วิธีการใช้ผ้าอนามัยให้ถูกต้อง เรื่องที่สาวๆ ทุกคนต้องรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการใช้ผ้าอนามัยให้ถูกต้อง เรื่องที่สาวๆ ทุกคนต้องรู้

ผ้าอนามัยนั้นเป็นของใช้คู่กายของสาวๆ ทุกคน และเนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ต้องแนบสนิทชิดใกล้กับจุดซ่อนเร้นของเรา การเลือกผ้าอนามัยที่เหมาะสมและใช้อย่างถูกต้องจึงสำคัญมาก ทุกวันนี้มีผ้าอนามัยหลากชนิดหลายรูปทรงวางขายในท้องตลาด เรามาดูกันดีกว่าว่าเราควรเลือกผ้าอนามัยแบบไหน และควรใช้ผ้าอนามัยอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

การเลือกผ้าอนามัยที่เหมาะสม

  • แบบแผ่น หรือ แบบสอด?

สาวๆ ส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับ ผ้าอนามัยแบบแผ่น กันมากกว่า ซึ่งวิธีใส่ก็ง่ายๆ แค่ลอกแผ่นกาวและแปะลงบนกางเกงใน ในตำแหน่งที่เหมาะสมเท่านั้น ส่วน ผ้าอนามัยแบบสอด จะมีลักษณะเป็นแท่ง สำหรับสอดเข้าไปในช่องคลอด และมีสายหรือห่วงห้อยออกมา สำหรับให้เราดึงออกได้ง่ายเวลาเปลี่ยน ข้อดีของผ้าอนามัยแบบสอด คือใส่แล้วกระชับ คล่องตัวกว่า ไม่หลุด ไม่เปื้อนง่าย สามารถใส่ลงน้ำได้ แนบเนื้อ และไม่เสียดสีกับขาหนีบ ดังนั้น หากสาวๆ มีแพลนจะไปว่ายน้ำ เที่ยวทะเล ใส่บิกินี่ ในช่วงประจำเดือนมาพอดี ก็แนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ผ้าอนามัยแบบสอดนั้นไม่เหมาะอย่างยิ่งกับการใส่นอนตอนกลางคืน เพราะผ้าอนามัยแบบสอดควรเปลี่ยนทุกๆ 4-6 ชั่วโมง หากใส่นานเกินไป อาจเกิดการสะสมของเชื้อโรคจนทำให้ติดเชื้อในช่องคลอดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ความยาว ความกว้าง ความหนา   
  • ความยาว ทุกวันนี้ผ้าอนามัยพัฒนาไปจนมีความยาวเกินกว่า 40 ซม. แล้ว เรียกว่าสามารถพาดผ่านกางเกงในได้พอดี ซึ่งความยาวขนาดนี้เหมาะมากกับการใส่นอนตอนกลางคืน เพราะไม่ต้องกลัวจะเกิดการซึมเปื้อนจากร่องด้านหลัง แต่หากจะใส่ในตอนกลางวัน ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้บ่อยๆ ก็ใส่ผ้าอนามัยที่สั้นกว่านี้ได้
  • ความกว้าง ควรเลือกผ้าอนามัยที่ความกว้างพอดีกับขอบกางเกงใน เพราะหากกว้างเกินไป จะเสียดสีกับขาหนีบจนผิวหนังระคายเคือง แต่หากกว้างน้อยไป ผ้าอนามัยจะไม่กระชับ และอาจเกิดการซึมเปื้อนเลอะเทอะได้
  • ความหนา ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของสาวๆ บางคนอาจชอบสัมผัสที่หนานุ่ม แต่บางคนอาจชอบแบบบางเฉียบเหมือนไม่ได้ใส่มากกว่า ใครโปรดปรานแบบไหนก็เลือกได้เลยตามสะดวก

สุขอนามัยในการใช้ผ้าอนามัย

การใช้ผ้าอนามัยอย่างถูกต้อง ควรคำนึงถึงความสะอาดและสุขอนามัยเป็นหลัก โดยในขั้นตอนการเปลี่ยนผ้าอนามัย โปรดอย่าละเลยสิ่งต่อไปนี้

  • ล้างมือให้สะอาด ทั้งก่อนและหลังการเปลี่ยนผ้าอนามัย ควรล้างมือฟอกสบู่และเช็ดให้แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจากภายนอกเข้าไปยังจุดซ้อนเร้น และไม่ให้เชื้อโรคจากผ้าอนามัย กระจายปนเปื้อนไปยังที่ต่างๆ ด้วย
  • ระยะเวลาเปลี่ยนผ้าอนามัย ผ้าอนามัยแบบแผ่น ใส่ได้นานสุด 6-8 ชั่วโมง ซึ่งหากเราใส่ในเวลากลางวัน ควรเปลี่ยนทุกๆ 3-4 ชั่วโมงจะดีที่สุด หรือหากกังวลเรื่องกลิ่น จะเปลี่ยนบ่อยกว่านั้นก็ได้ ส่วนผ้าอนามัยแบบสอด ใส่ได้นานสุด 4-6 ชั่วโมง การใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมนานเกินไป จะทำให้จุดซ่อนเร้นอับชื้น ผ้าอนามัยจะกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค จนอาจเกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง ในช่องคลอด และในทางเดินปัสสาวะได้
  • ห่อก่อนทิ้ง หลังเปลี่ยนผ้าอนามัยแผ่นเก่า ควรม้วนและห่อกระดาษให้มิดชิดก่อนทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เลอะเทอะเปรอะเปื้อนหรือมีเชื้อโรคกระจายสู่สิ่งแวดล้อม และไม่ให้เป็นที่รังเกียจของผู้พบเห็น นอกจากนี้ ผ้าอนามัยควรทิ้งในถังขยะ ไม่ควรทิ้งในชักโครกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้อุดตันได้

รู้แบบนี้แล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมสังเกตตัวเองล่ะ ว่าเลือกและใช้ผ้าอนามัยถูกวิธีหรือยัง ถ้ายังใช้ไม่ถูก ก็รีบปรับเปลี่ยนโดยด่วน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเรานั่นเอง


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Menstrual cups vs. pads and tampons: How do they compare?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325790)
Tampons vs. Pads: Is One Better Than the Other?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/tampons-vs-pads)
Pads and Tampons (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/pads-tampons.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป