ปลาแมคเคอเรล ประโยชน์มากมาย มีโปรตีน และกรดไขมันจำเป็น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปลาแมคเคอเรล ประโยชน์มากมาย มีโปรตีน และกรดไขมันจำเป็น

ปลาแมคเคอเรล (Mackerel) เป็นปลาที่คนไทยเราเรารู้จักกันดี นั่นก็คือ ปลาทู, ปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่จะพบได้ในบริเวณพื้นที่ทะเลน้ำเค็ม ถ้าตอนจับมาแล้วมีขนาดเล็ก ก็จะถูกนำมาแปรรูปกลายเป็นปลากระป๋องนั่นเอง 

ประโยชน์จากเนื้อของปลาแมคเคอเรล

เนื้อปลาแมคเคอเรล มีสารอาหารหลักจำพวกโปรตีนสูงมาก อีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่าย จึงทำให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพื่อซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้โปรตีนในเนื้อปลาแมคเคอเรลนั้น ยังมีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงหลายชนิด โดยเฉพาะ ไลซีน และ ทรีโอนีน ที่มีผลอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเด็ก จึงเหมาะที่จะทำให้เด็กรับประทานอยู่เป็นประจำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กรดไขมันในปลาแมคเคอเรล

ในปลาแมคเคอเรลมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิค ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และไตรกรีเซอไรด์ในร่างกาย จึงมีผลช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด และลดอัตราเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ 

ไอโอดีน พบได้มากในปลาแมคเคอเรล

ธาตุอาหารที่สำคัญและพบได้มากในปลาแมคเคอเรลอีกอย่างคือ ไอโอดีน เนื่องจากปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่พบได้ในน้ำเค็มจึงมีธาตุไอโอดีนสูง ซึ่งไอโอดีนเป็นธาตุที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับไทรอยด์ ที่ส่งผลต่อการควบคุมปริมาณการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย 

ปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่มีไขมันต่ำและมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่าง โอเมก้า-3 สูง หน้าที่ของกรดไขมันชนิดนี้ต่อร่างกายคือ ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจโดยได้ นอกจากนี้โอเมก้า - 3 ในปลาแมคเคอเรลยังช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำและการเรียนรู้ 

มีการวิจัยว่าคนที่ทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งจะช่วยลดความดันโลหิตและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจลงได้

EPA&DHA กรดไขมันที่ดีในปลาแมคเคอเรล

ในปลาแมคเคอเรลยังพบกรด ไอโคซาเพนทาอีโนอิก (Eicosapentaenoic Acid : EPA) สูงด้วยซึ่งเป็นกรดไขมัน ที่มีคุณสมบัติป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ซึ่งโดยทั่วไปจะไม่พบคุณสมบัติของ กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก ในไขมันของเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจาก EPA แล้วยังพบกรดไขมัน โดโคซาเฮกซาอีโนอิก (Docosahexaenoic Acid : DHA) ในปลาแมคเคอเรล ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายคนไม่สามารถสร้างเองได้ กรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์สมองถึง 65% และในสมองของคน มีกรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบกว่าครึ่งหนึ่งก่อนคลอด และส่วนที่เหลือก็จะตามมาในปีแรกหลังคลอด ดังนั้น DHA จึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์มากต่อผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่อยู่ในระยะให้นมบุตรเพื่อช่วยพัฒนาสมองของทารกให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ 

ปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่มีประโยชน์หลากหลายมาก มีสารอาหารและแร่ธาตุที่ส่งผลดีต่อร่างกายในส่วนของไขมันในเส้นเลือดโรคหัวใจและสมอง อีกทั้งยังมีโปรตีนสูงมีไขมันต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาหุ่นหรือออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ 

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะกินปลาแมคเคอเรล ที่เป็นรูปแบบปลากระป๋อง แต่ก็ไม่แนะนำให้กินบ่อยจนเกินไป แต่ควรจะเลือกกินปลาทูสด ที่มีวางขายตามตลาดจะดีกว่า เพราะอาหารกระป๋องจะมี โซเดียม และผงชูรส ผสมอยู่ในปริมาณค่อนข้างมาก รวมไปถึงปลากระป๋องจะต้องการผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน จึงทำให้สารอาหารและวิตามินหลายชนิดสลายไป


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
11 Evidence-Based Health Benefits of Eating Fish. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/11-health-benefits-of-fish)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)