เมื่อลูกมีอาการละเมอเดินจากที่นอนจะทำอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เมื่อลูกมีอาการละเมอเดินจากที่นอนจะทำอย่างไร

ปัญหาการนอนละเมอในเด็กนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่หากเกิดขึ้นแล้วปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงเป็นอย่างแรกคือ ความปลอดภัยของลูกในขณะที่เขากำลังละเมอเดินอยู่ การละเมอมีหลายแบบค่ะ ตั้งแต่การละเมอด้วยการพูด ละเมอด้วยการร้องเสียงดัง รวมไปถึงละเมอลุกขึ้นเดินออกจากเตียงหรือที่นอน! ดังนั้นขอให้เตรียมตัวรับมือกับปัญหาการนอนละเมอของลูกไว้ก่อนดีกว่า

การละเมอเดินในเด็กนั้นอาจจะแยกได้ยาก เพราะเด็กอาจจะตื่นแล้วเดินออกไปเอง วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าลูกตื่นแล้วเดินออกไปหรือว่ากำลังละเมอเดินออกไปนั้นก็คือ พฤติกรรมการเดินในลักษณะของการละเมอนั้น จะเป็นในลักษณะการเดินง่ายๆ ไม่ใช่การเดินที่สลับซับซ้อนอะไร

หากเราแน่ใจว่าลูกละเมอเดินแน่ๆ อย่าได้พยายามปลุกลูก แต่คุณควรที่จะพาลูกกลับเข้านอน การละเมอเดินอาจจะดูเหมือนว่าอันตราย แต่โดยธรรมชาติแล้วการละเมอเดินของเด็ก เด็กจะไม่ทำอันตรายตัวเอง แต่อาจจะเดินแล้วไปชนสิ่งของต่างๆ ระหว่างทางเดิน หรืออาจจะตกบันได ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังก็คือ อันตรายจากการเดินชนหรือตกบันไดค่ะ ขอให้มั่นใจว่าห้องของลูกปลอดภัยและได้ป้องกันลูกพลัดตกบันไดได้

นอกจากนี้การละเมอบางครั้ง อาจเกิดจากความเครียดหรือความกดดันของเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองอาจช่วยค้นหาดูว่าบุตรหลานมีปัญหาอะไรหรือไม่ แต่หากการละเมอนั้นเป็นบ่อย หรือเกิดอันตรายกับตัวเด็กก็อาจต้องพาไปพบแพทบ์เพื่อการรักษาต่อไป


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ความผิดปกติด้านการนอน (Sleep Disorders), (https://med.mahidol.ac.th/rama...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ความกลัว 3 อย่างของลูกเวลานอนหลับ
ความกลัว 3 อย่างของลูกเวลานอนหลับ

ปัญหายอดนิยมและวิธีแก้ เมื่อลูกกลัว ร้องไห้ตอนนอนหลับ

อ่านเพิ่ม