9 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยรับมือกับปัญหาผิวชรา

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
9 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยรับมือกับปัญหาผิวชรา

เมื่ออายุมากขึ้น การมีริ้วรอย จุดด่างดำ หรือผิวหย่อนคล้อยนับว่าเป็นเรื่องปกติที่เราทุกคนต่างต้องเผชิญในไม่ช้าก็เร็ว แต่โชคดีที่นวัตกรรมความงามในปัจจุบันพัฒนาไปไกล มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย หรือปัญหาผิวที่เกิดเมื่ออายุมากขึ้นวางขายอยู่นับไม่ถ้วน แต่ก่อนที่คุณจะหยิบสกินแคร์ไปจ่ายเงิน เราอยากให้คุณอ่านส่วนผสมข้างกล่องก่อนว่ามันมีส่วนผสมที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอยหรือความชราดังนี้หรือไม่

1. สารแอนตี้ออกซิเด้นท์

พืชส่วนมากมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ซึ่งมีปริมาณแตกต่างกันไป โดยมีคุณสมบัติช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่ทำลาย DNA ภายในเซลล์ ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ผิวแห้ง รอยคล้ำใต้ดวงตา ผิวหมองคล้ำ ฯลฯ ทั้งนี้ให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยฟื้นฟูความเสียหายของผิว และชะลอกระบวนการชราภาพ ตัวอย่างเช่น น้ำมันอาซาอี กรดอัลฟาไลโปอิก สารสกัดจากชาเขียว เรตินอล โคเอนไซส์ Q10 คาเฟอีน กรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดซาลิซิลิก ฯลฯ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. กรดอัลฟาไลโปอิก

ร่างกายสามารถสังเคราะห์สารเคมีตามธรรมชาติชนิดนี้ และมันอยู่ภายในเซลล์ของคุณ ในแง่ของการเป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ มันสามารถช่วยจัดการกับอนุมูลอิสระทั่วทั้งร่างกาย และเมื่อนำมาเป็นส่วนผสมของสกินแคร์ มันก็สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยบางๆ รอยเหี่ยวย่น ช่วยกระชับรูขุมขน และทำให้ผิวเปล่งปลั่งแบบมีสุขภาพดี

3. สารสกัดจากชาเขียว

ชาอุดมไปด้วยสารอาหารที่เรียกว่าโพลีฟีนอล ซึ่งมีการค้นพบว่ามันสามารถช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ทั้งนี้มีงานวิจัยเบื้องต้นพบว่า ส่วนผสมในชาเขียวสามารถช่วยบรรเทาปัญหาผิวที่เสียหายจากแสงแดด และอาจปกป้องคุณจากโรคมะเร็งผิวหนัง อย่างไรก็ตาม ให้คุณทาสารสกัดจากชาเขียวก่อนทาครีมกันแดดเพื่อให้พลังปกป้องแสงแดดเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โพลีฟีนอลในครีมและโลชั่นอาจช่วยชะลอสัญญาณของความชรา และบรรเทาปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอย

4. เรตินอล

เรตินอลเป็นสารที่มักถูกนำมาใส่ในครีมชนิดต่างๆ ทั้งนี้เรตินอลมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกาย ทำให้ผิวดูอิ่มเอิบ ลดริ้วรอยบางๆ และผิวเหี่ยวย่น นอกจากนี้เรตินอลยังช่วยทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอลอาจทำให้ผิวชั้นบนสุดแห้งและตกสะเก็ด ซึ่งการทาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตอนกลางคืน และทามอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดตอนเช้าวันถัดมาคือวิธีที่ดีที่สุด

5. วิตามินซี

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในวิตามินซีอาจช่วยให้ผิวมีคอลลาเจนมากขึ้น และทำให้ริ้วรอยบางๆ รอยย่น และแผลเป็นลดลง ซึ่งคุณสามารถพบวิตามินซีได้ในสกินแคร์บางชนิด ตัวอย่างเช่น ครีมและโลชั่น เป็นต้น

6โคเอนไซม์ Q10

ร่างกายของคุณผลิตสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ชนิดนี้ตามธรรมชาติเพื่อกำจัดอนุมูลอิสระในเซลล์ เมื่อคุณอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตโคเอนไซม์ Q10 น้อยลง ทำให้เซลล์ผิวเสี่ยงต่อการเสียหายมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงพบสารชนิดนี้ได้ในสกินแคร์มากมาย เช่น โทนเนอร์ เจล ครีม ฯลฯ คุณสามารถใช้เดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับมอยส์เจอไรเซอร์ก็ได้ค่ะ ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า โคเอนไซม์ Q10 ช่วยลดตีนการอบๆ ดวงตา

7คาเฟอีน

คาเฟอีนถูกจัดให้เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์เช่นกัน ซึ่งมีผู้ประกอบการหลายรายที่ใส่คาเฟอีนในโลชั่นและครีม เพราะมีงานวิจัยพบว่า คาเฟอีนสามารถช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งผิวหนัง และมันอาจช่วยลดรอยย่น โดยเฉพาะตีนการอบดวงตา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8. กรดอัลฟาไฮดรอกซี

สารในกลุ่มนี้ประกอบไปด้วยไกลโคลิก แลคติก ซิตริก และกรดทาร์ทาริก ซึ่งเราสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์หลายชนิด ทั้งนี้สารดังกล่าวสามารถช่วยผลัดผิว ลดริ้วรอยบางๆ ลดจุดด่างดำที่เกิดจากอายุ ลดรอยสิว และแก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม AHAs ที่มีความเข้มข้นสูงที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ผิวหนังมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ใหม่ ซึ่งเราสามารถพบสารดังกล่าวที่มีความเข้มข้นระหว่าง 5-10% ได้ในครีมหรือโลชั่นทั่วไป อย่างไรก็ตาม ให้คุณเริ่มใช้จากตัวที่มีความเข้มข้นต่ำก่อน โดยให้ทาวันเว้นวันเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคือง แล้วค่อยเพิ่มความถี่

9. กรดไฮยาลูรอนิก

ร่างกายของเราผลิตกรดไฮยาลูรอนิกได้ตามธรรมชาติ โดยพบได้ในผิวหนัง น้ำหล่อลื่นข้อต่อ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่อายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่ และการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ สามารถทำให้กรดชนิดนี้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไฮยาลูรอนิกอาจช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ซึ่งมันจะทำงานได้ดีเมื่อคุณใช้คู่กับผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซี

แม้ว่าสกินแคร์ที่มีส่วนผสมข้างต้นจะช่วยให้ผิวของคุณไม่แก่ก่อนวัย หรือป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมาเมื่ออายุมากขึ้น แต่คุณก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และทานอาหารควบคู่กันไปด้วยค่ะ เพราะสิ่งเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยให้เรามีสุขภาพผิวดี

ที่มา: https://www.webmd.com/beauty/cosmetic-product-ingredients#1


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Skin Care Products: Best Ingredients for Aging Skin. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/cosmetic-product-ingredients#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป