ท่านอนของคุณ ส่งผลต่อสุขภาพนะจะบอกให้!

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ท่านอนของคุณ ส่งผลต่อสุขภาพนะจะบอกให้!

หลังคุณปิดไฟและพร้อมเข้านอน การจัดแจงท่านอนของคุณมีผลอย่างมากทีเดียวล่ะ คุณลองสังเกตตัวคุณดูสิว่า คุณนอนหงายหลัง ตะแคงข้าง หรือคว่ำหน้า เพราะท่านอนของคุณเหล่านี้ล้วนส่งผลถึงอาการปวดหลัง การกรน และการตื่นนอนกลางดึกบ่อยครั้ง รวมถึงมันยังสามารถส่งผลถึงบุคลิภาพของคุณอีกด้วย

การนอนคว่ำหน้า

คุณเป็นคนนอนคว่ำหน้า (หน้าท้องราบกับเตียง) หรือเปล่า ถ้าใช่ คุณมีปัญหาการนอนหลับใช่ไหม? หากเป็นเช่นนั้น การนอนหลับพักผ่อนของคุณก็อาจไม่ช่วยอะไร กล่าวคือ คุณอาจรู้สึกเหมือนไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ลองพลิกตัวกลับด้านและคุณอาจรู้สึกสบายตัวขึ้น แต่ถ้านี่เป็นท่านอนที่คุณชอบ คุณอาจต้องลองอาศัยหมอนนุ่ม ๆ หรือไม่ก็ไม่ต้องใช้อะไรเลย เพื่อให้คอของคุณรู้สึกผ่อนคลายสบายตัว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การนอนคว่ำหน้าโดยที่ท้องอยู่ระนาบกับเตียง มีประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่นอนด้วยลักษณะนี้ คุณนอนคว่ำโดยการเอาแขนสอดไว้ข้างใต้หมอนและหันหัวไปด้านใดด้านหนึ่ง หากนี่เป็นท่านอนที่คุณชื่นชอบที่สุด ผลการวิจัยแนะว่า คุณอาจเป็นคนที่คิดอะไรก็พูดออกมา หรือไม่ก็เป็นคนสังคมจัด และคุณอาจจะไม่ใช่คนที่เปิดรับการวิพากษ์วิจารณ์เท่าใดนัก

การนอนหงายหลัง

ท่านอนนี้อาจทำให้บางคนปวดหลังเล็กน้อย และหากคุณมีอาการเช่นนั้น มันอาจย่ำแย่ลงไปได้อีก หากคุณกรนหรือมีภาวะหยุดหายใจชั่วคราว มันอาจกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน หากคุณพบหนึ่งปัญหาดังกล่าวและไม่สามารถผ่านพ้นมันไป คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสิ่งที่อาจช่วยคุณได้

  • การนอนหงายหลังแบบทหาร: พบประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ คุณนอนโดยเอาแขนแนบลำตัว ผลการวิจัยกล่าวว่า คุณอาจเป็นคนเงียบและชอบอยู่กับตัวเอง และคุณมักคาดหวังบางสิ่งจากตนเองและผู้อื่นอยู่มากทีเดียว
  • การนอนหงายหลังแบบปลาดาว: พบประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ คุณนอนหงายหลังโดยที่แขนทั้งสองข้างยกขึ้นมาข้าง ๆ หัว ท่านอนมีผลการวิจัยพบว่า คุณมีแนวโน้มเป็นผู้รับฟังผู้อื่นที่ดี และไม่ต้องการเป็นจุดสนใจของผู้อื่น

การนอนตะแคงข้าง

มีการนอนตะแคงข้างหลายแบบ แต่ท่านอนตะแคงข้างที่สบายที่สุด คือ การให้หัวเข่าของคุณค่อย ๆ งอเข้ามาถึงอกอย่างช้า ๆ เหมือนเช่นท่าของเด็กทารกในครรภ์

  • การนอนตะแคงข้างแบบเด็กทารกในครรภ์: มีคนนอนท่านี้กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นท่าที่ปกติทั่วไปที่สุดของบรรดาผู้หญิง ผลการวิจัยมองว่า คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นคนอบอุ่น เป็นมิตร และมีอารม์อ่อนไหว แต่คุณก็ยังมีเกราะป้องกันบางอย่างอยู่เช่นกัน
  • การนอนตะแคงข้างแบบท่อนซุง: ท่านอนนี้มีประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ คุณนอนตะแคงข้างโดยแนบแขนลงข้างตัว “นอนนิ่งเหมือนท่อนซุง” ผลการวิจัยบอกว่า คุณเป็นคนสังคมจัด เข้ากับคนอื่นง่าย และเป็นคนที่น่าไว้วางใจ
  • การนอนตะแคงข้างแบบ Yearner (หรือที่แปลว่า ผู้โหยหา ผู้กระตือรือร้น): มีคนนอนด้วยท่านี้ประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคือการนอนโดยการเอาแขนสองข้างออกมาหน้าลำตัว หากคุณนอนหลับด้วยท่านี้ คุณเป็นคนที่ใจกว้าง แต่ขี้สงสัยและดื้อรั้นกับการตัดสินใจที่คุณเลือกแล้ว
  • การนอนตะแคงข้างแบบ Spooning (หรือหมายถึง ลักษณะการนอนกอดกันของคู่รัก): เป็นการนอนกับคู่รัก เมื่อคุณตื่น คุณสามารถกอดรัดเขาอย่างรักใคร่ ร่างกายของคุณจะหลั่งสารเคมีที่เรียกว่า ออกซิโตซิน และนั่นช่วยลดความเครียดของคุณ รวมถึงทำให้คุณหลับง่ายขึ้นด้วย

หากคุณกรนล่ะ!

เพื่อให้เสียงกรนของคุณเบาบางลงกลางดึก การนอนตะแคงข้างเป็นทางออกที่ดีที่สุด หากคุณต้องการนอนหงายหลัง หนุนหมอนให้สูงขึ้นอีกสักใบสองใบอาจช่วยได้ หรือไปพบแพทย์หากการกรนของคุณทำให้คุณหายใจลำบากหรือรู้สึกเหนื่อยง่ายในวันถัดไป หรือไม่ก็เนื่องจากมันทำให้คุณและคนที่นอนข้าง ๆ ตื่น อีกทั้งเสียงกรนของคุณอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจมีภาวะหยุดหายใจชั่วคราว ซึ่งนั่นอาจนำคุณไปสู่การอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

หากคุณปวดหลัง

การนอนตะแคงข้างก็เป็นทางออกที่ดีอีกเช่นกัน และเพื่อให้แรงกดที่มีต่อสะโพกและหลังของคุณลดลง คุณสามารถวางหมอนไว้ระหว่างขาของคุณได้ หากคุณชอบนอนหงายหลัง คุณอาจวางหมอนไว้ใต้หัวเข่าของคุณเพื่อให้หลังของคุณมีลักษณะเว้าโค้ง

หากคุณกำลังตั้งครรภ์

หากคุณนอนตะแคง มันจะยิ่งช่วยให้คุณสบายตัว สุขภาพของคุณและเด็กในครรภ์ก็จะดีขึ้นด้วย และการนอนตะแคงซ้ายจะดีที่สุด เพราะเลือดและสารอาหารจะเดินทางไปถึงลูกน้อยได้ง่ายขึ้น หากคุณมีอาการปวดหลัง วางหมอนไว้ใต้ท้องของคุณเพื่อรองรับน้ำหนัก และคุณสามารถงอเข่าและวางหมอนไว้ระหว่างขาทั้งสองข้าง

แล้วที่นอนของคุณล่ะ! เกี่ยวไหม?

ที่นอนที่เหมาะกับสไตล์การนอนและร่างกายของคุณจะช่วยเรื่องสุขภาพร่างกายและการนอนของคุณได้ดีทีเดียวล่ะ กล่าวคือ ที่นอนควรหนาเพียงพอที่จะรองรับแผ่นหลังและท่านอนในแบบต่าง ๆ แต่ก็ควรนุ่มให้พอดีกับสัดส่วนรูปร่างของคุณ ลองเลือกซื้อดูนะ เพราะมีร้านค้าบางร้านที่ยอมให้คุณทดลองใช้ที่นอนหลายสัปดาห์เชียวล่ะ และสามารถเปลี่ยนได้หากมันไม่เวิร์ค!

อย่ามองข้ามวีธีการนอนของคุณเอง เพราะเรื่องเล็กน้อยที่คุณละเลย อาจส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพร่างกายของคุณ...มาใส่ใจท่านอนกันนะ


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best and Worst Sleep Positions for Health Conditions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/best-and-worst-sleep-positions-for-health-conditions-4158271)
Why Your Gut Wants You to Sleep on Your Left Side Every Night. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sleep/sleep-effects-digestion)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป