กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Macule (ผื่นราบ)

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ผื่นราบ คือบริเวณผิวหนังที่มีสีแตกต่างจากพื้นที่โดยรอบ แต่ไม่ทำให้เกิดการนูนหรือหนาขึ้นของผิวหนังแต่อย่างใด มักจะมีความกว้างน้อยกว่า 1 เซนติเมตร หากมีขนาดมากกว่า 1 เซนติเมตรจะเรียกว่าปื้น (Patches)

ผื่นราบสามารถเกิดขึ้นกับผิวหนังส่วนใดก็ได้ แต่มักจะปรากฏบนแผ่นหลัง หน้าอก แขน และใบหน้ามากที่สุด ผื่นราบมีทั้งสีด่างขาว (Hypopigmented) ที่มีสีสว่างกว่าผิวหนังปกติ และสีด่างดำ (Hyperpigmented) มีสีคล้ำกว่า โดยปานขนาดเล็กที่มีตั้งแต่กำเนิดก็นับว่าเป็นผื่นราบชนิดหนึ่งเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผื่นคัน (Rash) ก็จัดว่าเป็นผื่นราบได้ หากทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสี โดยผื่นราบรูปแบบนี้อาจเกิดมาจากการติดเชื้อหรือโรคอื่นๆ ส่วนภาวะทางการแพทย์บางอย่าง เช่น โรคด่างขาว (Vitiligo) ก็ทำให้เกิดผื่นราบได้เช่นกัน

ควรไปพบแพทย์ทันทีหากพบผื่นราบที่มีอยู่เกิดการอักเสบ มีอาการคัน หรือมีความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง (Dermatological Condition)

สาเหตุการเกิดผื่นราบ

ผื่นราบเกิดจากหลายภาวะที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ของผิวหนังจนทำให้เกิดการเปลี่ยนสี โดยภาวะที่มักจะทำให้มีผื่นราบเกิดขึ้น ได้แก่ โรคด่างขาว และการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเล็ต

การรักษาผื่นราบ

เมื่อแพทย์พบสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นราบแล้ว ก็อาจเริ่มจากการรักษาสาเหตุนั้นๆ ก่อน แม้ว่าการรักษาบางวิธีจะไม่สามารถทำให้ผื่นราบหายไป แต่วิธีเหล่านั้นก็สามารถป้องกันไม่ให้ผื่นราบมีมากขึ้นหรือขยายวงกว้างกว่าเดิม โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • การรักษาโรคด่างขาว ผื่นราบที่เกิดจากโรคด่างขาวเป็นผื่นที่รักษาได้ยาก และการรักษาจะได้ผลดีที่สุดเมื่อเริ่มรักษาตั้งแต่ระยะต้นๆ วิธีการรักษาผื่นราบจากโรคด่างขาว ได้แก่
  • การบำบัดด้วยแสง (Light Therapy)
  • การทายาสเตียรอยด์ภายนอก (Topical Steroids)
  • การผ่าตัด
  • การแต่งหน้าปกปิดรอยผื่น (ไม่ใช่วิธีรักษาทางการแพทย์)
 • การรักษาปาน แม้ผื่นราบเป็นปาน (Birthmark) ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่ก็มีการรักษาบางอย่างที่สามารถลดรอยปานลงได้ เช่น การใช้เลเซอร์ ยา หรือการผ่าตัด
 • การรักษามะเร็งผิวหนัง มะเร็งผิวหนังอาจแสดงอาการแรกออกมาในรูปของผื่นราบ หากสังเกตว่าตนเองมีผื่นราบใหม่ที่คล้ายกับรอยปาน หรือหากว่าปานที่มีใหญ่ขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงจากเดิม ควรเข้าพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการวินิจฉัยว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เป็นผลมาจากมะเร็งผิวหนัง

8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pais, S & Hegde K, Sundeep & Bhat, Sham. (2004). Oral melanotic macule--a case report. Journal of the Indian Society of Pedodontics and Preventive Dentistry. 22. 73-5. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/8226120_Oral_melanotic_macule--a_case_report)
Collgros, Helena & Guitera, Pascale. (2014). A pigmented macule on the nose What is your diagnosis?. Medicine Today. 15. 65-68. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/270792834_A_pigmented_macule_on_the_nose_What_is_your_diagnosis)
Linton, Christina P. Essential Morphologic Terms and Definitions, Journal of the Dermatology Nurses' Association: March-April 2011 - Volume 3 - Issue 2 - p 102-103 doi: 10.1097/JDN.0b013e318211c6f0. LWW Journals. (Available via: https://journals.lww.com/jdnaonline/fulltext/2011/03000/Essential_Morphologic_Terms_and_Definitions.10.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เป็นด่างขาวอยากหายทำยังไงดีคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ลูกสาวอายุ6ขวบเป็นโรคด่างขาวบนใบยาวประมาณ30เซนติเมตรเป็นมาประมาณ3เดือนแล้วครับมีโอกาสรักษาหายไม่ครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคด่างขาวรักษาได้ไหมครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
โรคด่างขาวจะเกิดจากการทานกลูต้า คอลลาเจนได้หรือเปล่าคะในกรณีที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคด่างขาว
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เป็นโรคด่างขาวรักษาใด้ใหม
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