พญ. สุชาดา สมศักดิ์ แพทย์เวชกรรมทั่วไป
เขียนโดย
พญ. สุชาดา สมศักดิ์ แพทย์เวชกรรมทั่วไป
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

แพ้ปาร์ตี้โฟม ช่วงสงกรานต์

สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และวิธีรักษาอาการแพ้ปาร์ตี้โฟม ปัญหาผิวที่เกิดได้ในช่วงเทศกาลรื่นเริง
เผยแพร่ครั้งแรก 22 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แพ้ปาร์ตี้โฟม ช่วงสงกรานต์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • สารเคมีส่วนใหญ่ที่ใช้ทำปาร์ตี้โฟม คือ สารลดแรงตึงผิว เช่น สบู่ หรือผงซักฟอก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
 • อาการแพ้ปาร์ตี้โฟมมักเกิดที่ผิวหนัง เช่น ผื่นคัน บวมแดง ไหม้ ผิวแห้งเป็นขุย ปวดแสบร้อน แผลผุผอง หรือเป็นแผลตุ่มหนองจากการติดเชื้อ
 • เมื่อเกิดอาการแพ้ให้รีบทำความสะอาด หยุดใช้สารเคมีทุกชนิด ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการแสบร้อน ทาสารให้ความชุ่มชื้น และรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง
 • วิธีป้องกันคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมี ไม่เกาผิว หรือขัดถูผิวแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง หรือติดเชื้อได้ง่าย (ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ได้ที่นี่)

ปาร์ตี้โฟม เป็นกิจกรรมที่สามารถพบได้บ่อยในช่วงเทศกาลงานรื่นเริง โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ แต่คนจำนวนไม่น้อยที่สัมผัสโฟมแล้วเกิดอาการแพ้ปาร์ตี้โฟม

แท้จริงแล้วสิ่งที่ใช้ทำโฟมคืออะไร อาการแพ้ปาร์ตี้โฟมมีแบบไหนบ้าง ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุของการแพ้ปาร์ตี้โฟม

สารเคมีที่ใช้เป็นส่วนประกอบในงานปาร์ตี้โฟมส่วนใหญ่ คือ สารลดแรงตึงผิว เช่น สบู่ หรือผงซักฟอก

สารเคมีเหล่านี้มีฤทธิ์ละลายไขมัน หรืออาจมีส่วนประกอบที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้

เมื่อสารเคมีสัมผัสกับผิวหนังก็จะชำระล้างครีมทาผิว รวมทั้งแบคทีเรียประจำถิ่นที่ผิวหนังชั้นนอกออก และเข้าไปสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดอาการแพ้ได้

อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวไม่จำเป็นต้องเกิดกับทุกคน ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของคนคนนั้น และความเข้มข้นของสารเคมีที่มาสัมผัสถูกผิวหนัง

อาการแพ้ปาร์ตี้โฟม

 • มีผื่นคัน บวมแดง ไหม้ ผิวแห้งเป็นขุย และลอก

 • ปวดแสบร้อน เกิดแผลพุพอง

 • เป็นแผลตุ่มหนองจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีป้องกันการแพ้ปาร์ตี้โฟม

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมี หรือสารลดแรงตึงผิวติดต่อกันเป็นเวลานาน

 • หลีกเลี่ยงอากาศร้อน เนื่องจากเหงื่อทำให้ผื่นกำเริบ และคันได้

 • หลีกเลี่ยงการเกา เมื่อมีอาการคันบริเวณผิวที่แพ้ปาร์ตี้โฟม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดบาดแผล และติดเชื้อที่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการขัดถูแรงๆ ที่ผิวหนัง รวมทั้งสารที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เช่น ฟองน้ำ

 • คุณสามารถตรวจภูมิแพ้เบื้องต้นด้วยการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังด้วยวิธีสะกิด (Skin Prick Test: SPT) เพื่อดูว่าแพ้สารเคมีชนิดใด

วิธีรักษาอาการแพ้ปาร์ตี้โฟม

 • ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวดแสบร้อน บวมแดง บนผิวหนังที่ระคายเคืองจากการแพ้ปาร์ตี้โฟม

 • หยุดสัมผัสสารเคมีทุกชนิดที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองเพิ่มเติม และไม่เกา หรือขัดถูผิวหนัง

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารกักเก็บความชุ่มชื้น (Emollient) ทาผิวทั้งในช่วงที่ผื่นเห่อ และผื่นสงบ เป็นการดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่สำคัญมาก เพื่อช่วยให้ชั้นปกป้องผิวที่อ่อนแอแข็งแรงขึ้น ลดการกลับเป็นซ้ำของผื่น

 • ใช้ยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน (Anti-Histamine) และยาทากลุ่มสเตียรอยด์ (Steroid) เพื่อลดอาการอักเสบ และคัน แต่แนะนำให้ใช้ในช่วงสั้นๆ และในปริมาณที่จำกัด เพื่อลดการเกิดผลเสียในระยะยาว หรือควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์

 • หากอาการรุนแรงขึ้น ให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพิ่มเติม

อาการแพ้ปาร์ตี้โฟมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับโฟมเหล่านั้นโดยตรง อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องเล่นปาร์ตี้โฟมแล้วเกิดอาการแพ้ ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาด และไม่เกาผิว เพื่อป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น

หากคุณลองทำตามวิธีรักษาที่แนะนำไปในเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม

ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศ.นพ. เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม สมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (http://www.allergy.or.th/2016), 17 February 2011.
Lodén M, Andersson AC. Effect of topically applied lipids on surfactant-irritated skin. Br J Dermatol. 1996;134(2):215–220. [PubMed]
Eichenfield LF, Tom WL, Berger TG, et al. Guidelines of care for the management of atopic dermatitis: section 2. Management and treatment of atopic dermatitis with topical therapies. J Am Acad Dermatol. 2014;71(1):116–132. [PMC free article] [PubMed]

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด
กล้วย และประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด

สรรพคุณของกล้วยแต่ละชนิด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ประโยชน์ที่คุณไม่ควรพลาดในปริมาณแค่ 105 แคลอรี่

อ่านเพิ่ม