รับประทานยาคุมเมอซิลอนย้อนศร …ทำไงดี?

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 มิ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

%76876280%

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุมเมอซิลอนจะมี 2 แบบ ดังนี้

  • แบบแรกคือ เมอซิลอน ซึ่งมีเม็ดยา 21 เม็ด/แผง
  • แบบที่สองคือ เมอซิลอน28 ซึ่งมีเม็ดยา 28 เม็ด/แผง

 

ในบทความนี้จะกล่าวถึงแบบแรก คือ เมอซิลอน 21 เม็ด  

ยาคุมเมอซิลอน

สำหรับท่านที่ใช้เมอซิลอน28 สามารถอ่านรายละเอียดได้จากบทความนี้ “รับประทานยาคุมเมอซิลอน28ย้อนศร ...ทำไงดี?

วิธีการรับประทานยาคุมเมอซิลอน

ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน (Mercilon) 1 แผงจะมีเม็ดยา 21 เม็ด  ซึ่งแต่ละเม็ดจะประกอบด้วยตัวยา Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม + Ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด

วิธีรับประทาน คือ ตามลูกศรโดยเรียงลำดับตามวัน เช่น สมมติว่าเริ่มรับประทานวันจันทร์ ก็สามารถจะเริ่มที่ตำแหน่งที่วงไว้ตำแหน่งที่ 1, 2 หรือ 3 ก็ได้ จากนั้นก็รับประทานต่อตามที่ลูกศรชี้ได้เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ถ้ารับประทานย้อนศร จะเป็นปัญหาอะไรหรือไม่?

คำตอบ คือ ไม่มีปัญหา เนื่องจากยาทุกเม็ดมีตัวยาในปริมาณเท่ากัน จะรับประทานย้อนศรต่อไปเรื่อยๆ จนหมดแผงเลยก็ได้ แต่อาจทำให้สับสนและตรวจสอบการรับประทานยาในแต่ละวันต่อไปได้ยาก

ถ้ากลัวจะสับสน... สามารถทำตามตัวอย่างข้างล่างได้เลย 

สมมติว่าเมื่อวานเป็นวันจันทร์ รับประทานยาในตำแหน่งนี้เป็นเม็ดแรกไป

ยาคุมเมอซิลอน

วันนี้เป็นวันอังคาร ควรจะต้องรับประทานยาในตำแหน่งนี้... (ตามลูกศรชี้)

ยาคุมเมอซิลอน

 

แต่ถึงเวลาจริง กลับไปแกะยาในตำแหน่งนี้มารับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุมเมอซิลอน 

พรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันพุธ ก็รับประทานในตำแหน่งนี้

ยาคุมเมอซิลอน

แล้วต่อไปก็วนตามลูกศรไปเรื่อยๆ จนหมดแผง ซึ่งยาเม็ดสุดท้ายของแผง ก็จะเหลือเป็นเม็ดวันอังคารที่เราข้ามไปนั่นเอง แม้จะไม่ตรงกับวันจริง(ซึ่งจะเป็นวันอาทิตย์) ก็ไม่เป็นอะไร 

เพราะยาคุมเมอซิลอนแบบนี้ จะมีเฉพาะเม็ดยาฮอร์โมน ไม่มีเม็ดยาหลอก เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วต้องเว้น 7 วันจึงค่อยรับประทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป 

รับประทานยาคุมเมอซิลอนแล้วมีเลือดออก อันตรายหรือไม่?

ยาคุมเมอซิลอน เป็นยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีระดับฮอร์โมนต่ำมาก (Ultra-low-dose Combined oral contraceptives) เนื่องจากมี Ethinylestradiol ไม่เกินเม็ดละ 0.02 มิลลิกรัม และมีทั้งรูปแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ซึ่งสามารถแบ่งกรณีมีเลือดออกทางช่องคลอด ที่เกิดจากการรับประทานยาคุมได้ 2 แบบ ดังนี้

  1. เลือดออกหลังจากรับประทานยาคุมหมดแผงแล้ว(แบบ 21 เม็ด) หรือมีเลือดออกในช่วงรับประทานยาคุมเม็ดที่ 22 - 28 (แบบ 28 เม็ด) ถือว่าเป็นภาวะปกติ 
  2. เลือดออกในช่วงที่รับประทานยาคุม อาจจะออกในช่วงครึ่งแรก หรือครึ่งหลังในช่วงรับประทานก็ได้ จำเป็นต้องหาสาเหตุการเกิด เพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกวิธี ซึ่งเลือดออกในลักษณะนี้ ยังแบ่งเป็นอีก 2 แบบ คือ

การมีเลือดออกกะปริบกะปรอยในระหว่างรับประทานยาคุม สามารถเกิดขึ้นได้ในระยะแรกที่รับประทานยา (ประมาณ 3 เดือนแรก) และอาจเกิดขึ้นได้แม้จะใช้ยาไปหลายเดือนแล้ว ซึ่งเลือดที่ออกในช่วงเดือนแรกมักเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม ที่พบได้มากกว่าประมาณ 10 - 30% ช่วงเดือนที่ 3 พบได้ประมาณ 10% และช่วงเดือนที่ 6 พบน้อยลง คือ ประมาณ 6 - 12% ซึ่งไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย และหลังจากรับประทานยาคุมไปแล้ว 3 เดือน อาการเลือดออกจะดีขึ้นได้เอง หรือพบน้อยกว่า 10% นั่นเอง

สาเหตุของเลือดออกช่องคลอดอาจเกิดได้จาก ลืมรับประทานยาหรือรับประทานยาไม่ตรงเวลา ปฏิกิริยาระหว่างยา และอาจเกิดจากรับประทานยาคุมที่มีระดับเอสโตรเจนหรือโปรเจสตินระดับน้อยเกินไป 

ส่วนกรณีที่มีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง หรือพบอาการผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วย แนะนำให้หยุดยาและไปตรวจกับแพทย์โดยละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่เลือดออกนอกเหนือจากยาคุม

คำถามจากผู้ป่วยท่านอื่นเกี่ยวกับรับประทานยาคุมเมอซิลอนย้อนศร

คำถาม: สอบถามค่ะ ยาแผงแรกหมดแล้ว ถ้านอนกับแฟนก่อน 7 วันที่จะเริ่มแผงใหม่. เราต้องกินก่อนเลยไหมคะ

คำตอบ:  กรณีที่ใช้ยาคุมเมอซิลอนแบบ 21 เม็ด ถ้าในสัปดาห์ที่ 3 ของแผง (ยาคุมเม็ดที่ 15 - 21) ร่วมกับไม่มีปัญหาการลืมกินยาติดต่อกันตั้งแต่ 2 วันขึ้นไป ช่วงที่เว้นว่าง 7 วันจะยังมีผลในการคุมกำเนิดค่ะ จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางได้

แต่ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีประจำเดือนนะคะ เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และเมื่อเว้นว่างครบ 7 วันค่อยต่อแผงใหม่ ไม่ต้องเริ่มก่อนกำหนด


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เภสัชกร คลังข้อมูลยา, ตอบปัญหาเรื่องยาโดยเภสัชกรหน่วยคลังข้อมูลยา (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/qa_full.php?id=4288), 4 มกราคม 2557

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)