กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี?

แนะนำแผนประกันสุขภาพยอดนิยมจาก 5 บริษัทประกันระดับแนวหน้าของเมืองไทย
เผยแพร่ครั้งแรก 29 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 29 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี?

ทุกวันนี้โรคภัยไข้เจ็บอยู่ใกล้ตัวเราแค่เอื้อม  นอกจากพันธุกรรมแล้ว ระหว่างการเดินทางในแต่ละวัน การกินอาหาร การทำงาน ความเครียด ความเร่งรีบ ฯลฯ ล้วนก่อให้เกิดโรคตามมาได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็กและผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอกว่าวัยอื่นๆ  อย่างไรก็ดี แม้โรคภัยจะชุกขึ้น แต่ "ค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาล" ในปัจจุบันกลับแพงหูฉี่ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อยามากินเอง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย  ด้วยเหตุนี้ "แผนประกันสุขภาพ" หรือเรียกง่ายๆ ว่า "ประกันสุขภาพ" จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินของคุณได้ รวมทั้งยังมีสิทธิประโยชน์และความคุ้มครองอื่นๆ อีกมากมายขึ้นอยู่กับเงื่อนไขแต่ละแผนประกันสุขภาพ  ล่าสุดกรมสรรพากรยังประกาศให้เบี้ยประกันสุขภาพยังสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีประจำปีได้แล้ว เรียกว่า คุ้มเกินคุ้ม  

หลายๆ คนคงมีคำถามว่า มีวิธีเลือกแผนประกันสุขภาพอย่างไร เพื่อความสะดวกในการเลือกรับบริการ Honestdocs  ก็ได้รวบรวมแผนประกันสุขภาพที่ได้รับความนิยมจาก 5 บริษัทประกันภัยระดับแนวหน้าของเมืองไทยมาแนะนำกัน ดังนี้

ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี?

1. ซิกน่า ประกันภัย

บริษัทประกันภัยที่เชี่ยวชาญด้านประกันอุบัติเหตุและสุขภาพระดับโลก  มีกรมธรรม์หลายรูปแบบให้เลือกได้ตามความต้องการ ไลฟ์สไตล์ และวิถีชีวิต ล่าสุดได้ออกแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ 2 แผน เพื่อตอบรับความต้องการมนุษย์เงินเดือนยุค 4.0 รวมทั้งกลุ่มที่มีความเสี่ยงโรคมะเร็งและโรคร้ายแรง

 • ประกันสุขภาพมิติใหม่ คุ้มครองกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม

แผนประกันสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศยุค 4.0 ที่ใช้ชีวิตนั่งหน้าจอวันละไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง ขาดการออกกำลังกาย ที่มีโอกาสถูกกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรมเล่นงาน รวมทั้งโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร โรคกระเพาะอาหาร  กรดไหลย้อน โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน  โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท  นิ้วล็อค  ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ  เวียนศรีษะบ้านหมุน  โดยให้ความคุ้มครองสูงสุดถึง 300,000 บาท และสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเสริมตามความเสี่ยงโรคร้ายสูงสุด 3,000,000 บาทต่อโรค ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันเกินความจำเป็น ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลล่วงหน้า จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริง และไม่ยกเลิกกรมธรรม์แม้ตรวจพบว่าเป็นโรคร้าย  

 • ประกันสุขภาพมิติใหม่ คุ้มครองโรคมะเร็งทุกระยะและโรคร้ายแรง

แผนประกันที่ให้ความคุ้มครองโรคมะเร็งระยะลุกลามสูงสุด 3,000,000 บาท คุ้มครองโรคเนื้องอก ซีสต์ มะเร็งระยะไม่ลุกลามสูงสุด 300,000 บาท  และสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองเสริมตามความเสี่ยงโรคร้ายสูงสุดถึง 3,000,000 บาทต่อโรค ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันเกินความจำเป็น  ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลล่วงหน้า และไม่ยกเลิกกรมธรรม์แม้ตรวจพบว่าเป็นโรคร้าย  

ที่ตั้ง : ชั้น 7 และ 10 อาคารคิวเฮ้าส์ เพลินจิต 598 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

เบอร์โทร : 0-2651-5995

เว็บไซต์ : https://www.cigna.co.th/

2. ไทยประกันชีวิต

บริษัทประกันชีวิตแห่งแรกของคนไทยซึ่งมีผลิตภัณฑ์ด้านการประกันครอบคลุมทั้งประกันภัย ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และบริการด้านออมทรัพย์  โดยจัดหมวดหมู่บริการให้สอดคล้องกับความต้องการของทุกวัย เริ่มตั้งแต่วัยลูกน้อยอายุ 0-5 ปีไปจนถึงวัยเกษียณอายุ 60+  สำหรับแผนประกันสุขภาพที่น่าสนใจ ได้แก่

 • เติมเงินยามป่วย 

แผนประกันสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองยามเจ็บป่วย พนักงานบริษัท และผู้ประกอบอาชีพอิสระ  มีจุดเด่นคือ การชดเชยรายได้เมื่อนอนโรงพยาบาลจากการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุสูงสุด 365 วัน รับเงินก้อนกรณีผ่าตัดใหญ่  รับเงินปลอบขวัญเมื่อออกจากโรงพยาบาล และหากไม่เคลมทุกกรณีตลอด 5 ปี คืนเบี้ยกรรมธรรม์ปีสุดท้ายให้ 100%   

 • คุ้มธนกิจ 99 คุ้มครองสุขภาพ

แผนประกันสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองยามเจ็บป่วย  ผู้ที่ต้องการใช้สิทธิลดหย่อนภาษี  มีจุดเด่นคือ เป็นหลักประกันให้ครอบครัว คุ้มครองตลอดชีวิต  เจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุมีค่ารักษาพยาบาลให้  ค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่ายวงเงินสูงตั้งแต่ 1-5 ล้านบาทต่อปี  รวมทั้งคุ้มครองพิเศษค่าล้างไต ค่าเคมีบำบัด ค่ารังสีบำบัดและอื่นๆ  

ที่ตั้ง : 123 ถ.รัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ 10400

เบอร์โทร : 02-247-0247

เว็บไซต์ : http://www.thailife.com

3. ประกันสุขภาพ เอ็ทน่า (บูพาประกันสุขภาพ)

บริษัทประกันสุขภาพระดับนานาชาติซึ่งมีจุดเด่นคือ  เสนอทางเลือกให้ทุกคนได้มีโอาสเข้าถึงระบบบริการสุขภาพที่มีคุณภาพและราคาเหมาะสม  สำหรับแผนประกันสุขภาพที่น่าสนใจได้แก่ 

 • แผนโอปอล

เบี้ยประกันราคาสบายกระเป๋าให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั้งกรณีเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ จ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริง  เลือกรับกรณีคุ้มครองการเป็นผู้ป่วยในได้มากถึง 750,000 บาทต่อปี และสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองผู้ป่วยนอก หรือประกันอุบัติเหตุเพิ่มได้โดยไม่ต้องซื้อพ่วงประกันชีวิต

 • แผนบียอนด์ เพอร์ซันนัลแคร์ 

แผนประกันที่มอบความคุ้มค่าด้วยวงเงินคุ้มครองสูงสุดถึง 5 ล้านบาทต่อปีต่อการเข้าพักรักษาตัว ไม่จำกัดจำนวนครั้ง  ให้ความคุ้มครองทั้งการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ  ให้ความคุ้มครองค่าห้องพักรักษาตัว  ค่ารักษาพยาบาลทั่วไป การรักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายสูง คุ้มครองกรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวรจากอุบัติเหตุ  และสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองผู้ป่วยนอก  หรือประกันอุบัติเหตุเพิ่มได้โดยไม่ต้องซื้อพ่วงประกันชีวิต

 • แผนเอ็กตร้าแคร์

เบี้ยประกันราคาต่ำแต่ให้ความคุ้มครองสูงสุด เหมาะสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศผู้มีประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันสังคม หรือสวัสดิการจากบริษัทอยู่แล้ว เนื่องจากอาจมีวงเงินความคุ้มครองที่ไม่เพียงพอ อีกทั้งแผนประกันนี้ยังให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมในค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายแรง รวมทั้งชดเชยค่ารักษาพยาบาลส่วนเกินอีกถึง 80 % 

 • แผนเพอร์ซันนัลแคร์ 

แผนประกันสุขภาพที่จะให้ความคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลก  (ยกเว้นสหรัฐอเมริกา) ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั่วไปทั้งกรณีเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ  ให้ความคุ้มครองสำหรับการรักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายสูง และสามารถเลือกซื้อความคุ้มครองผู้ป่วยนอก หรือประกันอุบัติเหตุเพิ่มได้โดยไม่ต้องซื้อพ่วงประกันชีวิต

ที่ตั้ง : 98 อาคารสาทร สแควร์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ ชั้น 15 ถนนสาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

เบอร์โทร : 02-677-0000

เว็บไซต์ : http://www.bupa.co.th/th/indiv...

4. อลิอันซ์ อยุธยา

อลิอันซ์ อยุธยา บริษัทประกันที่พร้อมจะให้ความคุ้มครองแบบเข้าใจทุกรูปแบบชีวิตที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเจ็บป่วยมากน้อยแค่ไหน หรือเป็นโรคร้ายแรง ก็พร้อมที่จะให้ความคุ้มครองและจ่ายชดเชยค่ารักษาพยาบาลให้  สำหรับแผนประกันสุขภาพที่น่าสนใจได้แก่

 • ประกันสุขภาพเหมาๆ ครบเครื่องเรื่องความคุ้มครองด้านสุขภาพ

แผนประกันที่สามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามงบประมาณที่คุณพึงพอใจ ไม่ว่าอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยจนถึงเจ็บป่วยรุนแรง  อุบัติเหตุ  โรคมะเร็งและโรคร้ายแรง  แผนประกันนี้ก็มีให้หมด หรือจะค่าชดเชยรายได้เมื่อต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล รวมทั้งค่าล้างไต เคมีบำบัด และฉายแสง แผนประกันนี้ก็มีให้เช่นกัน  ที่สำคัญยังคุ้มครองชีวิตตลอดสัญญาด้วย หรือหากอยู่ครบสัญญาก็ได้รับเงินกรมธรรม์ทั้งหมดคืน 

 • ประกันสุขภาพเด็กเหมาจ่าย

แผนประกันสำหรับลูกรักของคุณอายุตั้งแต่ 1 เดือน 1 วันถึง 10 ปี  ให้คุณได้รักษาพยาบาลลูกได้อย่างเต็มที่และดีที่สุดแม้ว่าค่ารักษาพยาบาลสมัยนี้จะแพงหูฉี่ก็ตาม  ด้วยการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเมื่อต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งจากเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ รวมทั้งการผ่าตัดและการทำหัตถการ  จ่ายค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉินจากอุบัติเหตุตามจริง  รวมทั้งมีบริการดูแลยามพักฟื้น ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย  

ที่ตั้ง : ชั้น 1 อาคารเพลินจิตทาวเวอร์ 898 ถนนเพลินจิต กรุงเทพฯ 10330

เบอร์โทร : 02-305-7000

เว็บไซต์ : https://www.azay.co.th/th/serv...

5. เมืองไทยประกันชีวิต

อีกหนึ่งบริษัทประกันภัยที่ให้บริการด้านการประกันชีวิต  ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันแบบบำนาญ และประกันกลุ่ม  เรียกว่า หลากหลายแผนประกัน   มีจุดเด่นที่สามารถตอบโจทย์การรักษาด้านอื่นๆ ด้วย เช่น  การฉีดวัคซีน  การรักษาทางทันตกรรม ทางสายตา และการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกด้วย  สำหรับแผนประกันสุขภาพที่น่าสนใจได้แก่

 • ประกันสุขภาพ Elite Health 

แบบประกันที่ให้ความคุ้มครองทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก  คุ้มครองทุกความต้องการด้านสุขภาพ เช่น ค่าตรวจสุขภาพประจำปี ค่าฉีดวัคซีน  ค่ารักษาทางทันตกรรม  ค่ารักษาทางสายตา  การคลอดบุตร รวมถึงแพทย์ทางเลือก  คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเมื่อต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล  รวมทั้งให้ความคุมครองครอบคลุมทุกที่ ทุกเวลา ทั่วโลก (ยกเว้นสหรัฐอเมริกา)

 • แผนประกันสุขภาพ สำหรับเด็กอายุ 1-10 ปี

แบบประกันที่ให้ความคุ้มครองทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก  การรักษาพยาบาลเนื่องจากอุบัติเหตุภายใน 24 ชั่วโมง  ค่าล้างไต  เคมีบำบัด และรังสีบำบัดต่อรอบปีกรมธรรม์  เงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิต 

ที่ตั้ง : 250 ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

เบอร์โทร : 02-274-9400

เว็บไซต์ : https://www.muangthai.co.th:17...

แผนประกันสุขภาพที่เรานำมาแนะนำนี้เป็นเพียงการให้รายละเอียดเฉพาะส่วนสำคัญๆ เท่านั้น ซึ่งอาจตอบโจทย์ความต้องการของคุณบ้างไม่มากก็น้อย  อย่างไรก็ดี ผู้สนใจแผนประกันสุขภาพควรศึกษาข้อมูลแผนประกันต่างๆ อย่างละเอียดทุกครั้งจากบริษัทประกันภัยก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นะคะ 


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร

ประกันสุขภาพอาจคลอบคลุมค่าใช้จ่ายการซื้อวิกผม

อ่านเพิ่ม
ประกันสุขภาพกับประกันชีวิต แตกต่างกันอย่างไร
ประกันสุขภาพกับประกันชีวิต แตกต่างกันอย่างไร

รู้จักและเข้าใจ "ประกัน" แต่ละประเภท เพื่อประโยชน์สุงสุดของตัวคุณเองก่อนตัดสินใจซื้อ

อ่านเพิ่ม