นวดศีรษะแบบอินเดียคืออะไร แก้อาการใดได้บ้าง?

นวดศีรษะแบบอินเดีย หนึ่งในศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลาย แก้อาการไมเกรน
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นวดศีรษะแบบอินเดียคืออะไร แก้อาการใดได้บ้าง?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การนวดศีรษะแบบอินเดีย จะเน้นการนวดบริเวณศีรษะ ต้นคอ บ่า ไหล่ สะบัก และหน้าผาก โดยจะใช้บริเวณปลายนิ้วมือ นวดคลึงบริเวณกล้ามเนื้อจุดต่างๆ ให้คลายตัวออก
  • จุดเด่นของการนวดศีรษะแบบอินเดีย คือ ใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ อุ่นให้มีอุณหภูมิพอเหมาะ เทลงบริเวณหนังศีรษะขณะทำการนวด
  • ความอุ่นจากน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น และคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวก็มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ชุ่มชื้น ดกดำ เป็นเงางามอีกด้วย
  • ควรนวดศีรษะโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะบริเวณต้นคอเป็นจุดที่เส้นเลือดซึ่งนำเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองวางตัวอยู่
  • การนวดศีรษะแบบอินเดียราคาเริ่มต้นที่ 550 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจนวดและสปา

การนวด นับเป็นหนึ่งในศาสตร์การรักษาที่เกิดขึ้นมานานนับพันปี ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย คลายปวดเมื่อย หรือช่วยบำบัดอาการบางอย่างได้ โดยศาสตร์การนวดนั้นมีหลากหลายแขนง หนึ่งในศาสตร์การนวดที่เก่าแก่คือ การนวดศีรษะแบบอินเดีย

การนวดศีรษะแบบอินเดียคืออะไร?

การนวดศีรษะแบบอินเดีย เป็นวัฒนธรรมโบราณ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่สตรีชาวอินเดียที่ต้องการผ่อนคลายร่างกาย รวมทั้งบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี เงางาม และมีกลิ่นหอม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การนวดศีรษะแบบอินเดียจะเน้นการนวดบริเวณศีรษะ ต้นคอ บ่า ไหล่ สะบัก และหน้าผาก โดยจะใช้บริเวณปลายนิ้วมือ นวดคลึงบริเวณกล้ามเนื้อจุดต่างๆ ให้คลายตัวออก

ทั้งนี้หัวใจสำคัญที่ทำให้การนวดศีรษะแบบอินเดียแตกต่างจากการนวดแขนงอื่นๆ คือจะมีการใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ อุ่นให้มีอุณหภูมิพอเหมาะ เทลงบริเวณหนังศีรษะขณะทำการนวด

ความอุ่นจากน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น และคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวก็มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ชุ่มชื้น ดกดำ เป็นเงางามอีกด้วย

ข้อดีของการนวดศีรษะแบบอินเดีย

การนวดศีรษะแบบอินเดียหากนวดอย่างถูกวิธี จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ และลำคอ คลายอาการปวดเมื่อย ปวดเบ้าตาหรือปวดกระบอกตา ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้สถาบันการนวดบางแห่งยังระบุว่าการนวดศีรษะแบบอินเดียมีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้

ข้อควรระวังในการนวดศีรษะแบบอินเดีย

ข้อควรระวังของการนวดศีรษะแบบอินเดียคือ ควรนวดศีรษะโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะบริเวณต้นคอเป็นจุดที่เส้นเลือดซึ่งนำเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองวางตัวอยู่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากมีการขยับคอ หมุนคอ เอียงคอ สะบัดคอแรงๆ หรือมีการกด นวด บีบ เค้น อาจทำให้เส้นเลือดฉีกขาดหรือบาดเจ็บ ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ลดลง จนอาจเกิดภาวะสมองขาดเลือด กลายเป็นอัมพาตได้

การนวดศีรษะแบบอินเดียเหมาะกับใคร?

การนวดศีรษะแบบอินเดีย เหมาะเป็นพิเศษสำหรับพนักงานออฟฟิศที่จำเป็นต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จนมีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า ไหล่ สะบัก หรือกระบอกตา นอกจากนี้ผู้ที่มีความเครียดสะสม นอนไม่หลับ หรือมีปัญหาปวดหัวไมเกรน ก็สามารถเข้ารับการนวดศีรษะแบบอินเดียเพื่อบรรเทาอาการได้

ข้อควรรู้ก่อนการนวดศีรษะแบบอินเดีย

เนื่องจากการนวดศีรษะแบบอินเดียจำเป็นต้องใช้น้ำมันมะพร้าวในการนวด ดังนั้นหลังจากการนวดเสร็จสิ้น หนังศีรษะจะมีความมันมากกว่าปกติ ผู้เข้ารับการนวดจึงจำเป็นต้องสระผมหลังการนวด

ค่าใช้จ่ายในการนวดศีรษะแบบอินเดีย

ปัจจุบันการนวดศีรษะแบบอินเดียเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ร้านนวดหรือร้านสปาหลายแห่งมีการนำศาสตร์นี้ไปประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลาย

ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเทคนิคและการบริการเพิ่มเติมของร้านนวดหรือร้านสปานั้นๆ ส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 550 บาท ต่อ 1 ชั่วโมงแม้ว่าการนวดจะเป็นวิธีที่ช่วยคลายอาการเมื่อยล้า ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายที่ดีวิธีหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการแก้ที่ต้นเหตุ นั่นคือการปรับพฤติกรรมการใช้ร่างกายให้เหมาะสม นั่งทำงานให้ถูกวิธี ออกกำลังกาย ยืดคลายกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าลงได้อย่างตรงจุดที่สุด

ดูแพ็กเกจนวดและสปา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ชีวาศรม, การนวดศีรษะแบบอินเดีย, (http://www.chivasomacademy.com/th/courses/holistic-treatments/indian-head-massage/).
ข่าวสด, เตือนนวดกดจุดท้ายทอย เหมือนฆ่าคนทางอ้อม ถึงขั้น “ตาบอด-อัมพาต”, (https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_39839), 9 ตุลาคม 2559.
Grand Massage and spa, นวดหนังศีรษะ, (https://grandmassageandspa.com/th/therapy-massage-and-spa/).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)