การใช้ศัลยกรรมตกแต่งเพื่อปรับรูปร่างช่องคลอด

นี่เป็น 4 กระบวนการที่จะช่วยให้ส่วนนั้นของผู้หญิงดูดีขึ้นได้
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

การทำศัลยกรรมตกแต่งกับอวัยวะเพศหญิงกำลังกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น ซึ่งกระแสหลักของการทำศัลยกรรมนี้มีที่มาจากการตกแต่งขนหัวหน่าว โดยการกำจัดขนหัวหน่าวออกให้หมดหรือเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะทำที่บ้านหรือที่ร้านเสริมสวย ก็ทำให้อวัยวะเพศมองเห็นได้ง่ายขึ้น ซึ่งความไม่สมบูรณ์แบบที่เคยถูกซ่อนไว้ด้วยขนก็จะปรากฏให้เห็นได้ชัด

การทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบ

สิ่งที่ถือเป็นเรื่องปกติทางการแพทย์อาจจัดเป็นความไม่สมบูรณ์แบบสำหรับใครหลาย ๆ คน อวัยวะเพศที่ผ่านการทำศัลยกรรมตกแต่งมาแล้วที่พบเห็นได้ตามหนังโป๊และเว็บไซต์สื่อดังกล่าว อาจทำให้ผู้หญิงและผู้ชายหลายคนเชื่อว่าอวัยวะเพศที่ดูสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คำจำกัดความของสิ่งปกตินั้นกว้างมาก และในขอบเขตดังกล่าวนั้นก็อาจมีความไม่สมมาตรได้ แคม (labia) ของผู้หญิงบางคนอาจยาวกว่าคนอื่นๆ และในบางคนอาจจะยาวไม่เท่ากันในแต่ละข้าง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปกติ โดยการศัลยกรรมในจุดซ่อนเร้นดังกล่าวมักเป็นไปเพื่อความสวยงามเป็นส่วนใหญ่

การทำศัลยกรรมจากข้างในถึงข้างนอก

การปรับรูปร่างของจุดซ่อนเร้นอาจทำได้โดยเริ่มจากภายนอกที่แคมนอก หรือทำจากภายในเช่นที่เยื่อพรหมจารี (hymen) หรือที่ผนังช่องคลอด

อวัยวะเพศส่วนใน – การผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด (vaginoplasty)

บ่อยครั้งที่หลายคนใช้คำว่าช่องคลอดเป็นคำเรียกแทนอวัยวะเพศหญิงทั้งส่วนภายในและภายนอก  หากจะกล่าวให้ถูกต้องแล้ว ช่องคลอดหมายถึงท่อกล้ามเนื้อที่เริ่มจากรูเปิด (introitus) ที่เป็นทางติดต่อสู่ภายนอกสู่ปากมดลูก (cervix) จึงไม่เกี่ยวข้องกับแคม โดยอาจใช้คำว่า vaginal canal หรือ birth canal แทนคำว่าช่องคลอด (vagina) ได้ด้วย

ช่องคลอดอาจยืดขยายได้หากทารกตัวใหญ่ หรือการตั้งครรภ์หลายครั้ง  เส้นผ่านศูนย์กลางของช่องคลอดอาจกลับสู่ขนาดปกติ แต่อาจไม่กลับไปสู่ขนาดที่เคยเป็นก่อนการตั้งครรภ์ ประกอบกับเมื่อมีอายุมากขึ้น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อช่องคลอดก็จะลดลงได้เล็กน้อยด้วย

กระบวนการผ่าตัดตกแต่งช่องคลอดสามารถช่วยกระชับช่องคลอดที่ยืดขยายจากการคลอดบุตรหรืออายุที่มากขึ้นได้ โดยในกระบวนการดังกล่าวจะทำให้เส้นผ่านศูนย์กลางของรูเปิด (introitus) และอาจร่วมกับเส้นผ่านศูนย์กลางของช่องคลอดมีขนาดเล็กลง เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องสังเกตว่า คำว่ากระบวนการผ่าตัดตกแต่งช่องคลอดยังใช้สำหรับการผ่าตัดสร้างช่องคลอดในเด็กที่เกิดมาโดยไม่มีช่องคลอดที่สมบูรณ์ หรือการสร้างช่องคลอดในการผ่าตัดแปลงเพศจากชายเป็นหญิงอีกด้วย

อวัยวะเพศส่วนภายใน-การผ่าตัดเย็บซ่อมเยื่อพรหมจารี (revirigination)

การผ่าตัดเย็บซ่อมเยื่อพรหมจารี (revirgination หรือ revirginization) เป็นการเย็บซ่อมเยื่อพรหมจารีให้กลับไปสู่ตำแหน่งเดิม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า hymenoplasty ถึงแม้ว่าความสำคัญของพรหมจรรย์ในสตรีจะมีความหลากหลายในแต่ละวัฒนธรรม แต่ในบางแห่งแล้วเรื่องนี้ยังมีความสำคัญมาก และการพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นสาวพรหมจารีก็อาจนำความอับอายและเสื่อมเกียรติมาสู่ครอบครัวของผู้หญิงได้ แต่สำหรับในบางวัฒนธรรม การผ่าตัดดังกล่าวอาจเปรียบเสมือนของขวัญสำหรับคู่ครอง หรืออาจเป็นการทำให้เพศสัมพันธ์ของฝ่ายหญิงดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทั้งนี้ ต้องระลึกไว้ว่าเยื่อพรหมจารีอาจยืดหรือขาดได้จากหลายสาเหตุนอกเหนือจากการมีเพศสัมพันธ์ การทำกิจกรรมที่ใช้แรงมาก การเล่นกีฬา และการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก็อาจทำให้เยื่อพรหมจารีที่บอบบางฉีกขาดได้เช่นกัน

อวัยวะเพศส่วนภายใน-การเสริม G spot

อีกวิธีในการทำให้เพศรสของฝ่ายหญิงดีขึ้นคือการเสริม G spot หรือ G spot amplification ซึ่งรวมถึงการฉีดสารเช่น hyaluronic acid หรือ collagen เข้าไปยังผนังส่วนหน้าของช่องคลอดที่ตำแหน่งของ Grafenburg spot ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ G-spot  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเพิ่มความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นเพียงชั่วคราว เนื่องจากสารที่ใช้ฉีดจะเสื่อมไปในช่วงเวลา 3-5 เดือน

อวัยวะเพศส่วนนอก-การผ่าตัดตกแต่งแคม

ผู้หญิงจะผ่าตัดแคมนอกด้วยหลายสาเหตุ โดยบางคนรู้สึกกังวลเกี่ยวกับลักษณะของอวัยวะของตน โดยเฉพาะส่วนแคมซึ่งประกอบด้วยแคมนอก (labia majora) และแคมใน (labia minora) ทั้งสองข้าง โดยแคมในจะมีลักษณะเป็นขอบ ซึ่งมักทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลในผู้หญิงบางคน แคมในจะยาวขึ้นได้จากการคลอดบุตร หรือเมื่อมีอายุมากขึ้น และสามารถยาวพ้นส่วนแคมนอกมาได้ และอาจยาวไม่เท่ากันได้โดยธรรมชาติซึ่งพบในผู้หญิงบางคน โดยแคมในที่ยาวนี้ นอกจากจะทำให้เกิดความวิตกกังวลแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากการเสียดสีได้อีกด้วย การผ่าตัดตกแต่งแคม อาจมีค่าใช้จ่ายได้ตั้งแต่ 2,500-12,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ผลด้านลบจากการผ่าตัดตกแต่งอวัยวะเพศ

หัตถการทุกอย่างมีภาวะแทรกซ้อนได้เสมอ การผ่าตัดจุดซ่อนเร้นอาจมีภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อ แผลเป็นที่มากเกินไป ช่องคลอดที่แน่นเกินไป หรือลักษณะที่ดูไม่เป็นธรรมชาติได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cosmetic procedures - Labiaplasty (vulval surgery). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/cosmetic-procedures/labiaplasty/)
Vaginal rejuvenation: current perspectives. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5560421/)
Vaginal Plastic Surgery: Vaginoplasty and Labiaplasty Procedures. WebMD. (https://www.webmd.com/women/guide/vaginoplasty-and-labiaplasty-procedures)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)