กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ความรู้สุขภาพ

การนำเอ็มบริโอที่เก็บใหม่หรือเอ็มบริโอเก็บแช่แข็งเข้าสู่มดลูก

ในขั้นตอนนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกตามกระบวนการ IVF นำเอ็มบริโอที่เก็บใหม่ หรือนำเอ็มบริโอที่แช่แข็งเข้าสู่มดลูกจะมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน
เผยแพร่ครั้งแรก 1 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 8 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
การนำเอ็มบริโอที่เก็บใหม่หรือเอ็มบริโอเก็บแช่แข็งเข้าสู่มดลูก

การนำเอ็มบริโอที่เก็บใหม่และเอ็มบริโอเก็บแช่แข็งเข้าสู่มดลูก คืออะไร?

ในขั้นตอนการทำ IVF (In Vitro Fertilization) จนถึงขั้นตอนการนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูก จะมีให้เลือก 2 วิธี ได้แก่

 1. ใช้เอ็มบริโอที่เก็บใหม่ โดยจะนำเอ็มบริโอที่ดีที่สุดเข้าสู่มดลูกภายใน 3 - 5 วันหลังการเก็บ ส่วนเอ็มบริโอที่เหลือจะถูกเก็บแช่แข็งเผื่อไว้ใช้ในอนาคต
 2. เก็บเอ็มบริโอทั้งหมดแช่แข็งทันที รวมถึงเอ็มบริโอที่ดีที่สุดด้วย แล้วจึงนำเข้าสู่มดลูกภายหลัง

ในบางกรณี ผู้ที่เข้ารับการทำ IVF จะทราบล่วงหน้าแล้วว่าต้องเก็บเอ็มบริโอแช่แข็งไว้ก่อน แล้วจึงนำเข้าสู่มดลูกภายหลัง (เช่น ในผู้หญิงที่มีภาวะ PCOS หรือคนที่ต้องการตรวจ PGS)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจและรักษาภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 950 บาท ลดสูงสุด 5000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

180

ข้อดี และ ข้อเสีย ของการใช้เอ็มบริโอเก็บแช่แข็งเทียบกับเอ็มบริโอที่เก็บใหม่

เอ็มบริโอเก็บแช่แข็ง

เอ็มบริโอที่เก็บใหม่

+ มีอัตราความสำเร็จสูงกว่า ในผู้หญิงที่

 • มีโปรเจสเตอโรนสูงในช่วงถูกกระตุ้นด้วยยา
 • มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
 • มีถุงน้ำในรังไข่ หรือ PCOS
 • คนเชื้อสายเอเชีย-อเมริกัน และแอฟริกัน-อเมริกัน

+ ปลอดภัยกว่าสำหรับผู้มีภาวะรังไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไป หรือ OHSS

+ การตรวจ PGS ในเอ็มบริโอทำได้ง่ายกว่า

- มีข้อมูลการศึกษาระยะยาวเพียงจำนวนน้อย

- มีปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติแรกคลอด

+ ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

+ ประหยัดเวลามากกว่า (หลายเดือน)

+ มีการศึกษาระยะยาวรองรับ

- ในหลายๆ กลุ่มประชากร พบว่ามีอัตราความสำเร็จต่ำ และเสี่ยงต่อภาวะ OHSS ได้เช่นกัน

- มีปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติแรกคลอด

เหตุผลที่ควรใช้เอ็มบริโอเก็บใหม่

มีแพทย์จำนวนมากที่นิยมนำเอ็มบริโอเก็บใหม่เข้าสู่มดลูกทันทีมากกว่า ด้วยเหตุผลดังนี้

 1. ยังขาดข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคการแช่แข็งเอ็มบริโอที่ทันสมัย
  เทคนิคในการแช่แข็งเอ็มบริโอ (โดยใช้วิธี Vitrification แทนการทำให้แข็งอย่างช้าๆ) ได้ถูกพัฒนาขึ้นในช่วง 15 ปีให้หลัง จึงอาจทำให้มีการศึกษาระยะยาวเกี่ยวกับเทคนิคนี้ค่อนข้างน้อย และไม่แน่ใจในประสิทธิผลเท่าที่ควร
 2. ภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์และการคลอด
  มีข้อมูลว่า ทารกที่เกิดจากเอ็มบริโอเก็บแช่แข็งจะมีน้ำหนักตัวแรกคลอดสูง และการตั้งครรภ์จากเอ็มบริโอเก็บแช่แข็ง ก็สัมพันธ์กับการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษด้วย จึงอาจทำให้แพทย์บางท่านรู้สึกกังวลที่จะใช้เอ็มบริโอแช่แข็ง
 3. ความเสี่ยงที่จะสูญเสียเอ็มบริโอ หรือไม่สามารถนำเข้าสู่มดลูกได้
  สิ่งที่แพทย์และผู้เข้ารับการทำ IVF กังวลไม่แพ้กัน คือเกรงว่าเอ็มบริโอจะเสียหายจากกระบวนการแช่แข็งเมื่อนำมาใช้ใหม่ และจะต้องกลับไปทำ IVF ตั้งแต่ขั้นตอนแรกใหม่อีกครั้ง
 4. เงื่อนไขด้านการเงิน
  การนำเอ็มบริโอเก็บใหม่เข้าสู่มดลูกทันทีมักมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการใช้เอ็มบริโอเก็บแช่แข็ง อย่างไรก็ตาม ผู้เข้ารับการทำ IVF ควรพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เนื่องจากการทำ IVF แต่ละรอบมีค่าใช้จ่ายหลักแสนบาท และผู้ป่วยส่วนใหญ่จะสร้างเอ็มบริโอได้ไม่เกินกว่า 3 เอ็มบริโอ ดังนั้น การนำเอ็มบริโอเข้าสู่มดลูกแต่ละครั้งจึงสำคัญมาก สำหรับคนที่ต้องการใช้เอ็มบริโอเก็บแช่แข็งเพื่อให้อัตราความสำเร็จสูงขึ้น ก็นับว่าสมเหตุสมผลกับเงินที่จ่ายไป
 5. ช่วงเวลาและการจัดการ
  ผู้เข้ารับการทำ IVF มักต้องการให้นำเอ็มบริโอที่เก็บใหม่เข้าสู่มดลูกทันที เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้น และไม่อยากอดทนต่อการรอคอยแล้ว แต่การใช้เอ็มบริโอเก็บแช่แข็ง ก็จะเลื่อนเวลาไปเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น อย่าลืมว่า ผู้เข้ารับการทำ IVF ส่วนใหญ่ต้องทำ IVF ถึง 2-3 รอบ และใช้เวลานานกว่า 6-12 เดือน เพราะฉะนั้นหากเลื่อนไปอีก 1-2 เดือน แต่มีอัตราความสำเร็จมากขึ้นก็ยังถือว่าคุ้มค่าอยู่

เหตุผลที่ควรใช้เอ็มบริโอเก็บแช่แข็ง

สาเหตุที่แพทย์มักแนะนำให้ใช้ใช้เอ็มบริโอแช่แข็งเข้าสู่มดลูก มีดังนี้

 1. รอช่วงที่มดลูกพร้อมต่อการฝังตัว
  ขั้นตอนแรกของการทำ IVF ส่วนมาก คือการกระตุ้นรังไข่เพื่อให้เก็บไข่ได้จำนวนมาก แต่ผลจากการสร้างไข่จำนวนมาก ทำให้ระดับเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นกว่าปกติถึง 10 เท่า ถ้าหากเลือกใช้เอ็มบริโอเก็บใหม่ เมื่อถึงเวลาที่เอ็มบริโอเจริญและพร้อมจะนำเข้าสู่มดลูก มดลูกจะอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะแก่การฝังตัว และโอกาสการฝังตัวสำเร็จก็จะลดลง

 2. เพิ่มโอกาสการฝังตัวของเอ็มบริโอในผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่
  การกระตุ้นรังไข่จะทำให้ระดับเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลเสียต่อผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ มีการศึกษาจำนวนมากที่พบว่าการใช้เอ็มบริโอเก็บแช่แข็งจะให้ผลดีกว่าในผู้หญิงที่มีภาวะดังกล่าว เพราะการใช้เอ็มบริโอเก็บใหม่ จะต้องนำเข้าสู่มดลูกในช่วงที่รังไข่ถูกกระตุ้นสูง และระดับเอสโตรเจนยังคงสูงอยู่ ซึ่งอาจจะยังไม่พร้อมต่อการฝังตัว

 3. เพิ่มโอกาสฝังตัวของเอ็มบริโอในผู้หญิงเชื้อสายเอเชีย และแอฟริกัน-อเมริกัน
  การใช้เอ็มบริโอเก็บใหม่ในผู้หญิงเชื้อสายเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และแอฟริกัน-อเมริกัน มักให้ผลไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับผู้หญิงเชื้อสายคอเคเชียน แผนภาพด้านล่างนี้คือข้อมูลจากงานวิจัยขนาดเล็กโดย Stanford ซึ่งศึกษาในผู้หญิงเชื้อสายเอเชียใต้ (การศึกษาในผู้หญิงเชื้อสายเอเชียตะวันออกโดย UCSF ก็ให้ผลคล้ายกัน) พบว่า อัตราความสำเร็จจะลดลงชัดเจนเมื่อใช้เอ็มบริโอเก็บใหม่ แต่ไม่ลดลงเมื่อใช้เอ็มบริโอที่เก็บแช่แข็ง ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าผู้หญิงในกลุ่มนี้มีระดับเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนสูงกว่าชาติพันธุ์อื่น ในช่วงที่มีการกระตุ้นรังไข่

 4. เพิ่มโอกาสฝังตัวของเอ็มบริโอในผู้หญิงที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่ (PCOS) และภาวะรังไข่ถูกกระตุ้นเกินขนาด (OHSS)
  มีข้อมูลว่าผู้หญิงที่มีภาวะ PCOS รวมถึงมีความเสี่ยงต่อภาวะ OHSS (Ovarian Hyperstimulation Syndrome) หากใช้ไข่ที่เก็บแช่แข็งมักให้ผลดีกว่า มีการศึกษาที่น่าเชื่อถือ (โดยใช้เอ็มบริโอในระยะแรกของการแบ่งตัว) ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร New England Journal of Medicine พบว่าผู้หญิงที่มีภาวะ PCOS จะมีอัตราการคลอดทารกที่มีชีวิตรอดสูงขึ้น และโอกาสเกิดภาวะ OHSS ต่ำลง เมื่อใช้ไข่ที่เก็บแช่แข็งนำเข้าสู่มดลูก

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  IVF, IUI, ICSI, IMSI ฝากไข่ แช่แข็งไข่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 17100 บาท ลดสูงสุด 5000 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  205

สามารถตรวจทางพันธุกรรมในเอ็มบริโอได้ง่าย

สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจทางพันธุกรรมในเอ็มบริโอ การเก็บเอ็มบริโอแช่แข็งแล้วค่อยนำเข้าสู่มดลูกภายหลัง จะช่วยให้การวางแผนจัดการง่ายกว่ามาก เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรจึงจะทราบผล ซึ่งจะพอดีกับระยะเวลาที่จะนำเอ็มบริโอแช่แข็งเข้ามดลูก

ที่มาของข้อมูล

Transferring Fresh or Frozen Embryos (https://www.fertilityiq.com/ivf-in-vitro-fertilization/transferring-fresh-or-frozen-embryos#the-basics-of-fresh-and-frozen-transfers)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เข้าร่วมงานวิจัยทางการแพทย์วันนี้

ค้นหางานวิจัยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เพื่อรับการรักษาใหม่ที่อาจทำให้อาการของคุณดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการทำดีเพื่อสังคม

E02

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Things to Know Before You Start Monitoring During IVF. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/before-you-start-monitoring-during-an-ivf-cycle-2616444)
Understanding the IVF Process Step-by-Step. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/understanding-ivf-treatment-step-by-step-1960200)
What to Expect During Early IVF Pregnancy. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/ivf-pregnancy-1960218)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม