การอาบน้ำให้ลูกหลังคลอด

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 7 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การอาบน้ำให้ลูกหลังคลอด

เมื่อคุณแม่คลอดลูกออกมาใหม่ๆ ทารกที่แข็งแรงสมบูรณ์ พยาบาลจะนำลูกไปอาบน้ำให้ โดยสระผม ล้างหน้า และป้ายยาฆ่าเชื้อโรครอบๆ บริเวณสะดือเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย พ่อแม่ไม่ควรเช็ดยาฆ่าเชื้อนี้ออกไปควรปล่อยทิ้งไว้จนสะดือหลุดไปเองค่ะ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องอาบน้ำให้ลูกเองที่บ้านเอง จะต้องระวังอย่าให้สายสะดือเปียกน้ำ ให้ใช้น้ำอุ่นลูบตัว แขน และขาลูกเบาๆ อย่าเอาลูกจุ่มลงไปในน้ำทั้งตัวจนกว่าสายสะดือจะหลุดออกไป ส่วนรอบๆ สายสะดือให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดเบาๆ บริเวณแขน ขา และก้น ให้ใช้น้ำสบู่อ่อนๆ ทำความสะอาด โดยเฉพาะเมื่อลูกอุจจาระ หรือปัสสาวะแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หลังจากที่สายสะดือของลูกหลุดแล้ว เวลาอาบน้ำให้ลูกเราก็สามารถเอาตัวลูกลงไปแช่ในอ่างได้แล้วค่ะ โดยที่พ่อหรือแม่จะต้องพยุงตัวลูกเอาไว้เสมอ ควรอาบน้ำสระผมให้ลูกอย่างน้อย 2 วันต่อ 1 ครั้ง หรือจะอาบน้ำทุกวันก็ได้ และต้องแน่ใจว่าน้ำที่อาบไม่ร้อนจนเกินไป ข้อควรระวังคือ เมื่ออาบน้ำให้ลูกเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งใช้แป้งฝุ่นโรยตัวให้ลูกมากเกินไป เพราะทารกอาจหายใจเอาฝุ่นแป้งเข้าไปทำให้ปอดอักเสบได้ และต้องระวังการใช้สบู่และโลชั่นไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม อาจทำให้ลูกแพ้ได้ค่ะ


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Update on Newborn Bathing, Joanne McManus Kuller, RN, MS, DISCLOSURES NAINR. 2014;14(4):166-170.
Baby Maintenance: Baths, Nails, and Hair, WebMD Medical Reference, Reviewed by Dan Brennan, MD on December 17, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป