การติดเชื้อ HPV ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปากได้กลายเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากและลำคอที่พบมากขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การติดเชื้อ HPV ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางปากได้กลายเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากและลำคอที่พบมากขึ้น

การมีเพศสัมพันธ์ซึ่งรวมถึงทางปากและการจูบนั้นสามารถส่งผ่านเชื้อ HPV จากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ ซึ่งเชื้อนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปากและลำคอที่พบบ่อยที่สุด

เชื้อ HPV คืออะไร?

เชื้อ HPV มีมากกว่า 200 สายพันธุ์ บางสายพันธุ์ทำให้เกิดหูดที่ผิวหนังในขณะที่บางสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ และในความเป็นจริงนั้นเชื้อนี้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เชื้อ HPV จะติดต่อระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์และมักจะไม่ทำให้เกิดอาการในช่วงแรก เชื้อนี้จะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุที่ตำแหน่งต่างๆ เช่นช่องคลอด ปากมดลูก, ทวารหนัก, ปาก ลิ้น และลำคอ ซึ่งการติดเชื้อ HPV สามารถทำให้เกิดหูดภายในหรือรอบๆ อวัยวะเหล่านี้ได้

ผู้ที่ติดเชื้อ HPV ส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการและการติดเชื้อส่วนมากสามารถหายได้เองภายใน 2 ปี แต่ในบางรายการติดเชื้ออาจคงอยู่เรื้อรังและทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวเช่นมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง, มะเร็งองคชาติในผู้ชาย มะเร็งทวารหนักและมะเร็งช่องปากและลำคอในทั้งสองเพศ

ในอดีต มะเร็งช่องปากและลำคอมักเกิดจากการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ แต่ในปัจจุบันมะเร็งช่องปากและลำคอที่เกิดจากสาเหตุดังกล่าวนั้นกำลังลดลงแต่เกิดจากการติดเชื้อ HPV เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ผู้เชี่ยวชาญบางคนคาดว่ามะเร็งช่องปากและลำคอที่เกิดจากการติดเชื้อ HPV นั้นอาจจะมากกว่ามะเร็งปากมดลูกในปี 2020

การป้องกันและการรักษา

การมีเพศสัมพันธ์ซึ่งรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ทางปากและการจูบล้วนแต่สามารถแพร่เชื้อ HPV จากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ และโอกาสในการติดเชื้อนั้นจะขึ้นกับจำนวนคู่นอนที่มี

ในปัจจุบันมีวิธีที่สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งที่ช่องปากจากการติดเชื้อ HPV ได้ขึ้นกับช่วงอายุ

ในช่วงก่อนวัยรุ่น, วัยรุ่นและผู้ใหญ่ตอนต้นทั้ง 2 เพศสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ได้ โดย The Centers for Disease Control ได้แนะนำให้ผู้หญิงทุกคนฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ในขณะที่ในผู้ชายนั้นแนะนำให้ฉีดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้หญิงและช่วยป้องกันมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ชาย ในปัจจุบันมีวัคซีน 2 แบบที่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้

อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนนั้นไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 20 ปีได้ และไม่ช่วยในกรณีที่มีการติดเชื้ออยู่แล้ว การใช้ถุงยางอนามัยสามารถช่วยป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ และการใช้ dental dam (แผ่นยางบางๆ) นั้นสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องปากได้

หากคุณติดเชื้อไวรัสแล้ว ยิ่งคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น หากคุณมีอาการต่อไปนี้นานกว่า 2-3 สัปดาห์ควรไปพบแพทย์

  • มีแผลที่ปากหรือลิ้นเรื้อรังและไม่หาย
  • เจ็บเวลากลืนหรือเจ็บคอ
  • มีก้อนที่คอ

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)