มีชีวิตอยู่อย่างยืนยาวและเป็นสุขแม้เป็นเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีชีวิตอยู่อย่างยืนยาวและเป็นสุขแม้เป็นเบาหวาน

เบาหวานเป็นภาวะร้ายแรงที่เริ่มกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ข่าวดีคือมีสิ่งที่คุณสามารถทำได้ในตอนนี้เพื่อเพิ่มโอกาสที่คุณจะมีชีวิตอยู่อย่างยืนยาวและมีสุขภาพดีแม้จะเป็นเบาหวาน ตั้งแต่สิ่งที่ทุกคนควรทำตามสามัญสำนึก (ออกกำลังกาย กินอาหารทีดี) จนถึงสิ่งที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้เป็นเบาหวาน คุณสามารถหาวิธีที่จะมีชีวิตอยู่ยืนยาวและดีกว่าโดยที่เป็นเบาหวานได้

1. แสงแดด (และวิตามินดี)

วิตามินดีนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “วิตามินจากแดด” (จริง ๆ แล้วคือเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนที่ร่างกายของคุณผลิตขึ้นเมื่อถูกแสงแดด) ความสัมพันธ์ระหว่างระดับของวิตามินดีและกลุ่มอาการทางเมตาบอลิก (metabolic syndrome) สามารถอธิบายได้ว่าวิตามินดีมีบทบาทในโรคเบาหวานเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น ร่างกายของคุณจะมีประสิทธิภาพในการสร้างวิตามินดีลดลง และนักวิจัยพบว่าผู้สูงอายุหลายคนขาดวิตามินดี อ่านเกี่ยวกับผลกระทบโดยรวมจากระดับวิตามินดีที่ต่ำต่อความชราภาพ และถามแพทย์ของคุณว่าการเพิ่มระดับวิตามินดีจะช่วยคุณได้หรือเปล่า

2. หกวิธีที่จะป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรา

เพียงเพราะแค่คุณเป็นเบาหวาน ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความชราอื่น ๆ ที่จริงแล้ว คนที่เป็นเบาหวานจำเป็นต้องระมัดระวังโรคที่เกี่ยวข้องกับความชรามากขึ้นกว่าคนอื่น ๆ (ฉันรู้ว่ามันไม่ค่อยจะยุติธรรมเท่าไร) คุณต้องแน่ใจว่าคุณเข้าใจบทบาทของการตรวจคัดกรองและการป้องกันอื่น ๆ เช่นการลดน้ำหนักและไม่สูบบุหรี่

3. รู้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ

มีการโต้เถียงกันพอสมควรเกี่ยวกับค่าของระดับน้ำตาลในเลือดที่ต้องควบคุมอย่างเข้มงวด บางคนกล่าวว่าการควบคุมระดับน้ำตาลอย่างเข้มงวดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับโรคเบาหวาน แต่บางคนก็ไม่เห็นด้วย

หัวข้อดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณ แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือคุณควรรู้ว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเป็นเท่าไร คุณควรมีความรู้ที่ดีว่าระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำและสูงเป็นเท่าไร และรู้ด้วยว่าจะตรวจได้อย่างไร ระดับน้ำตาลในเลือดที่สุดโต่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ใส่ใจระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ และทำความเข้าใจว่าร่างกายของคุณตอบสนองต่ออาหาร กิจกรรม และสถานการณ์ที่ต่างกันอย่างไร

4. ทำความเข้าใจว่าอาหารส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณอย่างไร

การได้รับการวินิจฉัยเป็นเบาหวานหมายความว่าร่างกายของคุณย่อมจัดการกับอาหารแตกต่างจากคนที่ไม่ได้เป็นโรค คุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจและทำความคุ้นเคยว่าอาหารส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณในระยะสั้นและระยะยาวอย่างไร อาจต้องใช้เวลาเพื่อเรียนรู้ทุกอย่างที่คุณต้องรู้ แต่การเข้าใจอาหารในมิติใหม่อาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อจัดการกับโรคเบาหวานและมีชีวิตอยู่ยืนยาว

5. ขยับเขยื้อนร่างกาย

การออกกำลังกายช่วยให้คุณมีชีวิตยืนยาวขึ้น ซึ่งไม่ใช่ข่าวใหม่ แต่หากคุณเป็นเบาหวาน คุณควรใช้เวลาเรียนรู้เรื่องการออกกำลังกาย อย่าปล่อยให้เบาหวานเป็นเหตุผลให้คุณงดออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะยิ่งมีความสำคัญกว่าเดิมเสียอีก พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับการวางแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

6. รับการตรวจคัดกรอง

การตรวจคัดกรองเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการมีชีวิตยืนยาว แต่ในผู้ที่เป็นเบาหวานจะมีการตรวจคัดกรองพิเศษที่พวกเขาควรได้รับเพื่อจัดการตั้งแต่เนิ่น ๆ หากจำเป็น การตรวจคัดกรอง เช่น การตรวจเท้าและตาอย่างสม่ำเสมอเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนระยะยาว ตรวจสอบรายการการตรวจคัดกรองสำหรับผู้เป็นเบาหวานและคุยกับแพทย์ของคุณ

7. ใช้รายการจัดการสำหรับเบาหวาน

ฉันชอบทำรายการ นั่นเป็นวิธีที่ดีมากสำหรับการจดจำทุกอย่างโดยไม่ต้องหนักสมองมากนัก ต่อไปนี้เป็นรายการที่ต้องพิจารณาในการจัดการกับโรคเบาหวาน ตรวจสอบรายการและเปลี่ยนแปลงให้เหมาะกับสถานการณ์ของคุณ แล้วจัดการทุกตามรายการดังกล่าว

8. ตามให้ทันโลก

มีการค้นพบใหม่ ๆ เกี่ยวกับเบาหวานและการควบคุมโรคออกมาเรื่อย ๆ ตัวอย่างเช่น มีบางการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าอบเชยอาจช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ แม้ว่าการค้นพบดังกล่าวอาจยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่การศึกษาเหล่านี้ก็เป็นสิ่งกระตุ้นเตือนที่ดีว่ายังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกมากเกี่ยวกับเบาหวานและร่างกาย คุณควรพยายามติดตามการวิจัยล่าสุดและการค้นพบ การค้นพบที่ยิ่งใหญ่อาจอยู่เพียงใกล้แค่เอื้อมก็เป็นได้

9. รู้จักสัญญาณเตือน

มีภาวะแทรกซ้อนของเบาหวานหลายอย่าง ซึ่งคุณควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการติดเชื้อ (ซึ่งอาจหายช้ากว่า) หรือปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับเท้าของคุณ คุณควรรู้จักอาการของระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ และวางแผนการรับมือล่วงหน้า (และมีอาหารอยู่ใกล้ ๆ ) เพื่อแก้ไข ให้เวลา และจดจำอาการเตือนของภาวะร้ายแรงจากเบาหวาน

10. รักหัวใจของคุณ

เบาหวานไม่ดีต่อหัวใจของคุณ โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่ง (สำหรับทุกคน) ในสหรัฐอเมริกา และคนที่เป็นเบาหวานก็มีความเสี่ยงมากกว่าคนที่ไม่เป็น คุณจำเป็นต้องทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อให้หัวใจของคุณมีสุขภาพดี ต่อไปนี้เป็นรายการที่คุณต้องเริ่มทำ: ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ระวังระดับคอเลสเตอรอล และออกกำลังกาย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Age Well When Living With Type 2 Diabetes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/living-with/how-age-well-when-living-with-type-2-diabetes/)
Best Ways to Increase Diabetes Life Expectancy. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/top-ways-to-increase-diabetes-life-expectancy-2223560)
Type 2 diabetes and life expectancy: Risk factors and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317477)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)