เลิกดื่มน้ำอัดลม ลดผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

น้ำอัดลมที่วางขายกันอยู่ในท้องตลาดนั้นมีผลเสียต่อสุขภาพเรามากเพียงใด ทั้งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรามีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น และปัญหาสุขภาพที่จะตามมาในอนาคตอีกมากมาย แต่ถ้าหากคุณเลิกที่จะดื่มน้ำอัดลมวันนี้ สุขภาพของคุณย่อมดูดีขึ้นได้ ด้วยประโยชน์ดังต่อไปนี้

ทานอาหารให้อร่อยได้ยิ่งขึ้น

ในน้ำอัดลมนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลอย่างมหาศาล นอกจากนี้น้ำตาลเหล่านี้ ยังให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลจริง ๆ ถึง 400 – 8,000 เท่า ซึ่งมันมีความหวานเกินพิกัดถึงเพียงนี้ มันย่อมเข้าไปควบคุมต่อมรับรสหวานภายในสมอง ซึ่งทำให้ร่างกายเรากระหายความหวาน และติดหวานมากยิ่งขึ้น ทำให้ต่อมรับรสให้ผิดเพี้ยนไป คราวนี้เวลาเรากินอาหารก็จะทำให้เราไม่ได้รับรู้รสชาติที่แท้จริง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ลดความเสี่ยงเบาหวานชนิดที่ 2

ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพิ่มมากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มน้ำอัดลมราว 26% และแม้จะเลือกดื่มน้ำอัดลมน้ำตาลน้อย หรือน้ำอัดลมปราศจากน้ำตาล ก็ไม่ได้ลดความเสี่ยงแต่อย่างใด นอกจากนี้การดื่มน้ำอัดลมก่อนมื้ออาหาร ร่างกายจะกระตุ้นให้ตับอ่อนปล่อยอินซูลิน มามากกว่าปกติ ส่งผลให้ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิด ที่ 2 ได้มากขึ้น

ลดน้ำหนักง่ายกว่าเดิม

สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แล้วอยากมีหุ่นผอมเพรียว มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้วละก็ ควรเลิกดื่มน้ำอัดลมไปเลย แค่น้ำอัดลมขนาด 12 ออนซ์ก็มีน้ำตาลมากถึง 39 กรัม และไม่เพียงแต่น้ำอัดลมเท่านั้น แม้แต่ชา กาแฟ น้ำหวานทั้งหลายก็ให้งดด้วย

ลดความเสี่ยงโรคไต

จากผลงานวิจัยได้ออกมายืนยันแล้วว่า การดื่มน้ำอัดลมนั้น จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตเพิ่มมากขึ้น และนำไปสู่นิ่วในไต ดังนั้นการเลิกดื่มน้ำอัดลม จะเป็นการลดภาระให้ไตไม่ต้องทำงานหนัก

สุขภาพหัวใจดีกว่าเดิม

จากการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่าน้ำอัดลมเป็นปัจจัยกระตุ้นความเสี่ยงต่อโรคหัวใจล้มเหลว เนื่องจากการดื่มน้ำอัดลมนั้นจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

ฟันขาวขึ้น

น้ำตาลที่มีอยู่สูงในน้ำอัดลม มีส่วนในการทำลายสารเคลือบฟัน และบ่อนทำลายเนื้อฟันเราไปด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณและความถี่ในการดื่มด้วย หากเป็นประเภทที่ต้องดื่มทุกวัน ดื่มบ่อย ๆ หรือดื่มในปริมาณมาก ๆ แล้วละก็ แบบนี้เคลือบฟันของคุณถูกทำลายจากน้ำตาลในน้ำอัดลม จะทำให้ฟันของคุณเหลือง

การหยุดดื่มน้ำอัดลมนั้นก่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายหลายอย่างช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ แถมยังช่วยทำให้น้ำหนักของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะทำให้การลดน้ำหนักง่ายกว่าเดิม ทำให้ต่อมรับรสในสมองทำงานได้ดีขึ้น เพียงแค่เราหันมาดื่มน้ำเปล่าแทนเพิ่มขึ้น จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What's The Real Story About the Danger of Soft Drinks?. AARP® Official Site. (https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2019/soda-health-studies.html)
Soda Health Facts: Are Soft Drinks Really Bad for You?. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/features/sodas-and-your-health-risks-debated#1)
Health risks of Coca-Cola: What it does to the body. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/297600)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป