กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ขนาดของอาหารกับการลดน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ขนาดของอาหารกับการลดน้ำหนัก

หากคุณสับสนกับขนาดของอาหารมักจะทำให้คุณได้รับพลังงานมากเกินไป

ขนาดของอาหารนั้นส่งผลต่อทุกอย่างไม่ใช่แค่อาหารบางชนิด ตั้งแต่การออกแบบขนาดของผลิตภัณฑ์ ขนาดของจานในร้านอาหาร หรือแม้แต่ความลึกของถ้วยล้วนทำให้พวกเรากินมากกว่าที่ควรจะกิน ทุกคนคิดว่าตัวเองรับประทานอาหารในขนาดที่เหมาะสม แต่เวลาที่ให้ถ่ายรูปมาให้แพทย์ดู 1 ถ้วยที่พวกเขารับประทานนั้นอาจเทียบเท่ากับ 1 ถ้วยในความหมายของแพทย์ การใช้วิธีต่อไปนี้สามารถช่วยแก้ไขความสับสนนี้ได้และสามารถช่วยให้คุณได้รับพลังงานลดลงมากกว่า 1000 แคลอรีใน 24 ชั่วโมง

ขนาดของครีมเทียมที่เหมาะสม = ขนาดของจุกคอร์กขวดไวน์

หลายคนมักชื่นชอบการดื่มกาแฟในตอนเช้าและชื่นชอบการเติมครีมเทียมลงไป แต่พวกเขาไม่รู้ว่าทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มเติม ขนาดของครีมเทียมปราศจากไขมันที่เหมาะสมคือ 1 ช้อนโต๊ะ (25 แคลอรี) ซึ่งมีขนาดเท่ากับจุกคอร์กของขวดไวน์หรือช้อนพลาสติกสำหรับรับประทานยา ในขณะที่ในโลกของความเป็นจริงอาจมีคนใช้ได้สูงถึง 6 ช้อนโต๊ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

ขนาดที่เหมาะสมของซีเรีบล = ถ้วยชา

มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าขนาดของซีเรียลแห้งที่รับประทานได้มากที่สุดคือ 1 ถ้วย (110-130 แคลอรี) ซึ่งสามารถใส่ในถ้วยชามาตรฐานได้พอดี คนส่วนมากมักจะเติมซีเรียลจนพูนชามที่รับประทานซึ่งอาจจะทำให้ได้ซีเรียลเป็น 2 เท่าจากเดิมและได้พลังงานเพิ่มเติม 260 แคลอรี คำแนะนำก็คือให้อ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์และเก็บถ้วยตวงที่ได้มาใช้ตักซีเรียล

ขนาดของ hummus ที่เหมาะสม = ขนาดของสก๊อตเทป

หากคุณทาน hummus เป็นส่วนหนึ่งของอาหารเที่ยง ควรทราบว่าขนาดที่เหมาะสมนั้นคือ 2 ช้อนโต๊ะ (50 แคลอรี) สำหรับรสธรรมดา ซึ่งจะมีขนาดประมาณม้วนสก๊อตเทป ในความเป็นจริงเรามักจะรับประทานถึง ½ ถ้วย (150 แคลอรี)

ขนาดของถั่วที่เหมาะสม = ขนาดของกระจกแบบตลับพกพา

ถั่วนั้นดีต่อสุขภาพหัวใจ ทำให้เรามักจะรับประทานมากกว่าปริมาณที่เราควรรับประทาน ขนาดที่เหมาะสมคือ 1 ออนซ์ (หรือประมาณ 150 แคลอรี) ซึ่งจะเท่ากับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของกระจกแบบตลับพกพา หากเราเลือกรับประทานถั่วจากถุงโดยตรง เราอาจจะรับประทานไปได้มากถึง ½ ถ้วย หรือคิดเป็น 380 แคลอรี ซึ่งอาหารปกตินั้นให้พลังงานอยู่ที่ 300-500 แคลอรี

ขนาดของผลไม้แห้งที่เหมาะสม = กล่องเหล็กแบนใส่ลูกอมมิ้นท์

การนำผลไม้แห้งใส่ถุงพลาสติกนั้นอาจจะทำให้คุณรับประทานได้ง่าย แต่ขนาดที่เหมาะสมสำหรับการรับประทานลูกเกดก็คือประมาณขนาดของกล่องเหล็กแบนที่ใส่ลูกอมมิ้นท์ เนื่องจากผลไม้แห้งนั้นมีกาดหดตัวลงทำวให้พวกมันมีแคลอรีมากแม้จะมีปริมาณน้อย

ขนาดของเส้นสปาเกตตี้ที่เหมาะสม = เหรียญ 10 บาท

ปริมาณเส้นสปาเกตตี้ที่เหมาะสมนั้นอยู่ที่ 2 ออนซ์ (200 แคลอรี) เท่านั้น และเมื่อเทียบปริมาณเส้นสปาเกตตี้ที่ใช้ก็จะมีขนาดเท่ากับขนาดของเหรียญ 10 บาท หลายคนมีการรับประทานมากกว่าปริมาณนี้หลายเท่า

ขนาดของมันฝรั่งที่เหมาะสม = ขนาดทิชชู่แบบห่อพกพา

ขนาดของมันฝรั่งที่เหมาะสมนั้นควรมีขนาดกลาง (100 แคลอรี) ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณห่อทิชชู่แบบพกพา ร้านอาหารนั้นมักจะเสิร์ฟมันฝรั่งที่มีขนาดตั้งแต่ข้อมือไปถจนถึงนิ้วซึ่งเป็ฯปริมาณที่มากกว่าที่ควรเป็นถึง 2 เท่า อย่างไรก็ตามคุณสามารถห่อมันฝรั่งที่เหลือกลับบ้านได้

ขนาดของเนื้อสัตว์ปรุงสุกที่เหมาะสม = ฟองน้ำ

สำหรับเนื้อสัตว์ปรุงสุกที่มีไขมันปานกลาง ขนาดที่เหมาะสมคือ 3 ออนซ์ (225-250 แคลอรี) ซึ่งมีขนาดประมาณเท่ากับฟองน้ำล้างจาน ในขณะที่ร้านอาหารนั้นมักจะเสิร์ฟเบอร์เกอร์เนื้อที่เนื้อมีน้ำหนัก ½ ปอนด์ ซึ่งจะทำให้คุณได้รับพลังงานประมาณ 500 แคลอรี และนั่นยังไม่รวมขนมปังและอื่นๆ

ขนาดที่เหมาะสมสำหรับผัก = กระเป๋าสตางค์แบบพับ

ในปัจจุบันพวกเรามีการรับประทานผักที่น้อยลง ผักนั้นช่วยให้อิ่ม มีเส้นใยอาหาร ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ดังนั้นคุณจึงควรทานผักในทุกๆ มื้อ ผักสีเขียวปรุงสุกเช่นถั่วเขียวนั้นมีปริมาณที่เหมาะสมอยู่ที่ ½ ถ้วย (25-30 แคลอรี) ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณกระเป๋าสตางค์แบบพับของผู้ชาย โดยทั่วไปการควบคุมปริมาณสัดส่วนอาหารที่รับประทานนั้นไม่ใช่แค่การลดแคลอรีที่รับประทานเท่านั้น เพราะมันจะทำให้รู้สึกแย่และหิว ดังนั้นควรเปลี่ยนมารับประทานเป็นผักแทน หากคุณลดปริมาณพาสต้า ให้เพิ่ม zucchini และพริกไทยลงไป มันจะยังดูมีขนาดเท่าเดิมแต่ให้พลังงานน้อยลง 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Getting the Portion Sizes Correct for a Weight-Loss Diet Plan. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/proper-food-portion-sizes-for-weight-loss-3495475)
Just Enough for You: About Food Portions. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK). (https://www.niddk.nih.gov/health-information/weight-management/just-enough-food-portions)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป