กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.เพ็ญพิไล สุตันทวงษ์
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.เพ็ญพิไล สุตันทวงษ์

หอยนางรม สารอาหารสูง แต่กินแล้วปลอดภัยหรือไม่?

รู้จัก 5 สายพันธุ์ยอดนิยม บำรุงสุขภาพ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แต่มีข้อควรระวังในการรับประทาน
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 27 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 22 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
หอยนางรม สารอาหารสูง แต่กินแล้วปลอดภัยหรือไม่?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หอยนางรมเป็นหอยที่มีรสชาติตามสารอาหารและน้ำทะเลที่มันอาศัยอยู่ จึงทำให้หอยนางรมเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชอบรับประทานอาหารทะเล โดยมี 5 สายพันธุ์หลัก ได้แก่ ยูโรเปียนแฟลต โอลิมเปีย คุมาโมโตะ และแปซิฟิก
 • หอยนางรมปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานโดยเฉลี่ย 68 กิโลแคลอรี มีโอเมก้า 3 อุดมไปด้วยวิตามินบี1 บี3 บี12 และวิตามินดี
 • หอยนางรมมีส่วนช่วยในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากมีกรดอะมิโนเทารีนช่วยบำรุงต่อมหมวกไตให้หลั่งฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางเพศได้
 • ผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังเช่นโรคตับ ไม่ควรรับประทานหอยนางรม เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดจากแบคทีเรียในหอยได้ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงและผู้ชายทุกวัย

 จึงหอยนางรม (Oyster) เป็นหนึ่งในอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยคุณค่าสารอาหาร และเนื้อสัมผัสนุ่มละมุนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง รวมถึงรสชาติ ขนาด ลักษณะที่มีหลากหลาย

อย่างไรก็ตาม รสชาติ ลักษณะ ผิวสัมผัส และขนาดของหอยนางรมไม่ได้เกิดจากสายพันธุ์เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศของแหล่งที่มาด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของน้ำทะเล สายพันธุ์สัตว์น้ำในแถบนั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เนื่องจากหอยนางรมจะกรองน้ำทะเลและดูดสารอาหารของน้ำทะเลแถบนั้นขึ้นมากักเก็บในตัวหอย จึงเป็นรสชาติเฉพาะตัวของหอยนางรมแต่ละที่

หอยนางรม มีกี่สายพันธุ์?

หอยนางรมที่ผู้คนนิยมรับประทานกันมี 5 สายพันธุ์หลัก และมักตั้งชื่อหอยตามถิ่นกำเนิดของหอย ได้แก่

1. หอยนางรมยูโรเปียนแฟลต (European flat oyster-Ostrea Edulis)

ถือเป็นสุดยอดพันธุ์หอยนางรม และเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รับประทานอย่างมาก มีถิ่นกำเนิดแถวปากแม่น้ำเบลงริมฝั่งแอตแลนติก ในแคว้นบริตานี ประเทศฝรั่งเศส

หอยนางรมพันธุ์นี้เปลือกค่อนข้างกลม แบน ภายในตื้น และมีสีออกเขียวคล้ายสาหร่าย เนื้อแน่น มีกลิ่นหอมคล้ายถั่ว รสชาติหวานฉ่ำและเข้มข้นที่สุดในบรรดาหอยนางรมทุกสายพันธุ์ แต่ต้องเพาะเลี้ยงที่แบบปล่อยแบบธรรมชาติในระบบนิเวศที่เหมาะสมเท่านั้น

หอยนางรมยูโรเปียนแฟลตจึงเป็นสายพันธุ์หอยนางรมที่หารับประทานยากและมีแค่ไม่ถึง 10% ของหอยนางรมในฝรั่งเศสทั้งหมด

2. หอยนางรมโอลิมเปีย (Olympia oysters-Ostrea Iurida/Ostrea conchaphila)

เป็นหอยนางรมพันธุ์พื้นเมืองแถบอ่าวแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา เจริญเติบโตค่อนข้างช้า อาจใช้เวลาถึง 5 ปีเต็ม ส่วนขนาดนั้น หอยนางรมสายพันธุ์นี้มีขนาดไม่เกิน 2 นิ้ว ถือว่า เป้นหอยที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดา 5 สายพันธุ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เนื้อสัมผัสของหอยนางรมพันธุ์นี้มีความเป็นครีม รสชาติหวานและเค็มปะแล่มๆ ไม่คาวมาก เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งหัดรับประทานหอยนางรม

3. หอยนางรมคุมาโมโตะ (Kumamoto oyster-Crassostrea sikamea)

เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่นแต่กลับไปได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา ขณะที่ชาวญี่ปุ่นไม่นิยมรับประทาน โดยมักเพาะเลี้ยงกันในน้ำอุ่นตามชายฝั่งทะเลแคลิฟอร์เนีย โอเรกอน และวอชิงตัน

ถึงหอยนางรมคุมาโมโตะจะเป็นหอยนางรมขนาดเล็กแต่ยังใหญ่กว่าพันธุ์โอลิมเปีย เปลือกมีความลึก รูปทรงฝาหอยคล้ายชาม รสชาตินุ่มละมุน หวานอ่อนๆ มีรสคล้ายถั่วและเมลอนแทรกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มรับประทานหอยนางรม

4. หอยนางรมแอตแลนติก (Atlantic oyster-Crassostrea virginica)

หอยนางรมพันธุ์นี้มักพบได้ตามธรรมชาติ แถบชายฝั่งแอตแลนติก ตั้งแต่แคนาดาจนถึงเม็กซิโก ถือเป็นพันธุ์พื้นเมืองของทวีปอเมริกาเหนือ ตัวใหญ่ เปลือกค่อยข้างลื่น รูปทรงคล้ายหยดน้ำ มีสีน้ำตาล ครีม และเขียวแก่

มีรสชาติเค็มแบบน้ำทะเลมากกว่าสายพันธุ์อื่น เนื้อแน่น และมีกลิ่นคล้ายถั่วชัดเจน

5. หอยนางรมแปซิฟิก (Pacific oyster-Crassostrea Gigas)

เป็นหอยนางรมสายพันธุ์ที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก ได้รับความนิยมทั้งในยุโรปและรัฐทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา หอยนางรมสายพันธุ์นี้มีเปลือกแหลมคมและร่องชัดเจน มีหลากหลายสีตั้งแต่เทาอมเขียวไปจนถึงม่วง ทอง และเขียวหยก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เนื้อแน่น แต่ยังมีความเป็นครีมอยู่ รสออกเค็ม แต่ก็ยังหวานกว่าพันธุ์แอตแลนติก

สารอาหารในหอยนางรม

นอกจากจะมีระดับไขมันต่ำเมื่อเทียบกับอาหารทะเลชนิดอื่นแล้ว หอยนางรมยังเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ด้วย

หอยนางรมประมาณ 100 กรัม มีสารอาหารดังนี้

 • พลังงาน 68 กิโลแคลอรี
 • โอเมก้า3 370 กรัม
 • โปรตีน 7 กรัม
 • ไขมัน 3 กรัม
 • วิตามินดี 80%*
 • วิตามินบี1 7%*
 • วิตามินบี3 7%*
 • วิตามินบี12 324%*
 • ธาตุเหล็ก 37%*
 • แมกนีเซียม 12%*
 • ฟอสฟอรัส 14%*
 • สังกะสี 605%*
 • ทองแดง 223%*

*ของปริมาณสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน

หอยนางรมบำรุงสุขภาพจริงไหม?

ด้วยสารอาหารหลากหลาย พร้อมทั้งไขมันและพลังงานต่ำ ทำให้หลายคนถือว่าหอยนางรมเป็นอาหารบำรุงร่างกาย

คุณประโยชน์ของหอยนางรม ได้แก่

 • บำรุงประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจ เนื่องจากจากธาตุเหล็ก วิตามินบี1 และวิตามินบี 2 ในหอยนางรม ที่ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี หากออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะทำให้รูปร่างกระชับได้รวดเร็วขึ้น
 • ผิวพรรณเปล่งปลั่ง วิตามินซีและคอลลาเจนในหอยนางรมช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ชะลอริ้วรอยและความเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร
 • ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบีในหอยนางรมจะช่วยซ่อมแซมเส้นประสาทและทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ลดอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้าได้
 • เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ กรดอะมิโนชื่อเทารีน (Taurine) ในหอยนางรม ช่วยเสริมสร้างการทำงานของต่อมหมวกไต ให้หลั่งฮอร์โมนเพศชายออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงปริมาณสังกะสีที่สูงช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิและทำให้อสุจิเคลื่อนไหวได้เร็วจึงถือว่า ช่วยเพิ่มสมรรถภาพ แต่ไม่มีผลต่อความต้องการทางเพศอย่างที่เชื่อกันแต่อย่างใด

ข้อควรระวังในการบริโภคหอยนางรม

การบริโภคหอยนางรมให้ปลอดภัย ควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

 • เลือกซื้อหอยนางรมที่สดและสะอาด ควรเลือกตัวที่มีเปลือกหอยปิดสนิทเข้าด้วยกัน หอยนางรมสามารถอยู่ได้นาน 4 สัปดาห์ แต่รสชาติอาจเปลี่ยนแปลงตามอายุการเก็บ
 • หอยนางรมอาจมีแบคทีเรียวิบริโอ วัลนิไฟคัส และพาราฮีโมไลติคัส (Vibrio vulnificus and parahaemolyticus) ที่สามารถพบได้ทั้งในน้ำทะเลและอาหารทะเล โดยสามารถพบเชื้อได้ตลอดทั้งปี การติดเชื้อจะมีอาการปรากฏชัด 12-24 ชั่วโมงหลังรับประทาน หรืออาจเร็วกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความเป็นกรด หรือด่างในระบบทางเดินอาหาร เมื่อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้ท้องเสีย อุจจาระมีมูกเลือด มีไข้ต่ำ อาเจียน ท้องร่วงรุนแรง อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน เช่น เป็นโรคตับ ติดสุราเรื้อรัง เอชไอวี หรือผู้ที่อยู่ในช่วงรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ไม่ควรรับประทานหอยนางรมแม้ว่าจะผ่านการปรุงแล้วก็ตาม เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรงจากหอยนางรมที่อาจปรุงไม่สุกดีและยังมีแบคทีเรียหลงเหลืออยู่ ซึ่งจะมีอาการหนักกว่าผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงหรือมีภูมิคุ้มกันดี
 • ควรรับประทานหอยนางรมในปริมาณที่พอเหมาะคือ ประมาณ 4-5 ตัว เพราะถึงแม้จะมีประโยชน์มาก แต่ก็มีปริมาณคลอเลสเตอรอลสูงเช่นกัน

ตัวอย่างเมนูจากหอยนางรม

นอกจากหอยทอดและไข่เจียวหอยแล้ว ยังสามารถนำหอยนางรมดัดแปลงปรุงอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นทอด ยำ ผัด และแกง เช่นตัวอย่างต่อไปนี้

 • Buffalo fried oyster อาหารเรียกน้ำย่อยที่ดัดแปลงมาจากปีกไก่ทอดบัฟฟาโลวิงส์ โดยหอยนางรมชุบแป้งทอด คลุกเคล้ากับซอสที่ทำจากพริกคาเยนน์ ซอสพริก วูสเตอร์ซอส เนยจืด จนได้หอยนางรมทอดคลุกซอสรสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ
 • ยำหอยนางรมน้ำพริกเผา เป็นอาหารกินเล่นที่ทำไม่ยาก เริ่มจากลวกหอยนางรมในน้ำเดือดจัด 10 นาที ปรุงน้ำยำด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ใส่หอยนางรม ใบสะระแหน่ ยอดกระถิน หอมเจียวคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้ยำรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบไทย
 • สตูหอยนางรม เมนูเหมาะสำหรับอากาศเย็น เป็นสตูข้นที่ใส่ทั้งเนื้อและน้ำหอยนางรมลงในสตูที่มีเนย ครีม นม หัวหอมที่ผัดจนนิ่ม กระเทียมสับ พริกหวาน เกลือ พริกไทย ปรุงด้วยไฟต่ำ ปิดท้ายด้วยพาสลีย์ ทำให้เป็นสตูรสเข้มข้นที่รับประทานแล้วรู้สึกอบอุ่นขึ้น

แม้หอยนางรมจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ แต่ก่อนรับประทานทุกครั้งจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเลือกหอยนางรมที่สดใหม่ และควรปรุงให้สุก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย 

นอกจากนี้ยังควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและรับประทานอาหารอื่นๆ ร่วมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายนั่นเอง  

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงและผู้ชายทุกวัย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Molly Watson, Guide to Oysters (https://www.thespruceeats.com/guide-to-oysters-2217274), 8 March 2020.
Jillian Kubala, Are Oysters Good for You? Benefits and Dangers (https://www.healthline.com/nutrition/oysters), 8 March 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม