พญ. สุเนตรา นิตยวรรธนะ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง
เขียนโดย
พญ. สุเนตรา นิตยวรรธนะ แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

คันหัวนม (Itchy nipple)

เผยแพร่ครั้งแรก 2 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • คันหัวนม เป็นหนึ่งในปัญหาน่าหนักใจของผู้หญิง เนื่องจากบริเวณหัวนม และลานนม เป็นผิวที่บอบบาง อีกทั้งยังอยู่ในตำแหน่งอับชื้น จึงอาจก่อให้เกิดอาการคัน และระคายเคืองได้ง่าย
 • สาเหตุที่ไม่เป็นอันตราย เช่น ผิวหนังหัวนมอักเสบจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ผื่นแพ้ การเสียดสี หรือการระเคือง และการติดเชื้อรา
 • สาเหตุที่เป็นอันตราย เช่น มะเร็งเต้านม และโรคพาเจ็ต เป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่เกิดบริเวณนม และอวัยวะเพศ
 • แพทย์จะรักษาตามสาเหตุของโรค เช่น ผิวหนังอักเสบรักษาด้วยการใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ หากเกิดจากเชื้อราจะใช้ยาทาต้านเชื้อรา
 • หากมีอาการคันหัวนมร่วมกับหัวนมผิดรูป คลำเจอก้อนบริเวณเต้านม มีน้ำ หนอง หรือของเหลวปนเลือดไหลออกจากหัวนม ผื่นแดงที่ไม่ดีขึ้นหลังทายา หรือผื่นแดงที่กลับมาเป็นซ้ำบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ทันที (ดูแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงได้ที่นี่)

คันหัวนม เป็นหนึ่งในปัญหาที่น่าหนักใจของผู้หญิง เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งซ่อนเร้น หากไม่เป็นมากสุดๆ จริงๆ ก็ไม่กล้าไปพบแพทย์

อย่างไรก็ตาม ผิวหนังบริเวณหัวนม และลานนม (บริเวณรอบๆ หัวนม) เป็นผิวที่บอบบาง อีกทั้งยังอยู่ในตำแหน่งที่อับชื้น จึงอาจก่อให้เกิดอาการคัน และระคายเคืองได้ง่าย สาเหตุของอาการคันบริเวณหัวนมและลานนมก็มีทั้งแบบอันตราย และไม่อันตราย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มาเรียนรู้กันว่า อาการคันหัวนมแบบไหนที่อันตราย ต้องไปพบแพทย์ และวิธีรักษา

กลุ่มสาเหตุของอาการคันหัวนมที่ไม่อันตราย

อาการคันหัวนมที่ไม่เป็นอันตราย อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

ผิวหนังหัวนมอักเสบ (Nipple eczema) ส่วนใหญ่มักเป็นทั้งสองข้าง เกิดเป็นผื่นลักษณะแดง คัน อาจมีขุย หรือไม่มีก็ได้ สาเหตุที่ทำให้เป็นผื่นชนิดนี้ เช่น

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน บางคนเป็นช่วงใกล้มีประจำเดือน ตอนตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้ผิวบริเวณหัวนมและลานนมแห้ง จึงก่อให้เกิดอาการคันได้

 • ผื่นแพ้สัมผัสจากสารบางอย่าง เช่น ครีมทาหัวนม ซิลิโคนแปะหัวนม ซิลิโคนบรา รวมถึงการสักให้หัวนมชมพู ก็อาจก่อให้เกิดการแพ้สารที่ใช้สักได้ แม้ว่าผ่านการสักมาแล้วหลายเดือน

 • การเสียดสี เช่น ในกลุ่มนักกีฬา ผู้ที่วิ่งมาราธอน หรือการใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป

 • ความระคายเคือง เช่น ในผู้ที่ให้นมบุตร นอกจากมีปัจจัยจากฮอร์โมนได้แล้ว ยังอาจเกิดจากน้ำลายของลูกน้อย

  เนื่องจากช่วงแรกๆ ที่ให้นมบุตร ลูกต้องการดูดนมบ่อยทุก 2-3 ชั่วโมง บางคนดูดช้า ดูดนาน หรือชอบอมหัวนมแม่ไว้ ก็จะทำให้ผิวหนังบริเวณหัวนมและลานนมแห้ง คัน ตามมาได้

เชื้อรา 

เนื่องจากตำแหน่งนี้เป็นบริเวณที่สวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด มีต่อมไขมันพิเศษ และต่อมเหงื่อเหมือนผิวหนังทั่วๆ ไป เมื่อมีเหงื่อออกจะเกิดการอับชื้นง่าย ทำให้เกิดเชื้อราที่ผิวหนัง โดยเฉพาะเชื้อรากลุ่มแคนดิดา (Candidiasis

ผื่นมีลักษณะแดง คัน และกระจายรอบๆ หัวนม ลานนม บางรายอาจเป็นบริเวณใต้ฐานนม หรือรักแร้ได้ อาการผื่นจากเชื้อรานี้มักพบได้ง่ายในผู้ป่วยที่มีภาวะเบาหวาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลุ่มสาเหตุของอาการคันหัวนมที่เป็นอันตราย

อาการคันหัวนมอาจเกิดจากโรคที่เป็นอันตรายก็ได้ ดังนี้

 • มะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านมของบางคนอาจจะมาด้วยอาการผื่นบริเวณหัวนม ลานนม หรือผิวที่เต้านม มักเป็นข้างเดียว ไม่คัน

  ลักษณะจะเป็นผื่นแดงหรือตุ่มแดง แข็ง อาการอื่นๆ ที่พบร่วมคือ หัวนมผิดรูป มีน้ำหรือของเหลวสีปนเลือดไหลออกมาจากหัวนม คลำได้ก้อน

 • โรคพาเจ็ต (Paget’s disease) เป็นโรคกลุ่มหนึ่งของมะเร็ง สามารถเกิดได้บริเวณหัวนม ลานนม และบริเวณอื่นนอกเหนือจากเต้านม (Extramammary Paget’s disease) เช่น อวัยวะเพศ ถุงอัณฑะ

  โรคนี้เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ทำให้มีผื่นแดง ขอบเขตชัดเจน มีขุยบางๆ อาจมีอาการคันเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีอาการคันเลย บ่อยครั้งมักจะถูกวินิจฉัยเป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

  ความแตกต่างคือ ในโรคพาเจ็ตนี้จะไม่ตอบสนองกับยาทาลดอักเสบกลุ่มสเตียรอยด์ แต่ในกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจะอาการดีขึ้นหลังจากทายาสเตียรอยด์ แม้ว่าจะมีผื่นจะกลับมาขึ้นซ้ำใหม่ได้ แต่จะมีช่วงที่หายแดงเป็นปกติ

การวินิจฉัยอาการคันหัวนม

จะใช้วิธีซักประวัติ ตรวจร่างกาย ดูลักษณะผื่น บางกรณีสามารถทำการวินิจฉัยได้ทันที บางครั้งต้องอาศัยการขูดผิวหนังเพื่อส่องหาเชื้อราทางกล้องจุลทรรศน์ แต่ในบางรายที่สงสัยภาวะเนื้อร้าย อาจจำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อเพื่อการส่งตรวจ

การรักษาอาการคันหัวนม

ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค โดยมากแล้ว ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจะรักษาหายได้ด้วยยาทากลุ่มสเตียรอยด์ในเวลาไม่กี่วัน หรือยาทากลุ่มรักษาเชื้อราในผู้ที่มีสาเหตุของการคันหัวนมจากเชื้อรา ซึ่งมักจะต้องทาติดต่อกันนานประมาณ 2-4 สัปดาห์ 

เมื่อไรที่ควรไปพบแพทย์

หากคันหัวนมร่วมกับมีอาการต่อไปนี้ ควรรีบพบแพทย์ทันที

 1. หัวนมผิดรูป เช่น หัวนมดึงรั้ง ลักษณะหัวนมสองข้างไม่เท่ากันหรือแปลกไปจากเดิม
 2. คลำได้ก้อนบริเวณเต้านม
 3. มีน้ำ หนอง หรือของเหลวสีปนเลือดไหลออกมาจากหัวนม
 4. ผื่นแดงที่ไม่ดีขึ้นหลังยาทา
 5. ผื่นแดงที่กลับเป็นซ้ำบ่อยๆ

อาการคันหัวนมเป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดอาการจะต้องสังเกตอาการ หากพบว่ามีลักษณะคล้ายอาการคันหัวนมที่เป็นอันตราย เช่น หัวนมผิดรูป มีน้ำ มีหนอง หรือผื่นแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม

ดูแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Itchy nipples: Causes, symptoms, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319538)
Why Your Breasts and Nipples Are Itchy. Health.com. (https://www.health.com/condition/breast-cancer/why-nipples-itch)
Itchy breasts but no rash: 5 causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326800)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
อาการผิวหนังอักเสบ จนเป็นแผล เป็นอาการของโรคไตรึเปล่าครับ?
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ผิวอักเสบเรื้อรัง(เป็นมา7ปี)รักษาต่อเนื่องมัโอกาสหายใน1ปีมั่ย
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการของผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบว่าต้องทำยังไงถึงจะหาย ขนาดกินยาแก้คันตัวสเตียรอยด์ ยังไม่หายคันเลยค่ะ คันจากใต้ผิวหนัง เกาจนเป็นรอยเล็บทั่วตัว แถมตื่นมาเกาคืนละชมสองชม อีก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เป็นผื่นแดงตามผิดหนังอยากทราบว่าแพ้อะไรค่ะจะทำยังไงค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ผิวบริเวณแขนมีผื่นขึ้นคะคันและเวลาจับไปแล้วจะสากๆ เป็นมาหลายอาทิตย์แล้วคะพยายามหาครีมมาทาแก้ผื่นแต่ก็ไม่หายคะ ไม่รู้ว่าแพ้อะไรมา จำเป็นต้องไปหาหมอไหมคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)