กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

น้ำพรุนสำหรับอาการท้องผูก

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำพรุนสำหรับอาการท้องผูก

หากคุณมีอาการท้องผูกหรือมีปัญหาในการขับถ่าย อาจจะถึงเวลาที่ต้องมองหาวิธีอื่นๆ มาช่วยระบบย่อยอาหาร

ลูกพรุนหรือพลัมตากแห้งและน้ำพรุนนั้นเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยบรรเทาอาการท้องผูกและช่วยให้คุณถ่ายเป็นประจำ นอกจากนั้นยังช่วยในการทำงานของร่างกายในหลายๆ วิธีและอาจจะช่วยป้องกันโรคบางโรคได้อีกด้วย

อาการท้องผูก

ท้องผูกนั้นเป็นภาวะที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร และทำให้ถ่ายได้ยากขึ้น แต่ละคนนั้นมีการขับถ่ายที่แตกต่างกันแต่ถ้าหากคุณไม่ถ่ายอุจจาระเลยเป็นเวลา 2-3 วัน แสดงว่าคุณอาจจะมีอาการท้องผูก

สาเหตุของอาการท้องผูก

มีหลายสาเหตุที่อาจจะทำให้คุณท้องผูกเช่น

 • อยู่เฉยๆ ไม่เคลื่อนไหว
 • รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อย
 • เดินทาง
 • รับประทานผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณมาก
 • รับประทานยาบางชนิด

มีโรคบางโรคเช่นกำลังตั้งครภ์, เป็นโรคลำไส้แปรปรวนหรือความผิดปกติทางระบบประสาท

การรักษา

ท้องผูกนั้นสามารถรักษาได้หลายวิธี เช่นการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น และใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำนานขึ้นเป็นต้น

การกระตุ้นระบบย่อยอาหารนั้นอาจจะช่วยได้ โดยการรับประทานยาระบายเพื่อบรรเทาอาการท้องผูก เช่นกลุ่มที่ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มลง หรืออาจจะพิจารณาวิธือื่นๆ เช่นผลิตภัณฑ์ที่มีเส้นใยอาหารและเม็ดแมงลัก และทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงเวลาที่รู้สึกว่าท้องผูก

พรุนนั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง

พรุนและน้ำพรุนในการรักษาท้องผูก

การรับประทานพรุนนั้นสามารถช่วยลดอาการท้องผูกได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าลูกพลัมตากแห้งและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเช่นน้ำลูกพรุนนั้นสามารถป้องกันอาการท้องผูกและอาจจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ สารอาหารในพรุนนั้นยังอาจจะช่วยควบคุมโรคอ้วย เบาหวาน และโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

งานวิจัยพบว่าการใช้พรุนและน้ำพรุนนั้นอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่นๆ โดยงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าพรุนนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่ายาที่มีส่วนผสมของเมล็ดแมงลัก และอีกชิ้นหนึ่งกล่าวว่าพรุนควรเป็นวิธีแรกในการรักษาโรคท้องผูก

พรุนนั้นเชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพโดยรวม น้ำพรุนนั้นมีการผ่านการกรองทำให้ไม่มีเส้นในอาหารสูงเหมือนในพรุน แต่ทั้ง 2 อย่างนั้นก็ยังเป็นยาระบายที่ดีเนื่องจากมีสาร sorbitol สูง พรุนนั้นมี

 • ธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยป้องกันภาวะซีด
 • โพแทสเซียม ซึ่งช่วยเรื่องความดันโลหิต
 • น้ำตาลที่ผสมอยู่ในเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำซึ่งช่วยทำให้มีพลังงานสม่ำเสมอ
 • Phenolic compounds ซึ่งช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง
 • Boron ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

ขนาดที่ควรรับประทาน

น้ำพรุนนั้นสามารถใช้รักษาโรคท้องผูกได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยแนะนำให้รับประทานครั้งละ 2-4 ออนซ์ในทารก และปรับตามความเหมาะสม ในผู้ใหญ่การดื่มน้ำพรุนครั้งละ 4-8 ออนซ์ในทุกเช้านั้นจะช่วยกระตุ้นกระบวนการขับถ่าย

อย่าลืมว่าการรับประทานในปริมาณมากขึ้นนั้นก็ไม่ได้ดีขึ้นเสมอไป การรับประทานเส้นใยอาหารที่มากขึ้นนั้นไม่ได้ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายเสมอ และอาจจะทำให้รู้สึกแย่ลงหากขาดน้ำ ดังนั้นควรรับประทานแค่ในปริมาณที่กำหนดหรือรับประทานพรุน 6 ลูกต่อวัน

หากคุณมีอาการท้องผูกเรื้อรัง หรือลองรับประทานพรุนหรือน้ำพรุนแล้วยังไม่ช่วยบรรเทาอาการควรไปพบแพทย์ และหากมีอาการต่อไปนี้ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

 • ปวดที่ทวารหนักหรือปวดท้อง
 • อุจจาระปนเลือด
 • อุจจาระมีขนาดลำเล็กลง น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mild dehydration: a risk factor of constipation?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14681719)
Water, Constipation, Dehydration, and Other Fluids. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/water-a-fluid-way-to-manage-constipation)
Liquid Chlorophyll Benefits and Risks. Healthline. (https://www.healthline.com/health/liquid-chlorophyll-benefits-risks)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการท้องอืดท้องเฟ้ออาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
อาการท้องอืดท้องเฟ้ออาจเป็นอาการแสดงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

อาการท้องอืดท้องเฟ้อเป็นเรื่องปกติ แต่ในบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของบางสิ่งที่ร้ายแรง

อ่านเพิ่ม