Photoaging คืออะไร ?

แสงอาทิตย์ทำให้ผิวหนังของคุณมีอายุเพิ่มขึ้นได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Photoaging คืออะไร ?

Photoaging หมายถึงการทำลายผิวหนังที่เกิดจากการได้รับแสงแดดที่นานเกินไป โดยเฉพาะรังสี UVA และ UVB และสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังที่เกิดขึ้นจากอายุที่เพิ่มขึ้นส่วนมากนั้นจะถูกทำให้เปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นด้วยแสงแดด อาการที่เห็นได้ชัดของภาวะนี้ประกอบด้วยจุดด่างดำ ริ้วรอย ผิวหนังเหี่ยวย่น หลอดเลือดแตกง่าย และผิวหนังย่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Photoaging คืออะไร?

ผิวหนังนั้นประกอบด้วย 3 ชั้นคือชั้นหนังเทียม หนังแท้ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน  ชั้นหนังแท้จะมีโปรตีนต่างๆ เช่น collagen, elastin และเส้นใยต่างๆ ที่ส่งผลต่อความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังนุ่มและดูอ่อนวัย รังสี UV นั้นจะทำลายโปรตีนที่สำคัญเหล่านี้ทำให้เกิด photoaging

รังสี UV นั้นประกอบด้วยรังสี UVA และ UVB UVA นั้นจะเพิ่มอายุในขณะที่ UVB จะเผาผิวหนัง รังสี UVA มีคลื่นที่ยาวกว่าและสามารถทะลุผิวหนังได้ลึกกว่า รังสีนี้จะทำลาย collagen ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้าง elastin เพิ่มมากขึ้น การมี elastin ในจำนวนที่ผิดปกตินี้จะทำให้เกิดการสร้างเอนไซม์ที่ชื่อ metalloproteinases ซึ่งจะซ่อมแซม collagen ที่ถูกทำลาย อย่างไรก็ตามเอนไซม์เหล่านี้มักจะส่งผลเสียต่อ collagen มากกว่าผลดีเพราะมันจะฟื้นฟูผิวหนังในแบบที่ผิดๆ เมื่อผิวหนังถูกรังสี UVA เป็นประจำ กระบวนการนี้ก็จะเกิดขึ้นซ้ำๆ ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหนังที่เหี่ยวย่น

การได้รับรังสี UVA นั้นยังจะทำให้เกิดริ้วรอยรอบตา ปาก และหน้าผากเช่นเดียวกับจุดด่างดำ  จุดด่างดำนี้เป็นจุดที่ผิวหนังมีสีเข้มขึ้นจากการโดนแดด มันสามารถเกิดได้ทั่วร่างกายรวมถึงมือ แขน หน้าอกและหลัง

เราจะป้องกัน photoaging ได้อย่างไร

แม้ว่าหลายปัจจัยในการเกิด photoaging นั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็สามารถป้องกันอาการที่มองเห็นได้ โดยการใช้ครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 15 ทุกวันในบริเวณที่จะได้รับแสงแดดเช่นหน้า คอ หน้าอก แขน ขา เป็นต้น  นอกเหนือจากการป้องกัน photoaging แล้วนั้น การทาครีมกันแดดยังจะช่วยลดอาการแสดงของภาวะนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบันและลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

วิธีการรักษา photoaging

นอกเหนือไปจากการป้องกันไม่ให้เกิด photoaging แล้วนั้นไม่มีอะไรที่สามารถแก้ไขภาวะดังกล่าวให้กลับมาเหมือนเดิมได้ มีความก้าวหน้าทางผิวหนังหลายอย่างที่มการนำมาใช้รักษาภาวะนี้เช่นเทคโนโลยีที่ใช้แสง เช่น photodynamic therapy, intense pulsed light และการยิงเลเซอร์

  • Photodynamic therapy เป็นเทคนิคที่นำเรื่องความไวต่อแสงมาใช้กับผิวหนัง โดยเมื่อยาซึมผ่านผิวหนังแล้วนั้นจะทำให้ยาที่อยู่บริเวณที่ถูกแสงนั้นเกิดการทำงาน ทำให้สร้าง collagen เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังดูอ่อนวัยมากขึ้น
  • Intense pulsed light เป็นการรักษาโดยใช้แสงที่สามารถลดรอบด่างดำและหลอดเลือดที่แตกได้หลังจากเข้ารับการรักษาไปแล้วระยะหนึ่ง
  • การยิงเลเซอร์ สามารถรักษาภาวะต่างๆ ของผิวหนังได้หลากหลายขึ้นกับความยาวของคลื่นที่ใช้กับผิวหนัง มีการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นที่ต่างกันในการลดหลอดเลือด รักษาจุดด่างดำ ลดริ้วรอย และกำจัดขน เป็นต้น

17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)