จะบอกแฟนยังไงเมื่อเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์? Telling Your Partner You Have an STD

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
จะบอกแฟนยังไงเมื่อเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์? Telling Your Partner You Have an STD

ผู้ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจรู้สึกวิตกกังวลที่จะพูดถึงโรคกับคนรัก เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถกล้ามากขึ้นที่จะเปิดใจพูดคุยกับคนรัก

Megan และ Josh เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมต้นและพวกเขาก็ชอบพอกันมาเสมอ และแม้ว่าพวกเขาจะคอยแชร์เรื่องราวและความลับทุกอย่างมาโดยตลอด แต่ Megan ก็ยังรู้สึกกลัวและไม่กล้าบอก Josh ว่าเธอเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หลังจากที่เธอรวบรวมความกล้าที่จะบอกเรื่องนี้กับคนรัก เธอกลับประหลาดใจมากเมื่อ Josh บอกกับเธอว่าเขาก็เป็นโรคเดียวกันและกังวลเช่นกันว่าจะบอกเธออย่างไรดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ก่อนอื่นเลยต้องตรวจสุขภาพ!

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่การใช้ชีวิตคู่ร่วมกับคนรักอาจทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดภาวะเครียดได้ด้วยเช่นกัน หากคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คุณอาจรู้สึกโดดเดี่ยว แต่จริงๆ แล้วไม่เลย! เพราะการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถพบได้บ่อย โชคดีที่หลายโรคสามารถรักษาให้หายได้ แต่บางโรคอย่างเริมหรือเอชไอวีหรือเอดส์ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่จะสามารถบรรเทาอาการของโรคได้ด้วยการรับ ยารักษา อย่างไรก็ตามเชื้อจะยังสามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้

ปัญหาคือผู้ติดเชื้อจะยังดูแข็งแรงดีและไม่รู้สึกตัวเลยว่ากำลังติดเชื้อซึ่งไม่มีอาการใดๆ แสดงออกมาให้เห็น จึงไม่ได้รับการรักษา อีกปัญหาคือโรคเหล่านี้จะไม่หายได้เองโดยที่ไม่ได้รับการรักษาและเชื้อจะยังคงฝังตัวอยู่ในร่างกายซึ่งจะทำให้สุขภาพแย่ลง ทั้งยังสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแพทย์จึงแนะนำให้ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์หรือผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วทุกคนควรได้รับการตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้ง

ทำไมจึงต้องบอกให้แฟนทราบ?

แล้วจะทำเช่นไรเมื่อผลการตรวจออกมาเป็นบวก? สิ่งแรกเลยคือคุณต้องบอกให้คนรักทราบไม่ว่าจะเป็น – แฟนเก่า แฟนคนปัจจุบัน หรือคนที่กำลังจะตัดสินใจเป็นแฟนกัน ทำไมล่ะ? นั่นเพราะพวกเขากำลังอยู่ในสถานะเสี่ยงและพวกเขาจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นกับพวกเขา เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกกลัวและกังวล คุณอาจกลัวว่าจะถูกปฏิเสธ บอกเลิก หรือกลายเป็นเรื่องซุบซิบนินทา แต่เพื่อการปกป้องคนรักของคุณและหลีกเลี่ยงความอับอายที่อาจเกิดขึ้นต่อไป คุณจำเป็นที่จะต้องบอกเรื่องนี้กับคนรัก

ยังมีเหตุผลใดอีกที่ทำให้คุณต้องบอกเรื่องนี้กับคนรัก?

  • การไม่บอกคนรักเมื่อได้รับผลตรวจออกมาแล้วว่ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องผิดกฎหมายในบางประเทศ
  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ในภายหลังได้หากไม่ได้รับการรักษา
  • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่มีอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ติดเชื้อไม่รู้ตัวและไม่ได้รับการรักษา
  • หากคุณได้รับการรักษาแล้วแต่คนรักของคุณยังไม่ได้รับการรักษา คุณจะยังสามารถกลับมาติดเชื้อได้อีกครั้ง
  • บอกให้คนที่กำลังจะตัดสินใจเป็นแฟนกับคุณทราบเพื่อที่เขาหรือเธอจะได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของตนเอง เช่น การป้องกันเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ
  • บอกคนรักทั้งในอดีตและปัจจุบันทราบ เพื่อให้พวกเขาไปตรวจหาเชื้อและรักษาโรค

หากมีแฟนใหม่ต้องบอกเรื่องนี้ให้ทราบด้วย

หากคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คุณย่อมรู้สึกวิตกกังวลที่จะบอกแฟนใหม่ให้ทราบเรื่องนี้ แต่ละคนอาจมีวิธีการเริ่มบทสนทนาที่แตกต่างกันไป ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้หากคุณไม่รู้จะเริ่มยังไง

ลองจินตนาการว่าคุณกำลังเป็นผู้ฟัง

คุณคิดว่าคนรักของคุณจะทำและจะพูดว่าอย่างไรเมื่อรู้เรื่องนี้? จงภูมิใจในการที่คุณบอกเรื่องนี้ให้เขาหรือเธอทราบเพราะคุณมีความปรารถนาดีอย่างจริงใจที่จะปกป้องเขาหรือเธอจากการติดเชื้อและใส่ใจในความสัมพันธ์ที่คุณและเขามี และคนที่มีความซื่อสัตย์และจริงใจต่อคนที่รักสมควรได้รับการชื่นชม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 409 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 10

การพูดอย่างตรงไปตรงมาดีที่สุด

โดยคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการพูดว่า "ก่อนที่เราจะมีเพศสัมพันธ์กัน ฉันอยากคุยเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการป้องกันก่อน เพราะฉันเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์" และบอกไปว่าคุณเป็นโรคอะไรและได้รับเชื้อมาได้อย่างไร อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องเล่าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ครั้งก่อนของคุณอย่างละเอียดยิบ แต่คุณควรแสดงออกอย่างเปิดเผยจริงใจและพร้อมจะตอบทุกคำถามที่เขาสงสัยซึ่งจะทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจมากขึ้น

จริงใจกับคนที่คุณรัก

คุณอาจกังวลใจเกี่ยวกับข่าวซุบซิบนินทาเกี่ยวกับการติดเชื้อของคุณ แต่มันดีกว่าหากคนรักของคุณควรรู้เรื่องนี้ก่อนที่จะมีเซ็กส์กับคุณ และจะแย่มากสำหรับเขาหากตื่นขึ้นมาหลังจากคืนที่มีเซ็กส์กับคุณแล้วพบว่าติดเชื้อ ใครๆ ก็อยากเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นหากพวกเขาได้รับการเคารพความเป็นส่วนตัวของตนเองด้วย

ให้บรรยากาศการสนทนาดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติ

คุณควรฟังมากกว่าพูดในระหว่างบทสนทนา และเตรียมตัวว่าคนรักของคุณอาจรู้สึกช๊อกและประหลาดใจ เนื่องจากแต่ละคนจะมีปฏิกิริยาที่แตกต่างกันไปเมื่อรู้เรื่องนี้ บางคนช๊อกและตกใจ บางคนจะมีคำถามมากมาย และบางคนอาจขอให้มีเวลาได้คิดก่อนจะพูดอะไร

อย่ากดดันคนรักให้ต้องมีเซ็กส์หรือให้ตัดสินใจเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาทันที

เป็นเรื่องปกติที่คุณย่อมต้องการการยอมรับและการยืนยันทันทีหลังจากบอกความลับของคุณให้เขาทราบ แต่จำไว้ว่าคุณก็ต้องให้เวลาเขาด้วยเช่นกัน แนะนำให้ลองพูดว่า “ฉันรู้ดีว่าคุณต้องการเวลาคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้” และนี่จะแสดงให้เห็นว่าคุณเองมีสติและมีความมั่นใจพอ

ลองกระตุ้นให้คนรักถามในเรื่องที่สงสัย

ในขณะที่พูดคุยกัน คุณจำเป็นต้องให้ข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณมีและอาการต่างๆ เช่น มันสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ คุณอาจเอาเอกสาร ข้อมูล หรือบทความเกี่ยวกับโรคที่คุณเป็นให้เขาอ่าน และหากคุณไม่สามารถตอบในสิ่งที่เขาสงสัยได้ทุกคำถาม ไม่เป็นไร! คุณเพียงบอกเขาไปตรงๆ ว่าคุณเองก็ไม่รู้แล้วจับมือกันไปขอข้อมูลตามสถานพยาบาลต่างๆ หรือหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต

หากคุณและคนรักตัดสินใจที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะทางใดหรือลักษณะใด ยังมีวิธีอื่นที่คุณยังสามารถแสดงออกถึงความรักและความรู้สึกที่มีต่อกัน แต่หากคุณตัดสินใจที่จะมีเพศสัมพันธ์ คุณจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการมีเซ็กส์อย่างปลอดภัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 409 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 10

บอกแฟนคนปัจจุบันว่าคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การทราบว่าตนมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขณะที่กำลังคบกับใครสักคนเป็นเรื่องที่อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจ คุณอาจคิดสงสัยคนรักของคุณ ก่อนที่จะคิดตำหนิเขา อย่าลืมว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิดมักจะไม่แสดงอาการให้เห็นในทันทีที่ติดเชื้อ และเป็นไปได้ว่าคุณหรือคนรักอาจมีเชื้อมาก่อนแล้วโดยที่ไม่รู้ตัว

สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณทั้งคู่ต้องได้รับการตรวจรักษาพร้อมกันโดยเร็วที่สุด หากคุณพบว่าคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขณะที่กำลังคบกับใครสักคน คุณจะต้องบอกให้คนรักทราบโดยด่วน แสดงความจริงใจต่อเขาแม้คุณจะไม่ได้บอกเขาตั้งแต่เริ่มแรกที่คบกัน เขาอาจรู้สึกโกรธ โมโห จนคุณไม่รู้จะทำอย่างไรดี แนะนำให้พยายามทำความเข้าใจและลองคิดว่าหากคุณเป็นเขาคุณจะรู้สึกเช่นไร

การรับฟังในสิ่งที่คนรักของคุณกังวลและหวาดกลัว รวมทั้งการให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคและอาการ อาจช่วยให้สถานกาณ์ดีขึ้นได้ คุณควรให้เวลาเขาสักหน่อยในการรับข้อมูลและทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรค

หากคุณและคนรักมีเพศสัมพันธ์แล้ว คุณทั้งคู่จะต้องหยุดการมีเพศสัมพันธ์ทันทีจนกว่าจะได้รับการตรวจหาเชื้อ บอกให้แพทย์ทราบเพราะหากคุณเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถรักษาให้หายได้ คุณอาจต้องทานยาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษา และคุณจะต้องทานยาตามที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด อย่างเช่นการรักษาโรคเริมที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการกินยา นอกจากนี้แพทย์หรือพยาบาลจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการลดความเสี่ยงหรือหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น

เมื่อแพทย์ยืนยันแล้วว่าคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และคุณคิดว่าคุณน่าจะติดเชื้อมาสักระยะแล้ว คุณจำเป็นต้องบอกให้อดีตคนรักของคุณทราบด้วย เพราะพวกเขาต้องได้รับการตรวจหาเชื้อและรักษา คุณอาจรู้สึกอึดอัดใจที่ต้องทำเช่นนี้ แต่มันคือสิ่งที่ถูกต้องที่คุณจำเป็นต้องทำ

หากคุณคิดว่าคุณอาจมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือคุณอาจมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/stds-talk.html


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Telling Your Partner You Have an STD (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/stds-talk.html)
Does an STD Always Mean Your Partner Is Cheating?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/stds-arent-always-a-sign-of-infidelity-3133140)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป