ความรู้สุขภาพ

อาการของการได้รับพิษจากแดด

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาการของการได้รับพิษจากแดด

คุณรู้สึกเหมือนจะเป็นหวัด

ฤดูร้อนนั้นไม่ใช่หน้าของหวัด ดังนั้นหากคุณรู้สึกเหมือนจะเป็นหวัดหลังจากตากแดดทั้งวัน อาจเกิดจากการที่ผิวหนังที่ถูกรังสีเหนือม่วงทำลายนั้นได้ปล่ยอสารเคมีที่กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นหวัดได้ การเป็นพิษจากแดดนั้นไม่ใช่การได้รับพิษโดยตรง แต่มันคือการที่ถูกแดดเผาอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดอาการอื่นๆ ทางร่างกาย ดังนั้นหากเริ่มพบว่ากำลังเปลี่ยนไปรู้สึกถูกแดดเผาในชั้นที่ลึกขึ้นและรุนแรงจนถึงขั้นกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ แสดงว่าคุณกำลังตากแดดนานเกินไป

ผิวหนังของคุณแสบ

โดยทั่วไปหลังอาบแดดก็มักจะทำให้คุณแสบผิวอยู่แล้ว แต่หากถึงขั้นได้รับพิษจากแดดแสดงว่าผิวหนังของคุณนั้นจะยิ่งแสบในทุกๆ ครั้งที่มือหรือเสื้อผ้าไปสัมผัสกับผิวหนัง และเป็นสัญญาณที่บอกว่าอาการที่เป็นอยู่นั้นรุนแรง ให้ใช้เจลอะโลเวร่า อาบน้ำเย็น และประคบเย็น หรือทานยาแก้ปวด ibuprofen เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 370 บาท ลดสูงสุด 1010 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

195

คุณรู้สึกเวียนหัว

อาการหลายๆ อย่างที่พบนั้นเกิดจากการที่ตากแดดมากเกินไปและภาวะขาดน้ำ หากคุณรู้สึกเวียนหัวจะเป็นลม หรือคลื่นไส้อยากอาเจียน หรือปวดหัว ให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย ก่อนจะนอนพักผ่อนและดูว่าดีขึ้นหรือไม่

คุณมีไข้

ไข้นั้นเป็นสัญญาณที่แสดงว่าร่างกายของคุณนั้นไม่ปกติ หากอุณหภูมิร่างกายของคุณสูงขึ้นทันทีหลังจากที่คุณออกแดดและรู้สึกไม่สบายตัว ควรไปพบแพทย์ และครั้งหน้าก่อนออกแดดควรใช้ครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30 ก่อนออกแดด 30 นาที และอย่าลืมทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงและทุกครั้งที่คุณขึ้นจากน้ำ

ผิวหนังของคุณเป็นตุ่มน้ำ

การเกิดตุ่มน้ำที่ผิวหนังนั้นเป็นสัญญาณที่ไม่ได้ ไม่ใช่เพียงเพราะหมายความว่าคุณจะมีอาการปวดอย่างรุนแรงจนกว่าจะหายเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อผ่านทางแผลเปิดเหล่านี้อีกด้วย ให้ใช้เจลอะโลเวร่าทา ร่วมกับการทานยาแก้อักเสบเพื่อลดอาการปวดและงดออกแดดจนกว่าจะหายสนิท หากมีตุ่มน้ำรุนแรงที่มือหรือใบหน้า ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้แน่ใจว่าเกิดจากอะไร

คุณหลับขณะที่อาบแดด

ส่วนมากผู้ที่ได้รับพิษจากแสงแดดนั้นมักจะเป็นคนที่หลับระหว่างอาบแดดและถูกแดดเผาอย่างรุนแรง ซึ่งเวลาก่อนที่ร่างกายนั้นจะถูกเผาอย่างเต็มที่นั้นก็มีได้หลากหลาย คืออาจเกิดขึ้นทันทีหลังคุณเข้าที่ร่ม หรืออาจจะเริ่มมีอาการขณะที่นอนหลับในคืนนั้นก็ได้ ดังนั้นหากคุณหลับในขณะที่อาบแดด ควรเพิ่มการดื่มน้ำและทาเจลอะโลเวร่าไว้ก่อนแม้ว่าคุณจะรู้สึกสบายดีก็ตาม


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม