อัตราการเต้นของหัวใจทารกปกติเป็นอย่างไร?

อัตราการเต้นของหัวใจของลูกฉันเร็วเกินไปหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 15 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อัตราการเต้นของหัวใจทารกปกติเป็นอย่างไร?

อัตราการเต้นที่ปกติของทารกคืออะไร? นี่เป็นคำถามที่คุณอาจจะมีตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มได้ยินเสียงหัวใจของลูก สิ่งที่คุณได้ยินอาจทำให้คุณแปลกใจ Eve เล่าถึงเหตุการณ์นั้นว่า “ฉันหวังว่าจะมีใครช่วยเตรียมใจว่าฉันจะได้ยินเสียงที่มันเร็วมาก ความคิดแรกของฉันในตอนนั้นคือนี่ไม่น่าใช่เสียงของทารกแน่ๆ” และเป็นความจริงที่อัตราการเต้นของหัวใจทารกที่ปกตินั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละระยะของการตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงอัตราการเต้นของหัวใจของทารกเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์ หัวใจของทารกจะเริ่มเต้น ณ เวลานี้ อัตราการเต้นปกติของหัวใจทารกจะเท่ากับอัตราการเต้นของแม่ โดยอยู่ที่ประมาณ 80-85 ครั้งต่อนาที ก่อนที่จะเริ่มเพิ่มความเร็วขึ้น 3 ครั้งต่อนาทีในทุกๆ วันในช่วงเดือนแรก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การเพิ่มขึ้นนี้เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างคงที่ จนแพทย์หรือผดุงครรภ์สามารถใช้อัตราการเต้นของหัวใจมาช่วยในการระบุอายุครรภ์ของทารกจากการตรวจ ultrasound ได้ อัตราการแท้งบุตรในการตั้งครรภ์ที่แม่ได้เห็นหรือได้ยินการเต้นของหัวใจลูกจะต่ำลง อย่างไรก็ตาม หากแพทย์ตรวจพบว่าการเต้นของหัวใจทารกหายไปมากกว่า 1 สัปดาห์ มักจะแสดงว่าเกิดการแท้ง คุณแม่ท่านหนึ่งเล่าว่า “ครั้งแรกที่ฉันได้ยินเสียงหัวใจลูก ฉันนึกว่ามีอะไรผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจลูก เช่นหัวใจวาย มันเร็วมาก แต่แพทย์ของฉันอธิบายว่านี่เป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินเสียงเหมือนการควบม้า และไม่ได้ทำให้ทารกเจ็บปวดแต่อย่างใด”

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์ อัตราการเต้นของหัวใจทารกปกติมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 175 ครั้งต่อนาที หลังจากจุดนี้ อัตราการเต้นของหัวใจทารกจะช้าลงอย่างต่อเนื่องจนถึงระดับปกติช่วงกึ่งกลางการตั้งครรภ์ที่ประมาณ 120-180 ครั้งต่อนาที และยังมีการเต้นที่ช้าลงในช่วง 10 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์อีกด้วย แม้ว่าอัตราการเต้นปกติของหัวใจทารกจะยังอยู่ที่ประมาณ 2 เท่าของอัตราการเต้นของหัวใจผู้ใหญ่ขณะพักก็ตาม

การเปลี่ยนแปลงของการเต้นของหัวใจตามธรรมชาติ

อัตราการเต้นของหัวใจทารกสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามธรรมชาติเช่นเดียวกับอัตราการเต้นของหัวใจคุณ การเคลื่อนไหว การนอน และกิจกรรมอื่นๆ สามารถทำให้เกิดความแตกต่างของค่าปกติได้ ควรปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอัตราการเต้นของทารกในครรภ์

Eve เล่าว่า “คุณจะได้ยินอัตราการเต้นของหัวใจทารกขึ้นและลงได้จากเครื่องติดตามการแข็งตัวของมดลูกตอนที่ฉันทำการทดสอบ non-stress test ในช่วงปลายของการตั้งครรภ์ มันค่อนข้างน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ ที่เห็นเป็นรูป พยาบาลบอกฉันว่ามันเหมือนกับการออกกำลังกายของคุณหรือฉัน อัตราการเต้นของหัวใจสามารถขึ้นและลงได้อยู่ในกรอบค่าปกติ

การติดตามอัตราการเต้นของหัวใจของทารกที่บ้าน

คุณแม่บางคนรู้สึกดีกว่าถ้าหากสามารถติดตามการเต้นของหัวใจทารกได้ที่บ้าน แต่การใช้เครื่อง doppler ที่บ้านนั้นไม่แนะนำให้ทำให้คุณแม่ทั่วไป เนื่องจากอาจทำให้มีการใช้เครื่องมือมากเกินความจำเป็นและอาจแปลผลผิดหรือถูกก็ได้ มีอีกหลายวิธีที่คุณสามารถฟังเสียงหัวใจของทารกในครรภ์ได้ ควรปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์เกี่ยวกับวิธีการติดตามทารกของคุณที่ดีที่สุดหากคุณรู้สึกกังวล


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What is the "normal" fetal heart rate?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23761161)
Normal Fetal Heart Rate During Pregnancy. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/what-is-a-normal-fetal-heart-rate-2758733)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม