิดถึงอาชีพในอนาคตตั้งแต่วันนี้

การเริ่มต้นที่ดีคือการใช้เวลาค้นคว้าเกี่ยวกับบางสาขาที่มีอยู่มากมายของจิตวิทยา  ลองดูคุณสมบัติของอาชีพทางจิตวิทยาต่อไปนี้ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมในบางทางเลือกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

จิตวิทยาคลินิก

จิตวิทยาคลินิกเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดของด้านจิตวิทยา

คุณชอบช่วยเหลือคนอื่นหรือเปล่า ? ถ้าอย่างนั้น อาชีพเกี่ยวกับจิตวิทยาคลินิกอาจเป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณา นักจิตวิทยาคลินิกทำงานในสถานการณ์หลากหลาย ทั้งการประเมิน วินิจฉัย รักษา และป้องกันโรคทางจิต เนื่องจากเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดของจิตวิทยา จึงมีสาขาย่อยอีกมากมาย เช่น การรักษาการติดสารเสพติด สุขภาพจิตเด็ก และจิตวิทยาสุขภาพ

จิตวิทยานิติเวช

จิตวิทยานิติเวช เป็นสาขาที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่น่าสนใจบางอย่าง 

จิตวิทยานิติเวชเกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้จิตวิทยาในทางการสืบสวนทางอาชญากรรมและกฎหมาย นักจิตวิทยานิติเวชมักมีวุฒิจิตวิทยาคลินิกหรือจิตวิทยาการให้คำปรึกษา และทำงานในสถานการณ์ที่หลากหลาย ทั้งคดีครอบครัว คดียาเสพติด คดีอาชญากรรม และการให้คำปรึกษาส่วนบุคคล คุณคิดว่านี่เป็นทางเลือกของอาชีพที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจหรือเปล่า ? ถ้าอย่างนั้น อย่าลังเลที่จะตรวจสอบข้อมูลเบื้องลึกว่าการเป็นนักจิตวิทยานิติเวชนั้นเป็นอย่างไร

จิตวิทยาโรงเรียน

จิตวิทยาโรงเรียนเป็นสาขาที่ยังเป็นที่ต้องการและมีศักยภาพในการเติบโต

หากคุณมีความสนใจในพัฒนาการของเด็กและการศึกษา คุณอาจอยากพิจารณาอาชีพที่เกี่ยวกับจิตวิทยาโรงเรียน นักจิตวิทยาโรงเรียนทำงานในระบบการศึกษาเพื่อช่วยเด็กในประเด็นทางสังคม อารมณ์ และการเรียน เป้าหมายของจิตวิทยาโรงเรียนคือการร่วมมือกันของผู้ปกครอง ครู และนักเรียน เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ดีต่อการเรียนรู้ ซึ่งมุ่งเน้นไปยังความต้องการของเด็ก ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ

เมื่อไม่นานมานี้ จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาชีพที่มีการเติบโตเร็วที่สุด 

จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การมุ่งเน้นเรื่องพฤติกรรมในที่ทำงาน และเป็นหนึ่งในสาขาที่มีการเติบโตเร็วที่สุด จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การมีหน้าที่หลากหลาย รวมถึงการจ้างลูกจ้างที่มีคุณภาพ ทำการทดสอบ ออกแบบผลิตภัณฑ์ สร้างคอร์สฝึกงาน และทำการวิจัยเกี่ยวกับแง่มุมที่ต่างกันของที่ทำงาน  ในปี 2014 กระทรวงแรงงานแห่งสหรัฐอเมริการะบุให้จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การเป็นอาชีพเดียวที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในทศวรรษหน้า

จิตวิทยาการรู้คิด หรือจิตวิทยาทางปัญญา

จิตวิทยาการรู้คิดศึกษาสมองและกระบวนการคิดของคน 

นักจิตวิทยาทางปัญญาศึกษากระบวนการทางความคิด เช่น สมาธิ ความจำ และการแก้ปัญหา แม้นักจิตวิทยาทางปัญญาจำนวนมากทำงานในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในฐานะอาจารย์และนักวิจัย แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ได้รับการจ้างงานในสาขาอื่นที่แตกต่างกันออกไป นักจิตวิทยาทางปัญญามักทำงานเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านมนุษยปัจจัย ผู้จัดการองค์การและอุตสาหกรรม และตำแหน่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

จิตวิทยาการกีฬา

นักจิตวิทยาการกีฬาทำงานร่วมกับนักกีฬา เพื่อเสริมสร้างแรงจูงใจและทำให้มีสมรรถภาพสูงสุด 

อ้างอิงจากหน่วยที่ 47 ขององค์กรจิตวิทยาอเมริกัน จิตวิทยาการกีฬาคือ "การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับปัจจัยทางจิตวิทยาที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมและสมรรถภาพทางการกีฬา การออกกำลังกาย และกิจกรรมทางกายประเภทอื่น ๆ"

จิตวิทยาสุขภาพ

จิตวิทยาสุขภาพมุ่งเน้นเรื่องการส่งเสริมสุขภาพและการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง 

จิตวิทยาสุขภาพ มุ่งเน้นเรื่องการทำความเข้าใจปัจจัยหลากหลายที่มีผลต่อสุขภาพและความเจ็บป่วย พวกเขามักทำงานกับผู้ป่วยโดยตรงเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ และเอาชนะพฤติกรรมที่มีความเสี่ยง หรือไม่ดีต่อสุขภาพ บางครั้งนักจิตวิทยาสุขภาพ ก็ทำงานวิจัยว่าจะส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้อย่างไร แต่หลายรายก็ทำงานเกี่ยวกับนโยบายสาธารณะเพื่อโน้มน้าวรัฐบาลให้แก้ปัญหาสุขภาพด้วยเช่นกัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
80+ Psychology-Related Careers to Consider. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/a-list-of-psychology-careers-2794917)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)