กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เฟรนช์ฟรายส์ไขมันต่ำและดีต่อสุขภาพที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เฟรนช์ฟรายส์ไขมันต่ำและดีต่อสุขภาพที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ยอมรับเถอะ หากคุณจัดอันดับเพื่อนของคุณสิบคน อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของพวกเขามีแนวโน้มที่จะอ้างว่าเฟรนช์ฟรายส์เป็นอาหารที่พวกเขาชื่นชอบ แต่ในเมื่อเฟรนช์ฟรายส์ขนาดกลางที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดยังมีพลังงานเฉลี่ยถึง 400 แคลอรี่ และมีไขมัน 20 กรัม สูตรที่ดีต่อการควบคุมน้ำหนักจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง นี่เป็นทุกอย่างที่คุณต้องใช้เพื่อสร้าง “มันฝรั่งทอด” ที่คุณจะกินได้โดยไม่รู้สึกผิดที่บ้าน

อุปกรณ์

 • -กระดาษรองอบและเตาอบ: ใช่แล้ว เฟรนช์ฟรายส์พวกนี้ใช้วิธีการอบ ไม่ใช่ทอด และยังอร่อยมาก ๆ อีกด้วย กระดาษรองอบหนึ่งถึงสองแผ่นใหญ่ (แน่นอนว่าเตาอบของคุณด้วย) เป็นสิ่งจำเป็น และของพวกนี้อยู่ใกล้มือด้วยหรือเปล่า ? ปรอทวัดอุณหภูมิเตาอบเพื่อให้แน่ใจว่าเตาอบของคุณได้อุ่นเครื่องไว้ที่อุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว คุณจะประหลาดใจว่ามีจำนวนเตาอบมากแค่ไหนที่แสดงอุณหภูมิทางหน้าจอที่ผิดพลาด
 • -สเปรย์กันติด: สิ่งนี้ควรเป็นของคู่ครัวของคุณ ตามชื่อของมัน สเปรย์นี้ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารติดกับอะไรก็ตามที่คุณใช้ปรุง และในกรณีของเฟรนช์ฟรายส์แบบอบ มันยังทำให้ผิวนอกเกิดความกรอบเป็นพิเศษอีกด้วย หากคุณใช้น้ำมันธรรมดาแทน คุณจะเพิ่มพลังงาน 120 แคลอรี่ และไขมัน 14 กรัมต่อหนึ่งช้อนโต๊ะ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็น
 • ที่ตัดแบบหยัก: แม้ว่าคุณจะสามารถอบเฟรนช์ฟรายส์แคลอรี่ต่ำได้โดยไม่ต้องใช้มัน แต่ที่ตัดแบบหยักจะทำให้เฟรนช์ฟรายส์ของคุณดูดีขึ้นอย่างน้อยสามสิบสี่เปอร์เซ็นต์ ขอบหยัก ๆ ที่แสนคุ้นเคยที่มันสร้างขึ้นจะทำให้เฟรนช์ฟรายส์ของคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะ และที่ตัดแบบหยักยังได้รับการออกแบบมาเพื่อตัดมันฝรั่งและผักอื่น ๆ ที่หั่นได้ยากด้วย

