รีวิวที่ตรวจครรภ์จากประสบการณ์ตรง

เผยแพร่ครั้งแรก 22 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รีวิวที่ตรวจครรภ์จากประสบการณ์ตรง

“การตั้งครรภ์” เป็นจุดเริ่มต้นของหลากหลายความรู้สึก บางคนอาจจะยังไม่พร้อมในเวลานี้ตอนนี้ แต่สำหรับบางคนอาจจะกำลังเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ แต่ทั้งสองเหตุผลก็นำมาซึ่งการใช้ของสิ่งเดียวกันที่เรียกว่า “ที่ตรวจครรภ์” ถึงอย่างนั้นที่ตรวจครรภ์ก็ไม่ใช่ของที่ใช้กันอยู่ประจำจึงมักทำให้มือใหม่ต้อง งง กันพอสมควร รีวิวนี้จะพามาทำความรู้จักกันสักนิดก่อนเดินเข้าร้านขายยาจะได้เลือกใช้ที่ตรวจครรภ์ในแบบที่คุณถนัดที่สุด

สำหรับเราเป็นการใช้ที่ตรวจครรภ์เพราะกำลังอยากจะมีน้องค่ะ ซื้อมาหลายอันเลยทีเดียวจะได้คอยเช็คเป็นระยะว่าเมื่อไหร่น้องจะมาสักที ชุดตรวจครรภ์ที่มีขายในท้องตลาดนั้นมีหลายแบบ เช่นแบบปัสสาวะผ่านแบบแถบจุ่ม และแบบตลับหรือแบบหยด ส่วนเราเลือกใช้แบบปัสสาวะผ่าน หรือร้านขายยาอาจจะเรียกว่าแบบปากกา เพราะอันนี้ใช้ง่ายที่สุดแล้ว ไม่เปื้อนมือไม่เลอะเทอะ และด้วยรูปทรงที่เป็นกระเปาะพลาสติกยังเก็บไว้ดูได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เข้าร่วมงานวิจัยทางการแพทย์วันนี้

ค้นหางานวิจัยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เพื่อรับการรักษาใหม่ที่อาจทำให้อาการของคุณดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการทำดีเพื่อสังคม

E02

เราเลือกใช้ที่ตรวจครรภ์ยี่ห้อ Klick as ซื้อมาแบบแพ็ก 3 กล่อง 395 บาท แต่สำหรับใครอยากซื้อแยกราคาน่าจะอยู่ราว ๆ 150 บาทค่ะ จากที่อ่านรีวิวมาก่อนหน้านี้หลายคนก็พูดถึงว่าเป็นยี่ห้องที่อ่านผลง่าย ขีดขึ้นอย่างชัดเจน แต่ถ้าหายี่ห้อ Klick as ไม่ได้ยี่ห้ออื่นก็ไม่เป็นไรนะคะใช้ได้เช่นกัน โดยส่วนตัวแล้วชอบที่ตรวจแบบปัสสาวะผ่าน เพราะเป็นชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่ใช้งานง่ายกว่าแบบจุ่ม และ แบบหยด ลดขั้นตอนยุ่งยากแถมยังมีความไวสูงด้วย

สำหรับความชัวร์ของที่ตรวจครรภ์ จากคำโฆษณาเค้าบอกว่าอ่านผลง่ายและให้ผลที่แม่นยำกว่า 99% เลยทีเดียว เป็นการวัดระดับฮอร์โมน HCG โดยช่วงการวัดที่ดีที่สุดคือ 2-3 วันก่อนวันที่คิดว่ารอบเดือนจะมา ซึ่งจะเป็นฮอร์โมนที่มีในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แต่หากไม่มีการตั้งครรภ์ก็จะไม่พบฮอร์โมนชนิดนี้ แต่เพื่อความมั่นใจควรตรวจซ้ำอีกครั้งใน 2-3 วันถัดไป เพราะบางคนอาจเคยเจอขีดที่ 2 จาง ๆ ซึ่งทำให้ไม่มั่นใจว่าท้องจริงหรือไม่ นั่นอาจเป็นเพราะระดับฮอร์โมน HCG เองมีความเข้มข้นแตกต่างกัน ในวันแรก ๆ ฮอร์โมน HCG จะยังจางอยู่แต่จะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ในวันถัดไปซึ่งถ้าหากท้องจริงจะทำให้ขีดที่ 2 ชัดเจนขึ้น แต่ถ้าหากไม่ท้องผลที่ได้ก็จะยังเป็น 1 ขีดเหมือนเดิมเดิม

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตรวจครรภ์นั้นเราจะตรวจด้วยน้ำปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้า เพราะเป็นช่วงที่ปัสสาวะมีความเข้มที่สุด แต่ไม่ว่าคุณผู้หญิงจะซื้อที่ตรวจครรภ์แบบใดมาก็ตามควรอ่านวิธีใช้อย่างละเอียดและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

วิธีใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ Klick as นั้นก็ไม่ยากเลย รอบแรกเราตรวจ 2-3 วันก่อนที่คาดว่าประจำเดือนจะมา หลังจากตื่นนอนเข้าห้องน้ำเปิดฝาครอบออกถือไว้ด้วยมือข้างหนึ่งโดยให้ช่องดูดซับน้ำปัสสาวะชี้ลง จากนั้นปัสสาวะผ่านบริเวณช่องดูดซับน้ำพอให้ชุ่มประมาณ 5 วินาทีก็ดึงออกแล้ววางไว้ในแนวราบ เพื่อความแน่ใจเราทิ้งไว้ 5 นาทีกลับมาดูเห็นเป็น 2 ขีดแต่ขีดที่ 2 จะจาง ๆ หน่อย ความหวังของเจ้าตัวเล็กเริ่มมาแต่ก็เก็บความดีใจไว้ก่อน แล้วมาตรวจใหม่อีกทีวันนี้ ผลที่ได้ดีใจมากขีดที่ 2 ขึ้นอย่างชัดเจนมากเลยค่ะ บอกข่าวดีให้สามีทราบแล้ว และพรุ่งนี้จะไปพบแพทย์เพื่อเช็คอีกรอบและหากท้องจริงจะได้ทำการฝากครรภ์ต่อเลยค่ะ


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Pros and Cons of an Early Pregnancy Test. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/using-an-early-pregnancy-test-2371541)
How and when to take a pregnancy test. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/316463)
Strips of Hope: Accuracy of Home Pregnancy Tests and New Developments. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4119102/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม