ความเชื่อเกี่ยวกับคนถนัดซ้าย

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความเชื่อเกี่ยวกับคนถนัดซ้าย

ความเชื่อ : คนถนัดซ้ายมักจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า

มีหลายอย่างที่ผู้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูงนั้นมีเหมือนกันแต่การถนัดซ้ายนั้นไม่ได้เป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน แต่ความเชื่อนี้ก็เป็นความเชื่อหนึ่งที่มีมาอย่างยาวนาน งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ชายที่ถนัดซ้ายนั้นมักจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าเวลาแก้ปัญหา แต่ไม่พบความแตกต่างในผู้หญิงที่ถนัดซ้ายและขวา และหากพิจารณาถึงความสำเร็จทางด้านความคิดสร้างสรรค์ตลอดชีวิต ก็พบว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการถนัดซ้ายมากนัก

ความเชื่อ : คนถนัดซ้ายมักจะเป็นผู้นำ

การถนัดซ้ายนั้นไม่ใช่คุณสมบัติหนึ่งในการสมัครงาน และไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงว่ามือข้างที่ถนัดนั้นเกี่ยวข้องกับทักษะการเป็นผู้นำ ความเชื่อนี้เกิดจากการศึกษาประวัติของเหล่าบุคคลในประวัติศาสตร์และพยายามเชื่อมโยงสิ่งที่พบร่วมกันในหมู่ผู้ที่เป็นผู้นำและประสบความสำเร็จเข้าด้วยกันและหนึ่งในนั้นก็คือการถนัดซ้าย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ความเชื่อ: คนถนัดซ้ายมักจะฉลาดกว่า

มีความเชื่อว่าคนถนัดซ้ายนั้นมักจะฉลาดกว่าแต่นั่นก็ไม่ใช่ความจริง ใครก็สามารถฉลาดได้โดยเฉพาะหากคุณมีนิสัยที่ชอบพิสูจน์ว่าตัวเองฉลาดกว่า งานวิจัยหนึ่งพบว่าไม่มีความแตกต่างในเรื่องของระดับความฉลาดระหว่างเด็กที่ถนัดซ้ายและขวา อย่างไรก็ตามคนถนัดซ้ายนั้นอาจจะมีความคิดที่แตกต่างออกไป เนื่องจากโลกนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อผู้ที่ถนัดซ้ายเช่นการใช้อุปกรณ์ต่างๆ กรรไกรและอื่นๆ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องหาวิธีที่จะสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ ได้

ความเชื่อ : คนถนัดซ้ายเป็นคนเก็บตัว (Introvert)

อีกความเชื่อหนึ่งก็คือคนถนัดซ้ายนั้นมักจะเก็บตัวมากกว่าคนถนัดขวา แต่งานวิจัยหนึ่งได้พบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างการทดสอบทางบุคลิกภาพทั้ง 5 ด้านในผู้ที่ถนัดซ้ายและขวา และถึงแม้ว่านั่นจะเป็นความจริง แต่คนเก็บตัวก็มีความแข็งแกร่งที่ซ่อนอยู่ที่คนที่ชื่นชอบการแสดงออกนั้นไม่มี

ความเชื่อ : คนถนัดซ้ายนั้นเป็นคนที่ใช้สมองซีกขวา

เนื่องจากคนถนัดขวาส่วนใหญ่นั้นใช้สมองซีกซ้ายในการประมวลผลด้านภาษา ดังนั้นผู้ที่ถนัดซ้ายจึงคิดว่าจะต้องมีการใช้สมองซีกขวา นั่นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเสมอไป นักวิจัยพบว่าถึงแม้ 98% ของผู้ที่ถนัดขวาจะใช้สมองซีกซ้าย แต่ผู้ที่ถนัดซ้าย 70% ก็ใช้สมองซีกซ้ายเช่นกัน และโดยส่วนใหญ่แล้วก็ไม่พบความแตกต่างระหว่างผู้ที่ถนัดซ้ายและขวา ไม่ว่าคุณจะถนัดมือไหนก็ตาม ทุกคนก็สามารถพัฒนาสมองทั้ง 2 ซีกได้

ข้อเท็จจริง : คนถนัดซ้ายมีโอกาสมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนมากกว่า

งานวิจัยเล็กๆ ชิ้นหนึ่งได้ทำการติดตามการเคลื่อนไหวของแขนและขาขณะตอนหลับในผู้ที่ถนัดซ้านและขวา และพบว่า 94% ของผู้ที่ถนัดซ้ายนั้นมีการเคลื่อนไหวมากกว่าผู้ที่ถนัดขวาซึ่งพบว่ามีเพียง 69% ซึ่งการเคลื่อนไหวแขนขานี้อาจเป็นสิ่งที่แสดงถึงความผิดปกติได้

ข้อเท็จจริง : คนถนัดซ้ายนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคจิตเวชรุนแรงได้มากกว่า

งานวิจัยหนึ่งพบว่าในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคจิตเวช พบว่าผู้ที่ถนัดซ้ายนั้นมักจะมีแนวโน้มเป็นโรคจิตเภทสูงกว่าโรคทางอารมณ์เช่นซึมเศร้าหรือโรคสองขั้ว โดยได้ทำการศึกษาผู้ป่วยจากคลินิกจิตเวชหนึ่งและพบว่า 40% ของผู้ที่เป็นโรคในกลุ่มโรคจิตเภทนั้นเป็นคนถนัดซ้าย นักวิจัยนั้นค่อนข้างสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างลักษณะของอาการทางจิต (เช่นเห็นภาพหลอน) และมือข้างที่ถนัด และเชื่อว่าอาจจะเกี่ยวกับสมองส่วนที่ผู้ที่ถนัดซ้ายนั้นมักจะใช้ การค้นพบนี้อาจจะช่วยให้แพทย์สามารถระบุและแยกโรคทางจิตเวชออกได้เร็วขึ้นและอาจจะวางแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
webmd.com, Left-Handed vs. Right-Handed (https://www.webmd.com/brain/ss/slideshow-left-handed-vs-right)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป