ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา

รู้จักการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP ทางเลือกการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

กระตุ้นการฟื้นฟูและซ่อมแซมข้อเข่าที่สึกหรอ บรรเทาอาการปวดในข้อด้วยการฉีด PRP เกล็ดเลือดที่สกัดจากเลือดของตัวเอง ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ยา
เผยแพร่ครั้งแรก 7 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้จักการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP ทางเลือกการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น หรือการฉีดพีอาร์พี (Platelet Rich Plasma: PRP) เป็นการนำเลือดของผู้ที่ต้องการเข้ารับการรักษา ไปปั่นแยกเกล็ดเลือดมาฉีดรักษาความผิดปกของข้อ เอ็น กระดูก และกล้ามเนื้อ
 • การฉีด PRP สามารถใช้รักษาได้หลายอาการ เช่น การบาดเจ็บของเส้นเอ็นต่างๆ โรครองช้ำ โรคข้อเข่าเสื่อม นอกจากนี้ยังใช้ฉีดบำรุงผิวหน้าได้อีกด้วย
 • ในเกล็ดเลือดมีโกร๊ทแฟคเตอร์ (Growth factor) หลายชนิด ช่วยในการซ่อมแซมหลอดเลือด กระดูก และกล้ามเนื้อ กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์และคอลลาเจน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ
 • โดยส่วนมากจะต้องฉีด PRP สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์ โดยจะเริ่มเห็นผลการรักษาในช่วง 4-6 สัปดาห์เป็นต้นไป
 • ผู้รับการฉีด PRP เพื่อรักษาข้อเข่าเสื่อม ควรทำกายภาพบำบัดไปด้วย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบข้อให้แข็งแรง รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP เพื่อรักษาข้อเข่า

การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น หรือที่เรียกกันว่า "การฉีดพีอาร์พี (Platelet Rich Plasma: PRP)" เป็นหนึ่งในแนวทางการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้ที่มีอาการระดับปานกลาง ที่มีความปลอดภัยมากและมีโอกาสเกิดอาการแพ้น้อย เพราะเกล็ดเลือดที่จะนำมาใช้นั้นสกัดจากเลือดของตัวเอง

ความหมายของการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น หรือการฉีด PRP

การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น หรือการฉีด PRP เป็นการนำเลือดของผู้ที่ต้องการรับการรักษามาปั่นแยกเกล็ดเลือด แล้วนำมาฉีดรักษาข้อ เอ็น กระดูก และกล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษา ผ่าตัด กระดูกและข้อวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,673 บาท ลดสูงสุด 80%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การฉีด PRP สามารถใช้รักษาได้หลากหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บของเส้นเอ็นต่างๆ โรครองช้ำ โรคข้อเข่าเสื่อม นอกจากนี้ยังใช้ฉีดบำรุงผิวหน้า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้อีกด้วย

เกล็ดเลือดนั้นจะมีโกร๊ทแฟคเตอร์ (Growth factor) หลายชนิด ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมหลอดเลือด กระดูก และกล้ามเนื้อ กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์และคอลลาเจน อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และช่วยบรรเทาอาการปวดในข้อได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม แพทย์จึงมักแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการฉีด PRP หลังจากที่การรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วแต่ยังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ซึ่งมักใช้รักษาในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมระยะปานกลาง

ขั้นตอนในการฉีด PRP เป็นอย่างไร?

 1. แพทย์จะเก็บเลือดของผู้จะรับการฉีด PRP ประมาณ 20 cc เพื่อนำไปปั่นแยกชั้นเกล็ดเลือด ใช้ระยะเวลาประมาณ 10-15 นาที จะได้เกล็ดเลือดสีเหลืองใสประมาณ 2 cc
 2. แพทย์ฉีดเกล็ดเลือดเข้าไปยังบริเวณที่ต้องการทำการรักษา หากเป็นการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมก็จะฉีดบริเวณข้อเข่า 

คำแนะนำ: ในช่วงที่รับการรักษาด้วยการฉีด PRP ผู้ป่วยไม่ควรใช้ยาชา ยาต้านการอักเสบ หรือยาสเตียรอยด์ เพราะตัวยาจะไปลดประสิทธิภาพการทำงานของเกล็ดเลือดลง

การฉีด PRP รักษาข้อเข่าเสื่อม จะต้องฉีดกี่ครั้ง และเมื่อไรถึงจะเห็นผล?

จำนวนครั้งในการฉีด PRP จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา โดยส่วนมากจะต้องฉีดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์ โดยจะเริ่มเห็นผลการรักษาในช่วง 4-6 สัปดาห์เป็นต้นไป

ทั้งนี้ผลการรักษาด้วยการฉีด PRP จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอายุ ฮอร์โมน ความรุนแรงของอาการ รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้ป่วยด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษา ผ่าตัด กระดูกและข้อวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,673 บาท ลดสูงสุด 80%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการฉีด PRP มีข้อดีอย่างไร?

 • การฉีด PRP เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยสูง และมีผลข้างเคียงน้อย เพราะใช้เกล็ดเลือดจากตัวผู้ป่วยเอง
 • การฉีด PRP อาจทดแทนการใช้ยาฉีดยาสเตียรอยด์ได้ ซึ่งการฉีดยาสเตียรอยด์อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เช่น ข้อสึกกร่อนรุนแรง ข้ออักเสบจากผลึกสเตียรอยด์

ผู้ที่ไม่ควรเข้ารับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการฉีด PRP

การฉีด PRP จะต้องเก็บเลือดของผู้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเองมาปั่นแยกเกล็ดเลือด ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเกล็ดเลือดจึงไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ เช่น

 • ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง
 • ผู้ป่วยที่มีเกล็ดเลือดต่ำ หรือเกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งกระดูก
 • ผู้ป่วยที่รับประทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือยาละลายลิ่มเลือด

การดูแลตัวเองก่อน-หลัง การฉีด PRP

 • เมื่อจะเข้ารับการฉีด PRP ผู้จะรับการฉีดจะต้องหยุดรับประทานยาต้านการอักเสบและยาสเตียรอยด์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และต้องงดฉีดยาสเตียรอยด์บริเวณที่ต้องทำการฉีด PRP อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากตัวยาจะลดประสิทธิภาพการทำงานของเกล็ดเลือดได้
 • ก่อนวันที่จะต้องเข้ารับการฉีด PRP ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้เก็บเลือดได้ง่ายขึ้น
 • หลังจากฉีด PRP ควรงดยาสเตียรอยด์และยาต้านการอักเสบต่อไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แต่หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล และประคบเย็นได้

การฉีด PRP รักษาข้อเข่าเสื่อมราคาเท่าไร?

การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP เพื่อรักษาข้อเข่าเสื่อม 1 ครั้ง ราคาเริ่มต้นที่ 5,000-8,000 บาท โดยแพทย์แนะนำให้ฉีด 2-3 ครั้ง เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

ความแตกต่างระหว่างการฉีด PRP กับการฉีดน้ำไขข้อเทียม

ในการรักษาผู้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม นอกจากวิธีฉีด PRP แล้ว บางคนอาจได้รับคำแนะนำให้ฉีดน้ำไขข้อเทียม

การฉีด PRP กับการฉีดน้ำไขข้อเทียมอยู่ในขั้นตอนการรักษาช่วงเดียวกันคือ จะใช้หลังจากที่ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรับประทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น grup'แต่เป้าหมายในการรักษา 2 แบบนี้แตกต่างกัน

การฉีด PRP จะเป็นการฉีดเกล็ดเลือดเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างและซ่อมแซมผิวข้อที่สึกหรอ ในขณะที่การฉีดน้ำไขข้อเทียม เป็นการฉีดสารสังเคราะห์ไฮยารอนิกแอซิด (Hyaluronic acid) เพื่อไปทดแทนน้ำไขข้อที่เสื่อมสภาพและกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำไขข้อขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: รู้จักกับการฉีดน้ำไขข้อเทียม หนึ่งในวิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

การฉีด PRP และการฉีดน้ำไขข้อเทียม สามารถทำร่วมกันได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมมากยิ่งขึ้น

ผู้รับการฉีด PRP เพื่อรักษาข้อเข่าเสื่อม ควรทำกายภาพบำบัดไปด้วย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบข้อให้แข็งแรง รวมไปถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม จึงจะช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมให้หายหรือดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP เพื่อรักษาข้อเข่า จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Brian Halpern, MD; Salma Chaudhury, MD, PhD, MRC; Scott A. Rodeo, MD; Catherine Hayter, MD; Eric Bogner, MD; Hollis G. Potter, MD; Joseph Nguyen, Clinical and MRI Outcomes After Platelet-Rich Plasma Treatment for Knee Osteoarthritis (https://www.medscape.com/viewarticle/803372), 8 June 2020.
Brendan O’Connell, Nicholas Martin Wragg & Samantha Louise Wilson , The use of PRP injections in the management of knee osteoarthritis (https://link.springer.com/article/10.1007/s00441-019-02996-x), 8 June 2020.
สมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย, แนวทางเวชปฏิบัติการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม (https://www.thairheumatology.org/wp-content/uploads/2016/08/Guideline-for-Management-of-OA-knee.pdf), 4 May 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 ข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคเกาต์เทียม (Pseudogout)
10 ข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคเกาต์เทียม (Pseudogout)

โรคเกาต์เทียมแตกต่างจากโรคเกาต์อย่างไร เกิดจากสาเหตุเดียวกันใช่หรือไม่

อ่านเพิ่ม
รู้จักกับการฉีดน้ำไขข้อเทียม หนึ่งในวิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม
รู้จักกับการฉีดน้ำไขข้อเทียม หนึ่งในวิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

บรรเทาอาการปวดในข้อ ข้อยึด จากโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการฉีดน้ำไขข้อเทียม ให้ผลการรักษาอยู่ได้นาน 6 เดือนถึง 1 ปี

อ่านเพิ่ม