ทางเลือกของส่วนประกอบหลัก

 • -บัตเตอร์นัทสควอช: ผักที่ฉันใช้เพื่อทำเฟรนช์ฟรายส์ที่กินได้อย่างสบายใจคือบัตเตอร์นัทสควอช  รสชาติและเนื้อสัมผัสของมันคล้ายกับมันเทศมาก แต่สควอชยังมีคาร์โบไฮเดรตในรูปแป้งเพียงแค่ครึ่งเดียว แต่ละออนซ์ของสควอทช์ดิบให้พลังงาน 13 แคลอรี่ และยังมีเส้นใยอีกครึ่งกรัม เพียงแค่ชั่งน้ำหนักสควอทช์ก่อนจะปรุงก็พอ
 • -หัวผักกาด: นี่เป็นวิธีที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อในการแก้ปัญหาการติดเฟรนช์ฟรายส์ของคุณ โดยเฉพาะหากคุณชอบรสมันฝรั่งดั้งเดิมมากกว่ารสของมันเทศ ซึ่งแม้จะมีรสของกะหล่ำอยู่นิดหน่อย แต่นี่เป็นตัวเลือกทดแทนที่ยอดเยี่ยม หัวผักกาดมีพลังงานเพียง 8 แคลอรี่ต่อออนซ์ และมีเส้นใยครึ่งกรัม หัวผักกาดขนาดกลางโดยเฉลี่ยมีน้ำหนักประมาณ 12 ออนซ์ ซึ่งก็แค่ 95 แคลอรี่เท่านั้นเอง
 • -แครอท: นี่เป็นของทอดอีกอย่างที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้ชื่นชอบมันเทศทอดจะต้องชอบมันมาก แครอทดิบหนึ่งออนซ์ให้พลังงาน 12 แคลอรี่ และมีเส้นใยเกือบหนึ่งกรัม นี่อาจจะไม่กรอบเหมือนอย่างอื่น แต่รสชาติเยี่ยมทีเดียว
 • -มันฝรั่งพันธุ์รัสเส็ท: บางอย่างก็มีแต่เฟรนช์ฟรายส์ที่ทำจากมันฝรั่งเท่านั้นที่ทำได้ ผิวนอกที่กรอบและเนื้อในนุ่ม ๆ นั้นอร่อยอย่างปฏิเสธไม่ได้ และหากคุณระมัดระวังเรื่องปริมาณในการกินและยึดติดกับการอบ-ไม่ทอด ของฉัน คุณก็สามารถกินได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด มันฝรั่งดิบแต่ละออนซ์มีพลังงานเพียง 22 แคลอรี่ และมีใยอาหารราว ๆ ครึ่งกรัม มันสำคัญมากที่ต้องชั่งน้ำหนักมันฝรั่งของคุณ มีแนวคิดผิด ๆ ว่ามันฝรั่งพันธุ์รัสเส็ทโดยทั่วไปหนัก 6 ออนซ์ แต่ทาง Hungry girl test kitchen พบว่า 12 ออนซ์จะถูกต้องกว่า
 • -ผสมกันครึ่งต่อครึ่ง: วิธีที่ดีที่สุดในการให้ได้มันฝรั่งทอดปริมาณมากโดยการใช้มันฝรั่งจริง ๆ คือการผสมครึ่งหนึ่ง มันเทศจะจับคู่ได้ดีกับบัตเตอร์นัทสคอวทช์หรือแครอท มันฝรั่งพันธุ์รัสเส็ทนั้นสมบูรณ์แบบเมื่อจับคู่กับหัวผักกาด (มันฝรั่ง-หัวผักกาดทอด)

ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ต้องมี

 • -เครื่องปรุง: ฉันเป็นคนง่าย ๆ เรื่องการปรุงมันฝรั่ง-แค่เกลือหยาบ ๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากคุณต้องการรสชาติที่ร้อนแรงขึ้น ลองใช้ผงกระเทียม ผงหัวหอม หรือผงพริกดู หรือเติมความหวานให้กับมันฝรั่งทอดของคุณด้วยอบเชย และสารให้ความหวานที่ไม่มีแคลอรี่
 • -ซอสจิ้มที่ไม่ทำให้รู้สึกผิด: ซอสมะเขือเทศเป็นทางเลือกที่ชัดเจนและมีแคลอรี่ต่ำ ประมาณ 15 แคลอรี่ต่อช้อนโต๊ะ ซอสบาร์บีคิวก็ดีเช่นกัน มองหาชนิดที่ให้พลังงาน 45 แคลอรี่หรือน้อยกว่านั้น ต่อปริมาณ 2ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

 1. 1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 425 องศา สเปรย์แผ่นรองอบหนึ่งแผ่น (หรือสอง) ด้วยสเปรย์กันติด
 2. 2. ปอกเปลือกผักที่คุณเลือก และตัดเป็นสี่เหลี่ยม หรือเป็นรูปเฟรนช์ฟรายส์ ซับความชื้นที่มากเกินไป และโรยผงปรุงรส
 3. 3. วางส่วนประกอบลงบนกระดาษรองอบ โดยเว้นที่ให้เท่า ๆ กัน อย่าใส่แน่นเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจจะไม่กรอบ
 4. 4. อบจนกว่าจะกรอบและสุกทั่ว พลิกกลับครึ่งระหว่างการอบด้วย ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที (ช่วงเวลาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดที่คุณตัด) เสิร์ฟพร้อมซอสที่คุณชื่นชอบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Secrets to Healthier French Friescancel. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/secrets-healthier-french-fries/)
Healthy, Low-Fat French Fries That Don't Disappoint. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-make-healthy-low-fat-french-fries-1087856)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม