ศัลยกรรมเหลาหรือตัดคาง

เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ศัลยกรรมเหลาหรือตัดคาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ใบหน้า” เป็นอวัยวะที่เชิดหน้าชูตาให้กับคนเราเป็นอย่างมาก ใบหน้าที่สวยงามไม่ใช่เพียงจุดเด่นที่มีไว้สร้างความประทับใจเท่านั้น แต่ยังเป็นประตูที่เปิดโอกาสให้กับชีวิตได้มากมายซึ่งอาจมีโอกาสมากกว่าคนอื่นด้วยซ้ำไป เพราะบางอาชีพนอกจากจะวัดที่ความสามารถแล้วก็ยังวัดกันที่บุคลิกด้วย “ศัลยกรรมเหลาคาง” ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทการศัลยกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย เป็นจุดเล็ก ๆ แต่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับใบหน้าได้มากทีเดียว

ศัลยกรรมคางคืออะไร 

ศัลยกรรมคาง มีความสำคัญต่อรูปหน้าอย่างมาก เป็นการปรับรูปหน้าให้สมส่วน รูปหน้าของคนเรานั้นหากแบ่งตามแนวนอนออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ ส่วนหน้าผากจนถึงคิ้ว ส่วนคิ้วจนถึงจมูก และส่วนจมูกจนถึงปลายคาง ถ้าหากสัดส่วนทั้ง 3 ส่วนนี้ต้องมีสัดส่วนที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกันก็ถือว่าสวยงาม แต่ถ้าหากคางผิดรูปไปเพียงเล็กน้อย เช่น คางใหญ่ คางยื่น คางยาว หรือคางเล็กมากเกินไป ก็อาจทำให้องค์รวมทั้งใบหน้านั้นไม่น่ามองได้ การศัลยกรรมคางสามารถทำได้ทั้งการเสริมเข้า และการตัดออก ในบทความนี้จะขอกล่าวถึงการตัดคางหรือเหลาคาง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การเหลาคางหรือตัดคาง

การเหลาคางหรือตัดคาง เป็นการศัลยกรรมที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีคางใหญ่เกินไป หรือคางยื่นออกมามากเกินไป ไม่ว่าจะมองเห็นได้ชัดจากด้านหน้าหรือด้านข้าง สำหรับคนที่มีคางยื่นออกมาอย่างมาก บางเคสอาจไม่ใช่แค่เพียงความงามหรือรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่อาจมีปัญหารูปฟันบนและฟันล่างที่ไม่สามารถสบกันได้พอดี ทำให้มีปัญหาเวลาทานอาหารร่วมด้วย กรณีเช่นนี้ไม่ใช่แค่การศัลยกรรมความงามแต่ถือเป็นการผ่าตัดรักษาเลยทีเดียว แค่ว่าด้วยเรื่องของการผ่าตัดหรือเหลาคางนี้ก็ยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายวิธี ได้แก่

  • การตัดคาง ในกรณีที่คางมีขนาดใหญ่เกินไป จะสามารถทำศัลยกรรมได้โดยการตัดกระดูกคางด้านข้างออก ตกแต่งทรงให้สวยงามหรือเลื่อนไปข้างหลัง เพียงเท่านี้ก็จะได้ใบหน้าที่ดูเรียวเล็กลง การตัดคางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารูปหน้าเพียงอย่างเดียว แต่ไม่มีปัญหาที่เกี่ยวกับฟัน คือฟันสบกันดีไม่มีส่วนบนหรือส่วนล่างยื่นออกมาผิดปกติ ไม่กระทบต่อการทานอาหาร
  • การเลื่อนคาง เป็นการปรับรูปหน้าให้สมดุลไม่ว่าจะมองด้านหน้าหรือด้านข้างก็ได้มิติที่สวยงาม การเลื่อนคางสามารถทำได้ทั้งการเลื่อนเข้าในกรณีที่คางยาว หรือทำการเลื่อนออกในกรณีที่คางสั้น กรณีเลื่อนกระดูกปลายคางเข้า เป็นการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาใบหน้ารูปครึ่งเสี่ยวพระจันทร์ หรือคางใหญ่เกินไป โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลภายในช่องปาก จากนั้นจะใช้เทคนิคการตัดคางที่เรียกว่า “การตัดรูปตัว T” จะทำให้ปลายคางสั้นลง กรอตกแต่งคาง ปรับกระดูกปลายคางให้ได้องศาที่เหมาะสม และยึดด้วยสกรูไทเทเนี่ยม จากนั้นทำการเย็บแผลด้วยไหมละลาย การเลื่อนคางแตกต่างจากการเลื่อนการเลื่อนขากรรไกร เพราะการเลื่อนคางเป็นการตัดเลื่อนเฉพาะบริเวณปลายคางเท่านั้น แต่การเลื่อนขากรรไกรเป็นการตัดที่ขากรรไกรและเลื่อนไปทั้งหมดรวมทั้งฟันล่างด้วย เป็นการผ่าตัดที่ใหญ่กว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันไมประกบกันหรือฟันไม่สบกันร่วมด้วย
  • การเหลาคาง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาคางใหญ่เกินไป คางนูน คางเหลี่ยม หรือคางที่ไม่ได้รูป แต่ไม่มีปัญหาที่กระทบเกี่ยวกับฟันหรือโครงหน้าโดยรวม เป็นการกรอเอากระดูกส่วนที่นูนไม่ได้รูปออก โดยการเปิดแผลจากด้านในปากเหมือนกับกระบวนการอื่น ๆ เพื่อลดการเกิดแผลเป็นจากภายนอก แล้วทำการกรอเอากระดูกส่วนที่นูนไม่ได้รูปออก ตกแต่งรูปทรงให้สวยงาม เมื่อเหลาคางเสร็จแล้วทำการเย็บด้วยไหมละลาย

ข้อควรระวังสำหรับการศัลยกรรมคาง

การศัลยกรรมเหลาคางหรือตัดคาง ถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ ขั้นตอนการผ่าตัดและการดูแลพักฟื้น รวมถึงอาการบวมอาจจะต้องใช้เวลารักษาที่ยาวนานกว่าการศัลยกรรมประเภทอื่น ๆ อย่างเช่น ในขั้นตอนการผ่าตัดบางเคสอาจจะถึงกับต้องวางยาสลบ โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมร่วมกับจุดอื่น เป็นต้น

และเนื่องจากเป็นการศัลยกรรมที่โครงสร้างของร่างกาย นั่นก็คือกระดูก แตกต่างจากการศัลยกรรมโดยทั่วไปที่ใช้ซิลิโคนเสริมเข้าไป แต่การศัลยกรรมที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นการนำเอากระดูกจริงซึ่งเป็นส่วนที่เกินออกมาก ฉะนั้นผู้ที่ทำต้องเข้าใจถึงปัญหาของตนให้ถ่องแท้ ว่าใบหน้าที่ไม่ได้รูปนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร เป็นที่กระดูก หรือเป็นเพียงกล้ามเนื้อ หรือผิวหนังเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง
เสริมคางดีไหม ขั้นตอนเป็นอย่างไร ราคาประมาณกี่บาท?


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Oral Surgeon: Expertise, Specialities, and Training. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-oral-surgery-1059375)
Evidence Tables: Dental Procedures and Oral Surgery - Treatment for Acute Pain: An Evidence Map. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK549346/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การบวมส่วนปลายกับโรคเบาหวาน
การบวมส่วนปลายกับโรคเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมื่อมีอาการบวมส่วนปลายจะรุนแรงกว่าคนปกติ วิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไร ควรพบแพทย์หรือไม่

อ่านเพิ่ม