วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบสำหรับเด็ก

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบสำหรับเด็ก

วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบช่วยป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อจากโรคปอดอักเสบ และช่วยป้องกันโรคอื่น ๆ เช่น การติดเชื้อในหูอย่างรุนแรงและโรคปอดบวมที่เกิดจากแบคทีเรีย pneumococcal แต่วัคซีนนี้ไม่ได้ป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่เกิดจากแบคทีเรียหรือไวรัสชนิดอื่น

เด็กบางคนมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากการติดเชื้อโรคปอดอักเสบ เด็กทุกคนที่มีความเสี่ยงควรได้รับวัคซีนตามแผนการสร้างภูมิคุ้มกันในเด็ก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้เด็กควรได้รับวัคซีนเมื่อพวกเขาอายุ 2 ปีขึ้นไป เพื่อป้องกันความเสี่ยง หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับสุขภาพของลูกหรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาลหรือเภสัชกรของคุณ

เด็กจะได้รับวัคซีนเมื่อใด

เด็กจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบเมื่อมีอายุได้ 8 และ 16 สัปดาห์ร่วมกับการฉีดกระตุ้น (booster dose)  ระหว่างช่วงอายุ 12 ถึง 13 เดือน วัคซีนสามารถให้ได้ทุกเมื่อและการฉีดยาหนึ่งครั้งจะให้การป้องกันเป็นเวลาหลายปี

โดยปกติแล้วเด็กจะได้รับวัคซีนฉีดกระตุ้นการป้องกันโรคปอดอักเสบระหว่างอายุ 12 ถึง 13 เดือนเป็นเวลาเดียวกับที่ได้รับวัคซีน Hib / MenC, MMR และ MenB

การติดเชื้อจากโรคปอดอักเสบคืออะไรและมีการแพร่กระจายอย่างไร?

การติดเชื้อโรคปอดอักเสบเกิดจากแบคทีเรีย pneumococcal สามารถทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรง เช่น โรคปอดบวม การติดเชื้อโรคปอดอักเสบยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบมากที่สุด

60% ของเด็กๆ แบคทีเรียโรคปอดอักเสบจะอยู่บริเวณด้านหลังของจมูกและลำคอ และจะมีการส่งผ่านแบคทีเรียนี้ตลอดเวลาผ่านการ ไอ, จามและการสัมผัสใกล้ชิด

ทำไมถึงต้องกังวลเรื่องการติดเชื้อโรคปอดอักเสบ

เพราะการติดเชื้อโรคปอดอักเสบสามารถก่อให้เกิดโคต่งๆตามมา ดังนี้:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • โรคหลอดลมอักเสบ (bronchitis)
  • หูและไซนัสติดเชื้อ
  • การติดเชื้อที่มีความเสี่ยงถึงชีวิตจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากโลหิต (การติดเชื้อในกระแสเลือด)
  • โรคปอดบวม (ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้)

เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีและเด็กที่มีโรคเกี่ยวกับสุขภาพบางอย่างมีโอกาสที่ไม่สบายในการติดเชื้อโรคปอดอักเสบมากขึ้น

วัคซีน

เด็กจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบเมื่อมีอายุได้ 8 และ 16 สัปดาห์ร่วมกับการฉีดกระตุ้น (booster dose)  ระหว่างช่วงอายุ 12 ถึง 13 เดือน เป็นเวลาเดียวกับที่ได้รับวัคซีน Hib / MenC, MMR และ MenB

ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบ

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบมีประสิทธิภาพสูงในการปกป้องลูกน้อยจากสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบมากที่สุดและช่วยป้องกันโรคอื่น ๆ เช่นการติดเชื้อในหูอย่างรุนแรงและโรคปอดบวมที่เกิดจากแบคทีเรีย pneumococcal

เด็กจำเป็นต้องได้รับวัคซีนอีกเมื่อมีอายุได้ 12 หรือ 13 เดือนเพื่อขยายการป้องกันนี้

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย

ยาทุกชนิด(รวมทั้งวัคซีน) ได้รับการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพโดย Medicines and Healthcare Products Regulatory Agency (MHRA) และวัคซีนเหล่านี้ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยอย่างสูงเพื่อให้ใช้งานในประเทศอังกฤษ ประเทศต่างๆในทวีปยุโรป รวมทั้งแจกจ่ายไปสู่หลายล้านคนทั่วโลก

การใช้งานจะถูกดูแลความปลอดภัยโดย MHRA และจะถูกจับตาดูต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จะได้รับวัคซีนจากที่ไหน

เด็กจะได้รับวัคซีนโรคปอดอักเสบ ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านคุณ

เด็กควรจะฉีดวัคซีนนี้เมื่อมีอายุเท่าไหร่

เด็กจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบเมื่อมีอายุได้ 8 และ 16 สัปดาห์ร่วมกับการฉีด กระตุ้น (booster dose)อีก1 เข็ม   ระหว่างช่วงอายุ 12 ถึง 13 เดือน แพทย์จะเป็นผู้นัดหมายการฉีดวัคซีนสำหรับแผนการสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กให้กับคุณ

หลังจากการให้วัคซีน

หลังจากได้รับวัคซีนอาจมีผลข้างเคียงตามมา แต่ปกติแล้วไม่รุนแรงนัก

ผลข้างเคียง

อาการต่างๆ จะน้อยลงและหายไปภายในสองสามวัน วัคซีนนี้ไม่มีแบคทีเรียที่มีชีวิตและไม่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้

ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับลูก เชื่อมั่นในสัญชาตญาณ ควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลหรือคลินิกใกล้บ้านคุณได้ทันที และรีบไปพบแพทย์ทันทีที่ลูกมีไข้มากกว่า 39° เซลเซียส

ไม่ควรให้ลูกฉีดวัคซีน MMR พร้อมกับ วัคซีนโรคปอดอักเสบเพราะระบบภูมิคุ้มกันจะได้รับวัคซีนมากเกินไปใช่หรือไม่

เปล่าเลย ระบบภูมิคุ้มกันของทารกสามารถรองรับวัคซีน MMR และ pneumococcal ได้ในเวลาเดียวกัน

ตั้งแต่แรกเกิด ระบบภูมิคุ้มกันของทารกจะปกป้องพวกเขาจากเชื้อโรคที่อยู่รอบตัว หากไม่มีการป้องกันนี้ทารกจะไม่สามารถรับมือกับแบคทีเรียและไวรัสนับหมื่นที่ปกคลุมผิวหนัง จมูก ลำคอและลำไส้ได้ การป้องกันนี้จะเป็นไปตลอดชีวิต ในทางทฤษฎี ทารกสามารถตอบสนองต่อวัคซีนประมาณ 10,000 วัคซีนได้ตลอดเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your Child's Immunizations: Pneumococcal Vaccines (PCV, PPSV) (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/pneumococcal-vaccine.html)
Vaccines to prevent pneumonia and improve child survival. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/bulletin/volumes/86/5/07-044503/en/)
Pneumococcal vaccine overview. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/pneumococcal-vaccination/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)