ความจำที่เริ่มถดถอยในช่วงอายุ 70 ปี อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่บอกถึงโรคสมองเสื่อม

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความจำที่เริ่มถดถอยในช่วงอายุ 70 ปี อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่บอกถึงโรคสมองเสื่อม

สำหรับผู้สูงอายุ ความกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของตัวเองมากที่สุดก็คงไม่พ้นเรื่องการสูญเสียความจำ สาเหตุนั้นไม่ชัดเจน แต่คนส่วนใหญ่จะกังวลเมื่อความจำของตัวเองแย่ลง ว่าเป็นปกติของอายุตามวัยหรือโรคอัลไซเมอร์, ชนิดของโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อย การศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารประสาทวิทยาแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างความจำที่แย่ลงของผู้ป่วยและการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม

การศึกษานี้มีผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 531 คน อายุเฉลี่ย 73 ปี และไม่มีอาการใด ๆ ของโรคสมองเสื่อม ผู้เข้าร่วมวิจัยจะได้ทำแบบทดสอบเกี่ยวกับความจำและความคิดทุก ๆ ปีต่อเนื่องประมาณ 10 ปี โดยนักวิจัยจะมีแบบสอบถามถึงความรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงด้านความคิดความจำของผู้เข้าร่วมวิจัยในแต่ละปีที่ผ่านมา พบว่ามากกว่าครึ่งให้ผลว่ามีความคิดความจำของตนนั้นแย่ลงที่อายุเฉลี่ย 82 ปี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประมาณ 1 ใน 6 ของผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยเป็นภาวะสมองเสื่อมระหว่างการศึกษานี้ และ 80% ของผู้ที่ได้รับวินิจฉัยเป็นโรคสมองเสื่อมแจ้งว่าตนเคยมีความรู้สึกว่าความจำแย่ลง แต่ว่าต้องใช้เวลานานถึง 9 ปีกว่าจะมีการเปลี่ยนการวินิจฉัยว่าผู้เข้าร่วมวิจัยที่เคยมีปัญหาด้านความจำมีภาวะความจำถดถอยระดับไม่รุนแรง (ภาวะระหว่างภาวะความจำถดถอยตามอายุและโรคสมองเสื่อม) โดยช่วงเวลาก่อนที่ผู้เข้าร่วมวิจัยจะได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมใช้เวลาประมาณ 12 ปี

ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่นานพอสมควรและหมายถึง หากคุณเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ นั่นไม่ใช่สัญญาณเตือนถึงโรคสมองเสื่อม ตามการศึกษาที่ผู้เขียนได้อ้างอิงไว้ เพราะช่วงระยะเวลา 12 ปีนี้สามารถให้การรักษาได้ แม้ว่ายังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัดเกี่ยวกับวิธีการรักษาเพื่อป้องกันหรือรักษาโรคอัลไซเมอร์หรือโรคที่เกี่ยวกับความคิดความจำอื่น ๆ

“อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ให้กับพวกเรา” ประสาทจิตแพทย์ Rebecca Amariglio, PhD อาจารย์สาขาประสาทวิทยาที่ Harvard Medical School กล่าว “เราจะไม่สามารถหาทางรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ หากเราไม่เริ่มที่จะหาว่าในช่วงเริ่มต้นของโรคมีอาการอะไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถให้การรักษาแต่เนิ่น ๆ ได้ทันท่วงที” Amariglio ผู้ศึกษาเกี่ยวกับตัวชี้วัดเบื้องต้นถึงโรคอัลไซเมอร์ได้ให้ความเห็นไว้

หากคุณมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องความจำของคุณ ลองพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบเบื้องต้นไว้เป็นข้อมูลพื้นฐานเพื่อที่จะนำไปใช้เปรียบเทียบในภายหน้าได้ ถ้าคุณมีอายุอยู่ระหว่าง 65-85 ปีและยังมีความคิดความจำที่ดีอยู่ คุณอาจมีคุณสมบัติที่จะเข้าร่วมการศึกษาวิจัยใหม่ เพื่อหาแนวทางการรักษาเพื่อชะลอภาวะความจำเสื่อมจากโรคอัลไซเมอร์

อาการแสดงถึงภาวะความจำเสื่อม: เมื่อไรที่คุณควรเริ่มกังวล ?

ภาวะความจำเสื่อมตามวัย

อาการที่เริ่มบอกถึงภาวะสมองเสื่อม

เดินเข้ามาในห้องและลืมสาเหตุที่คุณเข้ามา หลงทางแม้ในที่ ๆ คุ้นเคย
มีปัญหาเกี่ยวกับการนึกชื่อคนที่ไม่คุ้นเคย มีปัญหาเกี่ยวกับการจำรายละเอียดของเหตุการณ์ต่าง ๆ
มีความจำที่เปลี่ยนแปลงไปจากสมัยที่คุณยังหนุ่ม/สาวกว่านี้ มีความลำบากในการตามเนื้อเรื่องหรือรายการโทรทัศน์ หรือหนังสือ เนื่องจากปัญหาด้านความจำ
ปัญหาด้านความจำที่เปลี่ยนไปนั้นไม่ได้ต่างไปจากคนวัยเดียวกัน ปัญหาด้านความจำนั้นดูจะแย่กว่าเมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกัน
วางของผิดที่ผิดทาง แต่ไม่นานนักก็สามารถนึกได้ว่าวางไว้ที่ไหน วางของผิดที่ผิดทาง และไม่สามารถจำได้

 

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Memory slips in your 70s may be a hint of future dementia Publishing Publishing. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/memory-slips-70s-may-early-hint-future-dementia-201409247461)
10 early signs and symptoms of dementia. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324516)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป