โรคฝ้า สีผิวหนังที่เข้มขึ้น และเป็นปื้นบนใบหน้า

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

โรคฝ้า (Melasma) ฝ้าคือ สีผิวหนังที่เข้มขึ้น  และเป็นปื้นบนใบหน้า, ซึ่งต่างกับกระที่มักจะอยู่เป็นจุด ๆ หรือเป็นหย่อม ๆ

a7.gif ฝ้าเกิดจากการที่เซลส์สร้างสีผิวหนังทำงานมาก ซึ่งอาจเนื่องมาจากถูกกระตุ้นโดยแสงแดด ฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ หรือจากการใช้เครื่องสำอาง, น้ำหอม, สบู่หอม ตลอดจนกรรมพันธุ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อแนะนำ ผู้ที่เป็นฝ้า ควรหลีกเลี่ยงจากการตากแดด และควรใช้ยากันแสง Ultraviolet จากแสงแดด ทาที่บริเวณใบหน้าและการรักษาไม่ควรซื้อยาใช้เอง เพราะอาจเกิดปฏิกิริยาแพ้ยาผื่นแพ้ หรือด่างขาวถาวร จากยาอันตรายต่าง ๆ เช่น ปรอทนี้อาจผสมอยู่ ควรจะขอคำแนะนำและรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรคผิวหนังโดยตรงเท่านั้น


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What are blemishes? Types and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327503)
Pregnancy and Your Skin: Stretch Marks, Acne, Melasma, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/ss/slideshow-pregnancy-skin-problems)
Post-Inflammatory Hyperpigmentation and Acne (https://www.verywellhealth.com/post-inflammatory-hyperpigmentation-15606)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การนอน (Sleep)
การนอน (Sleep)

นอนเท่าไหร่ถึงจะพอ? ความรู้เรื่องการนอนเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม