สรุปผลเสียจากโรคอ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สรุปผลเสียจากโรคอ้วน

ปัจจุบันคนไทยกำลังประสบปัญหาทางสุขภาพที่สำคัญ คือ ภาวะน้ำหนักตัวเกิน (overweigh) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีปริมาณเนื้อเยื่อไขมันมากกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเทียบกับน้ำหนักมาตรฐาน และจะส่งผลให้เกิดภาวะโรคอ้วน (obesity) ต่อไป ถ้ายังคงมีนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้องโดยสาเหตุที่มีผลทำให้เกิดโรคอ้วน อาจเกิดจากสาเหตุทางพันธุกรรม พฤติกรรมการบริโภคอาหารความผิดปกติของสมองส่วนทำหน้าที่ควบคุมความรู้สึกอยากอาหาร ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ตลอดจนการขาดการออกกำลังกายจนส่งผลทำให้เกิดโรคอ้วนได้ โรคอ้วนสามารถแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ อ้วนแบบลูกแอปเปิลหรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ภาวะอ้วนลงพุง มักพบมากในเพศชายส่วนลักษณะการอ้วนแบบลูกแพร์ เป็นภาวะที่พบมากในเพศหญิง โดยวิธีการวินิจฉัยภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การวัดค่าดัชนีมวลกาย วัดปริมาณไขมันใต้ผิวหนังวัดเส้นรอบเอว วัดอัตราส่วนของเส้นรอบเอวต่อเส้นรอบสะโพก ซึ่งการควบคุมอาหารหรือการจัดอาหารที่ช่วยลดพลังงานสำหรับผู้ที่เป็นโรคอ้วน จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นที่จะช่วยลดภาวะน้ำหนักตัวเกินหรือโรคอ้วน โดยควรจัดให้ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คิดเป็น 20-25%  ของพลังงานที่ควรได้รับและควรเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์และมีไขมันต่ำ ไขมันที่ได้รับจากอาหารควรมีปริมาณ 20% ของพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวัน ส่วนคาร์โบไฮเดรตควรได้รับจากอาหารไม่น้อยกว่า 100 กรัมต่อวัน งดอาหารที่มีปริมาณน้อยแต่ให้พลังงานสูง ตลอดจนหันมาออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานก็จะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักลงได้

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป