อิ่มแล้วแต่ก็ยัง “กินไม่หยุด” สัญญาณเตือนส่อโรคที่หลายคนนึกไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อิ่มแล้วแต่ก็ยัง “กินไม่หยุด” สัญญาณเตือนส่อโรคที่หลายคนนึกไม่ถึง

การทานอาหารมากกว่าปกติเป็นบางครั้งถือเป็นเรื่องทั่วไป แต่มันจะต่างจากการเป็นโรคกินไม่หยุด หรือโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ (Binge eating disorder) คุณอาจเป็นโรคดังกล่าวถ้าคุณทานอาหารเป็นจำนวนมากในเวลาไม่กี่ชั่วโมงแม้ว่าคุณไม่ได้หิวก็ตาม แล้วสุดท้ายคุณก็จะรู้สึกละอายใจหรือรู้สึกผิดกับพฤติกรรมของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เราสามารถรักษาโรค Binge Eating และกลับมามีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ แต่ก่อนที่เราจะไปดูสาเหตุของโรคนี้ เราลองมาดูความแตกต่างของการกินมากกว่าปกติ และโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติก่อนค่ะ

กินมากเกินไป (Overeating) VS โรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ (Binge eating disorder)

ทั้งสองภาวะนี้มีความแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

กินมากเกินไป (Overeating)

 • ทานของหวานมากกว่า 1 จานหลังทานอาหารเย็น
 • ทานป๊อปคอร์นคนเดียวหมดถุงในขณะที่ดูภาพยนตร์

โรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ (Binge eating disorder)

 • แอบเอาขนมถุงใหญ่มาเก็บไว้ในห้อง และทานคนเดียวแบบเงียบๆ ไม่ให้ใครรู้
 • ทานเค้กทั้งก้อนคนเดียว แล้วมารู้สึกผิดในภายหลัง
 • ทานแฮมเบอร์เกอร์ 3 ลูก แม้ว่ารู้สึกอิ่มแล้วก็ตาม

สาเหตุของโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ

 1. พันธุกรรม

  โรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติมีแนวโน้มเกิดจากพันธุกรรม หากคนในครอบครัวเป็นโรคดังกล่าว คุณจะยิ่งมีโอกาสเป็นโรคมากขึ้น ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า ยีนส์ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการกินบางชนิดอาจถูกถ่ายทอดจากคนรุ่นก่อนในครอบครัว ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อวงจรสมองที่ควบคุมความอยากอาหารและอารมณ์ นอกจากพันธุกรรมแล้ว การที่เราเห็นพ่อหรือแม่ทานอาหารมากกว่าปกติเป็นประจำก็สามารถทำให้คุณเป็นโรคดังกล่าวได้เช่นกัน นิสัยที่คุณเรียนรู้จากคนรอบตัวอาจมีผลกระทบต่อการทานอาหารของคุณ
 2. โรคซึมเศร้า


  หากคุณเป็นโรคซึมเศร้า คุณอาจมีโอกาสเป็นโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติมากขึ้น คนที่เป็นโรคดังกล่าวมากกว่าครึ่งเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่าโรคซึมเศร้าทำให้เกิดโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ หรือโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติทำให้เกิดโรคซึมเศร้า
 3. มีความพอใจในตัวเองต่ำ


  คนที่เป็นโรคนี้มักไม่มีความสุขกับรูปลักษณ์ของตัวเอง ผู้ป่วยอาจรู้สึกไม่ดีกับรูปร่างของตัวเองเพราะโดนคนอื่นต่อว่า หรืออาจเทียบตัวเองกับนางแบบในทีวีหรือนิตยสาร ซึ่งการมีความพอใจในตัวเองต่ำสามารถทำให้เกิดโรคดังกล่าวได้ และหลังจากทานอาหาร ผู้ป่วยมักจะรู้สึกผิดหรือละอายใจเพราะว่าตัวเองทานอาหารมากเกินไป
 4. ความเครียดและความวิตกกังวล

  ในบางครั้งความเครียดก็สามารถทำให้เกิดโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติได้ ตัวอย่างเช่น ความเครียดที่เกิดจากการหย่าร้าง หรือการตกงาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้การทานตามอารมณ์สามารถเกิดขึ้นชั่วคราว และอาจไม่ถึงขั้นทำให้เกิดโรคดังกล่าว ถึงกระนั้นก็ตาม คนที่เป็นโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติมีแนวโน้มที่จะทานอาหารมากเกินไปเมื่อวิตกกังวลหรือเครียด
 5. พยายามลดน้ำหนักมากเกินไป


  การพยายามลดน้ำหนักมากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติได้เช่นกัน ซึ่งมันจะยิ่งเป็นความจริงเมื่อผู้ป่วยลดน้ำหนักแบบไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น งดอาหาร หรือทานอาหารน้อยเกินไป หากน้ำหนักไม่ถึงเป้าที่วางไว้ พวกเขาก็อาจรู้สึกผิด และรู้สึกแย่กับตัวเอง แล้วพาลล้มเลิกความตั้งใจและจบลงด้วยการทานอาหารมากกว่าเดิม

วิธีควบคุมโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ

หากคุณคิดว่าตัวเองเป็นโรคดังกล่าว แพทย์ก็อาจให้คำปรึกษาและคุณอาจต้องทานยา สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้คุณเป็นโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติมีดังนี้

 • จดบันทึกอาหารที่ทานในแต่ละวัน ซึ่งมันจะทำให้รู้ว่าคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่
 • ทานอาหารให้ครบสามมื้อ และอาจทานขนมในระหว่างวัน เพราะมันจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดเสถียร ดังนั้นคุณก็จะไม่รู้สึกหิวกระหายในภายหลัง
 • วัดปริมาณของอาหารหรือแบ่งอาหาร อย่าทานมันฝรั่งถุงใหญ่ขณะที่นั่งดูทีวี แต่ให้คุณแบ่งใส่ถุงเล็กๆ แทน เพราะมันอาจช่วยให้คุณทานน้อยลง
 • ให้หาว่าอะไรคือต้นเหตุ ลองถามตัวเองว่าคุณกำลังเครียดหรือวิตกกังวลหรือไม่? หากคำตอบคือใช่ ให้คุณหาทางรับมือกับอารมณ์ดังกล่าว

ที่มา: https://www.webmd.com/mental-h...


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hidden causes of weight gain. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/hidden-causes-of-weight-gain/)
Why Do I Eat When I'm Not Hungry?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/why-do-i-eat-when-im-not-hungry-3495302)
14 foods to avoid to lose weight: What to stop eating and why. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324564)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร

เมื่อแอลกอฮอล์ สารเสพติดและยาทำให้คุณรู้สึกแย่กว่าเดิม

อ่านเพิ่ม