แนะนำชา 6 ชนิด ช่วยฟื้นฟูผิวให้สวยกระจ่างใส

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แนะนำชา 6 ชนิด ช่วยฟื้นฟูผิวให้สวยกระจ่างใส

ชา” ถือเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากมันจะมีกลิ่นที่หอมชวนผ่อนคลาย และมีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ชาก็ยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย นอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ชาก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารผิวค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมชาหลากชนิดที่ช่วยให้เรามีผิวที่สวยและกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติมาฝาก เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ชาดำ

ชาดำอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ วิตามิน และเกลือแร่อย่างแมคนีเซียม โพแทสเซียม และซิงก์ ที่ล้วนแต่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ปกป้องผิวจากโรคมะเร็งผิวหนัง และกระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์ผิวใหม่   

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีใช้ : ชาดำสามารถช่วยปลอบปะโลมผิวที่ไหม้จากแสงแดด ทั้งนี้ให้คุณนำถุงชาไปแช่ในน้ำเดือด 10 นาที แล้วเติมใบมิ้นต์ลงไป จากนั้นให้ปล่อยทิ้งไว้ 45 นาที หลังจากกรองจนได้น้ำชาแล้ว ให้คุณใช้ผ้าชุบ แล้วนำไปเช็ดผิวเพื่อช่วยลดการอักเสบ นอกจากนี้คุณอาจนำถุงชาดำไปแช่เย็น แล้วนำมาวางไว้ที่ใต้ดวงตาสักครู่ และค่อยใช้อายครีมเป็นขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งสารคาเฟอีนในชาสามารถช่วยทำให้ดวงตาหายบวมได้ค่ะ

2. ชาคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์มีคุณสมบัติช่วยแก้ปัญหาผิวที่ทำให้เรารู้สึกรำคาญอย่างสิว ผิวแห้ง และผิวที่ระคายเคือง เพราะชาชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยฟลาโวนอยด์ และเทอร์ปีนอยส์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยปลอบปะโลม และบำรุงผิว

วิธีใช้ : เมื่อทาชาคาโมมายล์ที่ผิวโดยตรง มันจะทำให้ผิวชุ่มชื้น และช่วยลดรอยแดงและการระคายเคือง รวมถึงช่วยรักษาตุ่มที่เกิดจากแมลงกัด

3. ชาขาว

ด้วยความที่ชาขาวผ่านกระบวนการออกซิเดชั่นต่ำที่สุด ทำให้ชาขาวเป็นหนึ่งในชาที่บริสุทธิ์มากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์มากกว่าชาเขียว และมีสารต้านแบคทีเรียสูง ซึ่งหมายความว่า การดื่ม หรือทาชาขาวที่ผิวโดยตรงสามารถช่วยลดสิว และช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

วิธีใช้ : นำถุงชาขาวอุ่นๆ มาเช็ดให้ทั่วใบหน้าก่อนแต่งหน้า นอกจากนี้ชาขาวยังช่วยปลอบปะโลมหนังศีรษะที่ระคายเคือง โดยช่วยทำให้ค่า PH สมดุล และช่วยลดการอักเสบ ให้คุณนำถุงชาไปแช่ในน้ำก่อน 15 นาที แล้วค่อยนำมาราดผม

4. ชารอยบอส

ชารอยบอสเป็นชาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกา ซึ่งชาชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่มันไม่มีสารคาเฟอีน อีกทั้งยังมีสารโพลีฟีนอลสองชนิดที่ทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ทรงพลัง ซึ่งได้แก่ แอสพาราธิน (Aspalathin) และโนโธฟาจี (Nothofagi) ทั้งนี้ชารอยบอสได้ถูกนำมาใช้รักษาปัญหาผิวอุดตัน และช่วยกำจัดสิว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีใช้ : นำถุงชาไปแช่ในถ้วยน้ำร้อน และยื่นหน้าให้อยู่เหนือถ้วย คุณอาจเติมน้ำมันหอมระเหย หรือกลีบดอกไม้ลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม

5. ชาเขียว  

ชาเขียวถือเป็นชาที่ครองใจคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าชาชนิดนี้มีแคทีชิน (Catechins) ซึ่งเป็นสารโพลิฟีนอลชนิดหนึ่งที่ช่วยดักจับอนุมูลอิสระที่ไม่ทำงานแล้วในผิว ทำให้มันช่วยป้องกันหลากสัญญาณของความชรา

วิธีใช้ : นอกจากคุณจะดื่มชาเขียวแล้ว คุณสามารถนำชาเขียวมาทาที่ใบหน้าได้อีกด้วย อันดับแรกคือ ให้คุณใส่ชาเขียวแบบใบ 2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้กรองใบออก และปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ในขณะเดียวกัน ให้คุณนำน้ำมันมะพร้าว 1 ถ้วย ไปอุ่นด้วยวิธี Double boiler จากนั้นให้ใส่ใบชา และน้ำมันหอมระเหยชนิดที่คุณต้องการหลายหยด แล้วให้ปิดไฟ และตั้งทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นให้กรองใบออก และนำส่วนผสมที่ได้ไปแช่เย็น 30 นาที นำไปปั่น หรือใช้เครื่องตีแบบมือถือตีประมาณ 3-5 นาที ซึ่งมันสามารถอยู่ได้นานถึง 2 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิห้อง

6. ชารากขิง

นอกจากขิงจะมีสรรพคุณช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารแล้ว คุณรู้ไหมว่าขิงก็มีประโยชน์ต่อผิวเช่นกัน เพราะสารต้านการอักเสบที่พบได้ในขิงสามารถช่วยปลอมปะโลมผิวได้นั่นเอง

วิธีใช้ : การดื่มชาขิงจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ออกซิเจน และสารอาหารเข้าถึงเนื้อเยื่อผิวได้ดีขึ้น สำหรับวิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ให้คุณขูด หรือสไลด์ขิงลงในน้ำเดือดพร้อมกับเติมน้ำเลมอนและน้ำผึ้ง

จากที่กล่าวไปคุณจะเห็นได้ว่า มีชาหลายชนิดที่ช่วยให้เรามีสุขภาพดีไปพร้อมกับมีผิวที่สวยน่ามอง เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณก็อย่าลืมหาซื้อมาไว้ติดบ้านบ้างนะคะ

ที่มา : https://www.rodalesorganiclife...

 


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
These 7 Herbs and Spices Can Save Your Skin - Beauty. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/beauty-pictures/these-herbs-and-spices-can-save-your-skin.aspx)
8 ways to stimulate collagen production in skin. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317151)
7 Best Natural Ingredients for Your Skin. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/best-natural-ingredients-for-skin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป