ปลาแมคเคอเรล (Mackerel) เป็นปลาที่คนไทยเราเรารู้จักกันดี นั่นก็คือ ปลาทู, ปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่จะพบได้ในบริเวณพื้นที่ทะเลน้ำเค็ม ถ้าตอนจับมาแล้วมีขนาดเล็ก ก็จะถูกนำมาแปรรูปกลายเป็นปลากระป๋องนั่นเอง
ประโยชน์จากเนื้อของปลาแมคเคอเรล
เนื้อปลาแมคเคอเรล มีสารอาหารหลักจำพวกโปรตีนสูงมาก อีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่าย จึงทำให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพื่อซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้โปรตีนในเนื้อปลาแมคเคอเรลนั้น ยังมีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงหลายชนิด โดยเฉพาะ ไลซีน และ ทรีโอนีน ที่มีผลอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเด็ก จึงเหมาะที่จะทำให้เด็กรับประทานอยู่เป็นประจำ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
กรดไขมันในปลาแมคเคอเรล
ในปลาแมคเคอเรลมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิค ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และไตรกรีเซอไรด์ในร่างกาย จึงมีผลช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด และลดอัตราเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ไอโอดีน พบได้มากในปลาแมคเคอเรล
ธาตุอาหารที่สำคัญและพบได้มากในปลาแมคเคอเรลอีกอย่างคือ ไอโอดีน เนื่องจากปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่พบได้ในน้ำเค็มจึงมีธาตุไอโอดีนสูง ซึ่งไอโอดีนเป็นธาตุที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับไทรอยด์ ที่ส่งผลต่อการควบคุมปริมาณการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
ปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่มีไขมันต่ำและมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่าง โอเมก้า-3 สูง หน้าที่ของกรดไขมันชนิดนี้ต่อร่างกายคือ ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจโดยได้ นอกจากนี้โอเมก้า - 3 ในปลาแมคเคอเรลยังช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำและการเรียนรู้
มีการวิจัยว่าคนที่ทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งจะช่วยลดความดันโลหิตและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจลงได้
EPA&DHA กรดไขมันที่ดีในปลาแมคเคอเรล
ในปลาแมคเคอเรลยังพบกรด ไอโคซาเพนทาอีโนอิก (Eicosapentaenoic Acid : EPA) สูงด้วยซึ่งเป็นกรดไขมัน ที่มีคุณสมบัติป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ซึ่งโดยทั่วไปจะไม่พบคุณสมบัติของ กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก ในไขมันของเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
นอกจาก EPA แล้วยังพบกรดไขมัน โดโคซาเฮกซาอีโนอิก (Docosahexaenoic Acid : DHA) ในปลาแมคเคอเรล ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายคนไม่สามารถสร้างเองได้ กรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์สมองถึง 65% และในสมองของคน มีกรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบกว่าครึ่งหนึ่งก่อนคลอด และส่วนที่เหลือก็จะตามมาในปีแรกหลังคลอด ดังนั้น DHA จึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์มากต่อผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่อยู่ในระยะให้นมบุตรเพื่อช่วยพัฒนาสมองของทารกให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์
ปลาแมคเคอเรลเป็นปลาที่มีประโยชน์หลากหลายมาก มีสารอาหารและแร่ธาตุที่ส่งผลดีต่อร่างกายในส่วนของไขมันในเส้นเลือดโรคหัวใจและสมอง อีกทั้งยังมีโปรตีนสูงมีไขมันต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาหุ่นหรือออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ
โดยทั่วไปแล้วเรามักจะกินปลาแมคเคอเรล ที่เป็นรูปแบบปลากระป๋อง แต่ก็ไม่แนะนำให้กินบ่อยจนเกินไป แต่ควรจะเลือกกินปลาทูสด ที่มีวางขายตามตลาดจะดีกว่า เพราะอาหารกระป๋องจะมี โซเดียม และผงชูรส ผสมอยู่ในปริมาณค่อนข้างมาก รวมไปถึงปลากระป๋องจะต้องการผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน จึงทำให้สารอาหารและวิตามินหลายชนิดสลายไป