กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฝ้า กระ คืออะไร ป้องกันอย่างไร พร้อมบอกวิธีรักษาฝ้า กระที่ได้ผล

ฝ้า กระ เกิดจากอะไร ต่างกันหรือไม่ มีวิธีไหนป้องกันได้บ้าง หากเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไร ราคาเท่าไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 20 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฝ้า กระ คืออะไร ป้องกันอย่างไร พร้อมบอกวิธีรักษาฝ้า กระที่ได้ผล

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ฝ้า กระ เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง หรือเมลานินทำงานผิดปกติ โดยตัวกระตุ้นหลักคือ การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตจากการสัมผัสแสงแดด หรือแสงจากหลอดไฟ สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์
 • ฝ้า มีลักษณะเป็นสีดำอมน้ำตาล ขึ้นเป็นแถบ หรือปื้นบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดมาก เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม หรือไรหนวด
 • กระ มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 3-4 มิลลิเมตร กระจายอยู่ตามผิวหนังบริเวณผิวหน้าและลำตัว
 • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง หมั่นทาครีมกันแดด เพื่อป้องกันการเกิดฝ้า กระ อย่างไรก็ตาม หากเกิดฝ้า หรือกระแล้ว สามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาด้วยวิธีการทายา หรือเลเซอร์หน้าได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์

ฝ้า กระ แม้จะเป็นปัญหาผิวที่ไม่ร้ายแรง แต่ก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้ 

หลายคนอาจสงสัยว่า จากผิวที่เคยเนียนสวย ทำไมอยู่ๆ จึงมีฝ้า หรือกระปรากฏขึ้นมาได้ มีวิธีป้องกันอย่างไร หากเป็นแล้วมีวิธีรักษาหรือไม่ และค่าใช้จ่ายเท่าไร HD มีคำตอบมาฝากกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 192 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความแตกต่างระหว่างฝ้ากับกระ

หลายคนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้าอาจแยกไม่ออกว่า รอยต่างๆ ที่ปรากฏบนใบหน้าคือฝ้า หรือกระ ทั้งสองอย่างนั้นมีสาเหตุการเกิดเหมือนกัน แต่มีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้ 

ฝ้า 

 • ฝ้า (Melasma) เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง หรือเมลานินทำงานผิดปกติ
 • ฝ้าแบ่งเป็น 4 ชนิดหลักๆ ได้แก่ ฝ้าตื้น ฝ้าลึก ฝ้าผสม และฝ้าที่ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นฝ้าชนิดใด ซึ่งฝ้าแต่ละรูปแบบมีลักษณะ และวิธีรักษาแตกต่างกันไป
 • ตัวการสำคัญที่ทำให้เมลานินทำงานผิดปกติคือ รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) หรือเรียกว่า รังสียูวี เนื่องจากเมลานินมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อผิวได้รับรังสียูวีมาก เมลานินจะถูกผลิตออกมามากตามไปด้วยจนเกิดเป็นฝ้า
 • ฝ้ามีลักษณะสำคัญคือ เป็นสีดำอมน้ำตาล ขึ้นเป็นแถบ หรือปื้นบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดมาก เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม ไรหนวด
 • ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดฝ้าคือ ความเครียด และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น วัยหมดประจำเดือน หรือการตั้งครรภ์ 

อ่านเพิ่มเติม: ฝ้า ปัญหากวนใจที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ รักษาอย่างไรให้ถูกวิธี?

กระ 

 • กระ (Freckles) มีสาเหตุการเกิดเหมือนกับฝ้า คือเกิดจากเมลานินทำงานผิดปกติจากการกระตุ้นของรังสียูวี
 • กระ แบ่งเป็น 4 ชนิด คือ กระตื้น กระลึก กระแดด และกระเนื้อ ซึ่งกระแต่ละชนิดมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป
 • กระ มีลักษณะแตกต่างกับฝ้าคือ เป็นจุดเล็กๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 3-4 มิลลิเมตร กระจายอยู่ตามผิวหนังบริเวณผิวหน้าและลำตัว 
 • มักพบในชาวยุโรป หรือผู้ที่มีผิวขาว โดยเริ่มพบตั้งแต่วัยเด็ก จากนั้นจะค่อยๆ มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นและสีเข้มขึ้น 
 • ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดกระ ได้แก่ พันธุกรรม ยาบางชนิด หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

อ่านเพิ่มเติม: กระ เกิดจากอะไร ป้องกันได้ไหม รักษาอย่างไร?

วิธีป้องกันการเกิดฝ้า กระ

ใครที่อยากมีผิวสวย ห่างไกลจากปัญหาฝ้า กระ สามารถปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันการเกิดฝ้าและกระที่มีประสิทธิภาพ ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง หรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้ง ควรสวมเสื้อผ้าปกคลุมผิวหนังทั้งบริเวณหน้า และร่างกายด้วย
 • ทาครีมกันแดด SPF 40-50 PA +++ ขึ้นไปอย่างสม่ำเสมอ ทั้งตอนอยู่กลางแจ้ง และอยู่ในอาคาร เพราะแสงจากหลอดไฟ สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ ก็ทำให้เกิดฝ้าและกระได้เช่นกัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยา หรือฮอร์โมนเพศโดยไม่จำเป็น เนื่องจากยา หรือฮอร์โมนเพศบางชนิด มีผลข้างเคียงทำให้เป็นฝ้าหรือกระได้ เช่น ยากันชักกลุ่มฟีไนโทอีน ยาคุมกำเนิดบางชนิด แต่หากจำเป็นจริงๆ อาจสอบถามแพทย์ หรือเภสัชกรว่า สามารถใช้ยาชนิดอื่นทดแทนได้หรือไม่
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ นอกจากนี้หากใช้เครื่องสำอางแล้วพบว่ามีรอยดำขึ้นบริเวณใบหน้า ควรหยุดใช้เครื่องสำอางนั้นทันที

การรักษาฝ้าและกระที่มีประสิทธิภาพ

ตัวเลือกในการรักษาฝ้าและกระนั้นคล้ายคลึงกัน แต่อาจแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้า หรือกระนั้นๆ โดยมีวิธีการหลักๆ ดังนี้

รักษาฝ้า กระ ด้วยการทาครีม 

การทาครีม หรือยารักษา เป็นวิธีที่เห็นผลค่อนข้างช้า ต้องใช้ต่อเนื่องกันประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งครีมส่วนใหญ่ที่ใช้รักษาฝ้าและกระนั้น จะมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ฝ้าและกระแลดูจางลงได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
จี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 192 บาท ลดสูงสุด 81%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ครีมบางชนิดยังมีส่วนผสมของสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเมลานิน ช่วยให้ผิวขาวขึ้น ฝ้าและกระจางลง โดยครีมเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังจะปลอดภัยกว่า เพราะครีมบางชนิด บางยี่ห้อ อาจมีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว หรือยับยั้งการทำงานของเมลลานินมากเกินไป อาจทำให้ผิวด่าง สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรืออาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้

รักษาฝ้า กระ ด้วยเลเซอร์

วิธีนี้นับว่าเห็นผลค่อนข้างเร็ว ง่าย ปลอดภัย จึงเป็นที่นิยมค่อนข้างมาก โดยจะเป็นการฉายเลเซอร์ไปยังบริเวณผิวหนังที่มีปัญหาฝ้า และกระ ซึ่งความร้อนจากเลเซอร์จะไปทำลายโปรตีนของเมลานิน ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น 

แต่การทำเลเซอร์ ช่วยรักษาฝ้า หรือกระได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น หากมีปัจจัยกระตุ้นซ้ำ เช่น ผิวสัมผัสแสงแดดมากๆ เหมือนเดิม หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็มีโอกาสจะกลับมาเป็นฝ้า หรือกระได้อีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม การเลเซอร์ฝ้า หรือกระ ควรทำอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 4-6 ครั้งขึ้นไป จึงจะเห็นผลอย่างชัดเจน

ค่าใช้จ่ายในการรักษาฝ้า กระ เท่าไร?

ค่าใช้จ่ายในการรักษาฝ้า กระ ขึ้นอยู่กับวิธีการรักษา หากต้องการใช้ครีมรักษาฝ้า จะเริ่มต้นที่หลอดละประมาณ 200-300 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับส่วนผสม และยี่ห้อของครีมนั้นๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ส่วนใครที่สนใจรักษาฝ้า กระ ด้วยการเลเซอร์ จะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 ไปจนถึง 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ และชนิดและปริมาณของฝ้า กระ ที่ต้องการรักษา

สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาฝ้า กระ ต้องการรักษาหรือบรรเทาปัญหาเหล่านั้น สามารถเลือกวิธีการรักษาได้ตามความต้องการ แต่ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล หรือสถานเสริมความงามที่ได้รับการรับรอง เพื่อจะได้วางแนวทางการรักษาอย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพสูงสุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจจี้ไฝ กระ รักษาแผลเป็นคีลอยด์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับฝ้า กระ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ไฝ กระ แผลเป็นคีลอยด์ รักษาอย่างไรดี? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/how-to-treatment-mole-freckle-and-keloid-scar).
จี้ไฝ ขี้แมลงวัน เจ็บไหม แบบไหนควรเอาออก? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/laser-mole-removal).
โรงพยาบาลบางปะกอก 9, เลเซอร์หน้าขาวใสรักษาฝ้ากระจุดด่างดำ, ( https://www.bangpakokhospital.com/procedure/content/เลเซอร์หน้าขาวใสรักษาฝ้ากระจุดด่างดำ).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)