กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ดร.นพ.ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ดร.นพ.ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล

อาการคันผิวเพราะผิวแห้ง แก้ปัญหาอย่างไร?

รวมวิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง บรรเทาอาการคันตามผิวหนัง
เผยแพร่ครั้งแรก 4 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการคันผิวเพราะผิวแห้ง แก้ปัญหาอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ถ้ามีผิวที่แห้งกร้านควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกวัน โดยให้ทำทันทีหลังอาบน้ำ แช่ตัว หรือล้างมือ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผิวกำลังชุ่มชื้น เช่น ทาด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ หรือออยท์เมนท์ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเคลือบผิวและป้องกันการสูญเสียน้ำก็ได้
 • การอาบน้ำ หรือแช่ตัวบ่อยเกินไปทำให้น้ำมันตามธรรมชาติที่ผิวถูกกำจัดออกไป ทำให้ผิวแห้งกร้านได้ ให้เปลี่ยนพฤติกรรมการอาบน้ำใหม่ เช่น อาบน้ำโดยใช้น้ำเย็น หรือน้ำอุ่น จำกัดเวลาการอาบน้ำไม่เกิน10 นาทีต่อครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบ หรือขรุขระอย่างผ้าวูล (Wool) เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกคัน แต่ให้ใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าคอตตอน (Cotton) หรือผ้าไหม (Silk) แทน
 • หากปัญหาผิวแห้งทำให้รู้สึกคันตามร่างกาย สามารถใช้ครีมรักษาอาการคันที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือออยท์เมนท์ที่มีส่วนผสมของไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) 1% ทา แต่ใช้แล้วอาหารไม่ดีขึ้น ผิวยังแห้งมากและคันมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจภูมิแพ้และภาวะแพ้

ปัญหาผิวแห้งถือเป็นปัญหาผิวอันดับต้นๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไป แม้ว่าไม่ใช่ปัญหาผิวที่ร้ายแรง หรือทำให้เกิดอันตราย แต่การที่ผิวแห้งก็ทำให้รู้สึกไม่น่ามอง ขาดความมั่นใจ และทำให้รู้สึกคันตามมาได้ ซึ่งการเกาผิวจะยิ่งทำให้มีผื่นแดง ถลอก และมีสภาพที่ดูแย่กว่าเดิม 

สำหรับวิธีที่ช่วยบรรเทาปัญหามีดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ถ้ามีผิวที่แห้งกร้าน ควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกวัน โดยให้ทำทันทีหลังอาบน้ำ แช่ตัว หรือล้างมือ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผิวกำลังชุ่มชื้น 

หากสามารถทนความรู้สึกเหนอะหนะ เหมือนน้ำมันได้ ให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) ที่มีเนื้อหนา หนัก และเหนียว หรือจะใช้ออยท์เมนท์ (Ointment) อย่างปิโตรเลียมเจล (Petroleum jelly) ช่วยเคลือบผิวและป้องกันการสูญเสียน้ำก็ได้ 

ส่วนโลชั่น (Lotion) อาจไม่มีประสิทธิผลเท่ากับการทาครีม แต่โลชั่นก็ทำให้เรารู้สึกสบายผิวมากกว่าการทาครีมและออยท์เมนท์ เพราะโลชั่นมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก และน้ำจะระเหยไปอย่างรวดเร็วเมื่อทาที่ผิว 

สำหรับมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้บำรุงผิวควรปลอดจากสีย้อม น้ำหอม และสารที่ทำให้ผิวระคายเคืองชนิดอื่นๆ รวมถึงควรใช้ชนิดไฮโปอัลเลอร์เจนิค (Hypoallergenic) ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้และทำให้รู้สึกคันมากกว่าเดิม 

2. ใช้เวลาอาบน้ำให้น้อยลง

การอาบน้ำ หรือแช่ตัวบ่อยเกินไปสามารถทำให้น้ำมันตามธรรมชาติที่ผิวถูกกำจัดออกไป ทำให้ผิวแห้งกร้านได้ หากคุณมีผิวแห้ง ให้ลองเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการอาบน้ำดังนี้

 • อาบน้ำโดยใช้น้ำเย็น หรือน้ำอุ่น
 • จำกัดเวลาการอาบน้ำให้มากสุดแค่ 10 นาทีต่อครั้ง
 • เติมเบบี้ออยล์ (Baby oil) หรือโอ๊ตมีล (Oat meal) ลงในอ่างอาบน้ำเพื่อบรรเทาอาการคัน
 • ใช้ผ้าขนหนูซับตามร่างกายอย่างอ่อนโยน และหลีกเลี่ยงการถูอย่างรุนแรง

3. หลีกเลี่ยงสบู่ที่ช่วยดับกลิ่น

สบู่ที่ช่วยดับกลิ่นสามารถไปดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวได้ ซึ่งมันสามารถกระตุ้นให้คุณรู้สึกคัน ดังนั้นควรจำกัดบริเวณของร่างกายในการใช้สบู่เหล่านี้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โดยให้ใช้ที่ใต้รักแร้ เท้า หรือขาหนีบก็เพียงพอแล้ว ส่วนบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย ให้ใช้สบู่สูตรที่มีความอ่อนโยน หรือหากผิวแห้งง่าย ให้เลือกใช้สบู่ที่ไม่มีกลิ่นหอม หรือที่ระบุว่า เหมาะสำหรับผิวที่มีความไวต่อสิ่งกระตุ้น 

สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่มีน้ำหอมก็สามารถทำให้ผิวแห้งและคันได้เช่นกัน 

นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ผงซักฟอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีการเติมน้ำหอม หรือกลิ่นลงไป

วิธีอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง

 • หลีกเลี่ยงการใช้คลีนเซอร์ (Cleanser) โคโลญจน์ (Cologne) น้ำหอม Body mist ผลิตภัณฑ์ที่ใช้หลังโกนหนวด หรือผลิตภัณฑ์คล้ายกันที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะสามารถทำให้ผิวแห้งได้นั่นเอง
 • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบ หรือขรุขระอย่างผ้าวูล (Wool) เพราะจะยิ่งทำให้รู้สึกคัน แต่ให้ใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าคอตตอน (Cotton) หรือผ้าไหม (Silk) แทน
 • อากาศที่แห้งและมีความชื้นต่ำสามารถดึงน้ำออกจากผิวได้ กรณีเช่นนี้อาจใช้เครื่องเพิ่มความชื้นภายในบ้าน โดยรักษาระดับของความชื้นให้อยู่ที่ประมาณ 45%-55%

การรักษาผิวแห้งและอาการคันผิว

หากปัญหาผิวแห้งทำให้รู้สึกคันตามร่างกาย การใช้ครีมรักษาอาการคันที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือออยท์เมนท์ที่มีส่วนผสมของไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) 1% อาจช่วยบรรเทาอาการได้ เพราะเป็นยาสเตียรอยด์ชนิดหนึ่งที่อาจช่วยลดอาการคัน แดง และบวมได้

หากมีอาการคันอย่างรุนแรง อาการผิวแห้งกร้านและความรู้สึกคันไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์หลังจากดูแลผิว คุณควรไปพบแพทย์ผิวหนังอีกครั้งเพื่อวินิจฉัยสภาพผิวหนัง เพราะในบางกรณี ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดจากปฏิกิริยาแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับผิวหนังอื่นๆ ได้

เช่น โรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งจำเป็นต้องใช้การรักษาที่เฉพาะเจาะจง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่หากยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์ ปัจจุบันมีบริการปรึกษาแพทย์ผิวหนังออนไลน์ให้บริการแล้ว สามารถเปิดวิดีโอคอลเพื่อให้แพทย์เห็นสภาพผิวหนังได้ เพื่อประกอบการให้คำแนะนำ 

นอกจากนี้ไม่ควรเกาผิวเพราะอาจทำให้ผิวติดเชื้อได้ โดยมีสัญญาณบอกคือ ผิวแดง ผิวที่กดแล้วเจ็บ อาการบวม และมีหนอง 

การรักษาผิวแห้งสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเปลี่ยนกิจวัตรการดูแลทำความสะอาดผิว เพียงแค่นั้นผิวของคุณก็สามารถกลับมาชุ่มชื้นดูดีได้อีกครั้ง และความมั่นใจของคุณก็จะกลับมาด้วยเช่นกัน 

ลองสำรวจดูผิวดูว่า เริ่มแห้ง หรือมีอาการคันหรือไม่ แล้วลองบำรุงดูแลผิวของคุณดูจากข้อมูลข้างต้น เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและเพื่อรูปลักษณ์ที่ดีของตัวคุณเอง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจภูมิแพ้และภาวะแพ้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WebMD, Itching From Dry Skin: Prevention and Treatment (https://www.webmd.com/beauty/itching-from-dry-skin#1), 5 February 2020.
Marie Lodén, Howard I. Maibach; Treatment of Dry Skin Syndrome: The Art and Science of Moisturizers; ISBN 978-3-642-27606-4(eBook), DOI 10.1007/978-3-642-27606-4.Springer Heidelberg Dordrecht London New YORK.
Harding CR, Watkinson A, Rawlings AV, Scott IR: Dry skin, moisturization and corneodesmolysis. Int J Cosmet Sci 2000;22:21-52.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป