วิธีฝึกลูกให้นอนกลางคืนมากกว่านอนตอนกลางวัน

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีฝึกลูกให้นอนกลางคืนมากกว่านอนตอนกลางวัน

เสียงของลูกเวลาร้องไห้ตอนกลางดึกอาจจะทำให้พ่อแม่มือใหม่หลายรายต้องอดนอนไปด้วย เพราะต้องคอยตื่นมาดูแลลูกในยามดึกดื่น ยิ่งหากลูกตื่นมากลางดึกแล้วไม่ยอมนอนต่อ ก็จะเดือดร้อนพ่อแม่ที่ต้องคอยกล่อมลูกให้นอนต่อ ดังนั้นการที่ลูกนอนหลับได้นานและยาวในช่วงกลางคืนไปพร้อมๆ กับคุณพ่อคุณแม่ ถือเป็นความหวังของคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย เนื่องจากหากพ่อแม่ต้องตื่นนอนมากลางดึกเพื่อดูแลลูกบ่อยๆ ทำให้นอนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ในตอนกลางวันคุณพ่อคุณแม่ก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ วันนี้เรามีวิธีฝึกลูกน้อยของคุณให้หัดนอนหลับตอนกลางคืนให้ยาวนานกว่ากลางวันค่ะ

เราต้องสอนให้ลูกรู้ว่าเวลากลางคืนคือเวลานอน

คุณอย่าคิดว่าทารกแรกเกิดไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้นะค่ะ ในทางตรงกันข้ามเด็กทารกแรกเกิดกลับมีความสามารถและพร้อมที่จะเรียนรู้ทุกๆ อย่างจากคุณได้ดีค่ะ ดังนั้นคุณจึงควรที่จะสอนให้ลูกแยกความแตกต่างให้ออกว่าตอนนี้ถึงเวลากลางคืนที่ต้องนอนแล้ว หรือว่าเป็นเวลากลางวันอยู่ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ

  • เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือให้นม ในช่วงกลางคืน ควรทำให้บรรยากาศในห้องเงียบมากที่สุด อาจจะเปิดไฟสลัวๆ ไว้ เด็กจะสังเกตและเรียนรู้ได้เองค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มาเล่นกับเขา
  • พยายามอย่าพูดคุยกับลูก หรือหากจำเป็นก็ใช้เสียงโทนต่ำๆ น้ำเสียงราบเรียบเพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่า เราไม่ได้ต้องการเล่นกับเขา เมื่อจัดการเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือให้นมเสร็จควรที่จะพาลูกเข้านอนทันที
  • หากลูกพยายามชวนเราเล่นกับเขาเหมือนที่เคยในเวลากลางวัน ขอให้หักห้ามใจค่ะ พยายามให้ลูกหลับให้เร็วที่สุด
  • ในทางตรงข้าม คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะกระตุ้นให้ลูกมีกิจกรรม เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ทักษะอื่นๆ ในช่วงกลางวัน รวมถึงหากให้ลูกได้เล่นในตอนกลางวันมากๆ จะทำให้ลูกนอนเพลียและหลับได้ง่ายขึ้นในตอนกลางคืนค่ะ

สอนให้ลูกรู้ว่าตอนนี้ได้เวลานอนแล้ว

ลองฝึกหรือปฏิบัติกิจกรรมซ้ำๆ ก่อนที่ลูกจะเข้านอนในตอนกลางคืน เพื่อให้ลูกรู้ว่า ใกล้จะถึงเวลานอนแล้ว เช่น

  • คุณอาจจะช่วยลูกเก็บของเล่นให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการสอนให้เขารู้ว่า การเก็บของเล่น หมายถึงว่าจะต้องเลิกเล่นและเตรียมเข้านอนได้แล้ว
  • อาบน้ำก่อนนอน คุณอาจจะอาบน้ำให้ลูก จากนั้นก็พาลูกเข้านอน ทำซ้ำๆ ร่วมกับข้ออื่นๆ จะทำให้ลูกเรียนรู้ว่า เมื่ออาบน้ำแล้วก็คือได้เวลาเตรียมนอนแล้ว
  • เล่านิทานก่อนนอนกับลูก แม้ว่าเด็กจะยังไม่สามารถรับรู้ด้านการอ่านหนังสือ แต่เด็กสามารถเรียนรู้ด้านการฟังและการมองเห็นค่ะ ดังนั้นการอ่านหนังสือหรือนิทานให้ลูกฟังร่วมกับลูกก่อนนอนบ่อยๆ จะทำให้ลูกเรียนรู้ว่าใกล้ถึงเวลานอนแล้วค่ะ

ไม่ว่าจะปฏิบัติอย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญก็คือ ต้องปฏิบัติแบบเดิม ซ้ำๆ จนเด็กได้เรียนรู้ค่ะ แรกๆ อาจจะต้องปรับตัวเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปลูกก็จะเรียนรู้ได้เองค่ะว่าหากพ่อแม่ปฏิบัติแบบนี้ก็คือใกล้เวลานอนหลับในตอนกลางคืนแล้วค่ะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bedtime habits for infants and children. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/002392.htm)
When Should Your Baby Sleep Through the Night?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/baby-sleep-schedules-2634259)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ลูกไม่ยอมนอน แก้ได้ตรงจุดด้วยการหาสาเหตุที่แท้จริง
ลูกไม่ยอมนอน แก้ได้ตรงจุดด้วยการหาสาเหตุที่แท้จริง

การนอน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก ทั้งทางร่างกาย สติปัญญา และอารมณ์

อ่านเพิ่ม